Chỉ đạo làm rõ vụ việc nhiều căn nhà không phép 'mọc' giữa rừng thông Đà Lạt

Chiều 27/9, tại cuộc họp báo định kỳ 9 tháng năm 2019 , Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Lạt Võ Ngọc Trình đã trả lời phóng viên về vụ việc “Nhiều căn nhà không phép “mọc" giữa rừng thông Đà Lạt” như TTXVN đã thông tin.

Chú thích ảnh
Nhìn từ trên cao xuống, khu nhà trái phép trông như “dãy phố” màu xanh nằm xem những cây thông. Ảnh: TTXVN

Theo đó, UBND thành phố giao ngành Công an phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xử lý. Đây là vụ vi phạm trât tự xây dựng với diện tích xây dựng lên đến hàng trăm m2 đất rừng và có đến 9 công trình xây dựng (có bê tông, gạch, đá, sắt thép) nhưng chậm được phát hiện, xử lý.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Lạt Võ Ngọc Trình, đây là vụ việc kéo dài từ năm 2015 đến nay. Khu đất rừng này đã giao cho Tập đoàn Hoàn Cầu, triển khai dự án Dinh 1 (Đà Lạt). Tuy nhiên, hiện vẫn có hàng chục hộ dân vi phạm xây dựng chưa di dời ra ngoài dự án.  Thành phố thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc tiến hành công tác bồi thường cho 27 hộ dân để giao đất cho doanh nghiệp nhưng do chưa thống nhất được giá bồi thường nên mới xảy ra tỉnh trạng tái vi phạm xây dựng trái phép, san ủi đất rừng, phá đá, làm chết cây thông.

Lãnh đạo UBND thành phố Đà Lạt xác nhận thông tin báo chí về vụ việc có công trình xây dựng trái phép trong thời gian vừa qua là đúng. Hiện, ông Nguyễn Văn Huy (sinh năm 1982, tức là “Huy Sò”), là đối tượng có đến 9 công trình vi phạm và san ủi đất trái phép. Ngoài ra, một số hộ dân đã cho mở rộng diện tích lấn chiếm đến đất rừng, khoan đá, chặt cây thông… Từ năm 2017, UBND thành phố Đà Lạt đã tiến hành lập biên bản, đình chỉ những sai phạm của ông Huy, tuy nhiên đến nay vẫn tái phạm. Thời gian tới, UBND thành phố Đà Lạt phối hợp Tập đoàn Hoàn Cầu sẽ tiến hành giải tỏa, di dời, xử lý dứt điểm vi phạm nếu trên.

Ông Võ Ngọc Trình cho biết thêm: những công trình vi phạm không phải xây dựng nhà, chủ yếu là công trình nhỏ.

Tuy nhiên, trao đổi với nhóm phóng viên TTXVN, lãnh đạo UBND Phường 10, thành phố Đà Lạt nêu rõ: Những căn nhà “mọc” lên không phép ở Tiểu khu 156a, thuộc địa bàn Phường 10, thành phố Đà Lạt. Khu vực này có 9 căn nhà xây không phép, diện tích mỗi căn rộng khoảng 90 - 100 m2. Hầu hết những công trình không phép ở đây có kết cấu móng đá, tường gạch, mái lợp tôn; số còn lại làm bằng khung sắt, tường tôn, mái tôn, trong đó, có một căn làm bằng khung sắt, mái lợp nilon. Theo lãnh đạo UBND Phường 10, đã có một số đối tượng đưa thông tin những căn nhà trái phép này rao bán trên mạng xã hội với giá khoảng 1 tỷ đồng/căn.

Vụ việc đang được giao cho Công an thành phố Đà Lạt tiến hành điều tra xử lý đối tượng vi phạm.

TTXVN/Báo Tin tức
Tin khác
  • Nâng cao cảnh giác trước các thông tin xuyên tạc, kích động trên không gian mạng

    Nâng cao cảnh giác trước các thông tin xuyên tạc, kích động trên không gian mạng

    15:22 ngày 18/10/2019

    Ngày 18/10, liên quan đến tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm và việc cung cấp nước sạch từ Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà không bảo đảm chất lượng, ảnh hưởng đến đời sống người dân, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội có công văn hỏa tốc số 2742/STTT - BCXBTT đề nghị các cơ quan báo chí tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân thực hiện các giải pháp kịp thời bổ sung, thay thế nguồn nước bị ô nhiễm, sử dụng nước sạch từ các đơn vị cung cấp nước đảm bảo tiêu chuẩn và nâng cao cảnh giác trước các thông tin xuyên tạc, kích động vụ việc trên không gian mạng.

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản