Chi cục Đăng kiểm số 5 thành lập Tổ công tác xác minh thông tin báo Tin tức phản ánh

Chi cục Đăng kiểm số 5 đã họp toàn thể cán bộ, công nhân viên yêu cầu các Đăng kiểm viên liên quan báo cáo giải trình, xem xét, kiểm tra lại hồ sơ đăng kiểm của các tàu hút cát trên địa bàn hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông.

Chú thích ảnh
Tàu Đoàn Kết 6 vừa được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm vào tháng 1/2020. Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN

Sau khi báo Tin tức (TTXVN) có bài phản ánh về việc: “Xung quanh việc đăng kiểm tàu tại Đắk Lắk, Đắk Nông: Tàu cũ, rách, mục vẫn được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật”, ngày 6/4, Chi cục Đăng kiểm số 5 đã công văn số 24/CC5 về việc phản hồi thông tin báo chí gửi Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk. Cụ thể, công văn nêu:

Chi cục Đăng kiểm số 5 đã nhận được công văn số 415/STTTT-TTBCXB ngày 30/3/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk về việc phản hồi thông tin trên báo chí, đề cập đến các bài viết trên báo Tin tức (TTXVN) thông tin về việc “Xung quanh việc đăng kiểm tàu tại Đắk Lắk, Đắk Nông: Tàu cũ, rách, mục vẫn được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật”. Về vấn đề này, Chi cục Đăng kiểm số 5 xin có ý kiến như sau:

Sau khi nhận được thông tin phản ánh của báo Tin tức (baotintuc.vn), Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có ý kiến chỉ đạo Chi cục Đăng kiểm số 5 kiểm tra, rà soát và báo cáo việc đăng kiểm đối với các tàu hút cát trên địa bàn hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông, tổ chức tiếp xúc với chủ phương tiện, xem xét cụ thể lại từng tàu, làm rõ nội dung liên quan được phản ánh trong các bài báo và đề xuất biện pháp giải quyết. 

Chi cục Đăng kiểm số 5 đã họp toàn thể cán bộ, công nhân viên yêu cầu các Đăng kiểm viên liên quan báo cáo giải trình, xem xét, kiểm tra lại hồ sơ đăng kiểm của các tàu hút cát trên địa bàn hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông, đặc biệt là các phương tiện đã được cơ quan báo chí phản ánh. Đồng thời, Chi cục Đăng kiểm số 5 đã thành lập Tổ công tác để thực hiện việc kiểm tra, xác minh thông tin liên quan.

Tuy nhiên, theo Chi cục Đăng kiểm số 5, để thực hiện công việc nêu trên, Tổ công tác cần phải có thời gian làm việc với các chủ tàu, các cá nhân, doanh nghiệp liên quan để xác minh thông tin. Mặt khác, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Chi cục Đăng kiểm số 5 chưa thể hoàn tất ngay việc kiểm tra, xác minh đầy đủ các thông tin liên quan để thông tin cho báo chí và Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk.

Ngay sau khi Tổ công tác hoàn tất công việc xác minh, Chi cục Đăng kiểm số 5 sẽ có văn bản gửi báo Tin tức và Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk.

Bên cạnh đó, Chi cục Đăng kiểm số 5 cũng cung cấp thêm một số nội dung như sau:

Theo quy định của Nghị định số 111/2014/NĐ-CP ngày 20/11/2014 của Chính phủ quy định niên hạn sử dụng của phương tiện thủy nội địa và niên hạn sử dụng của phương tiện thủy được cấp phép nhập khẩu thì không có quy định về tuổi tàu đối với tàu hút cát.

Các tàu hút cát trên hai địa bàn tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông chủ yếu do người dân đóng tự phát, tự khai thác, không đăng ký, đăng kiểm, tồn tại từ lâu và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho người và phương tiện. Nguyên nhân do địa bàn thuộc hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông chủ yếu là vùng sâu, vùng xa, đời sống người dân còn khó khăn, hiểu biết pháp luật còn hạn chế.

Từ năm 2015, Liên ngành ba Cục: Cảnh sát Giao thông, Đường thủy nội địa Việt Nam và Đăng kiểm Việt Nam đã chỉ đạo Chi cục Đăng kiểm số 5 phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan như Sở Giao thông vận tải, Cơ quan Cảnh sát đường thuỷ của hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông, đã nhiều lần thực hiện công tác tuyên tuyền, hướng dẫn các quy định của pháp luật giao thông đường thủy nội địa tới người dân, doanh nghiệp là chủ sử dụng, khai thác tàu, vận động người dân, doanh nghiệp đưa tàu vào đăng kiểm, đăng ký theo quy định. Việc này không những đã bảo đảm tận dụng các sản phẩm sẵn có trong xã hội mà còn bảo đảm điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho phương tiện trong quá trình khai thác, góp phần tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa tại các tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông.

Trước đó, ngày 25/3/2020, báo Tin tức (baotintuc.vn) đã đăng bài: “Xung quanh việc đăng kiểm tàu tại Đắk Lắk, Đắk Nông: Tàu cũ, rách, mục vẫn được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật”. Ngày 31/3/2020, Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Lắk cho biết đã có công văn số 415 đề nghị Chi cục Đăng kiểm số 5 (trụ sở tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) và Sở Giao thông Vận tải Đắk Lắk phản hồi thông tin liên quan đến các bài viết "Xung quanh việc đăng kiểm tàu tại Đắk Lắk, Đắk Nông" do Thông tấn xã Việt Nam phản ánh.

PV/Báo Tin tức
Đắk Lắk đề nghị các đơn vị phản hồi thông tin do TTXVN phản ánh về đăng kiểm tàu
Đắk Lắk đề nghị các đơn vị phản hồi thông tin do TTXVN phản ánh về đăng kiểm tàu

Ngày 31/3, Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa có công văn số 415 đề nghị Chi cục Đăng kiểm số 5 (trụ sở tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) và Sở Giao thông Vận tải Đắk Lắk phản hồi thông tin liên quan đến các bài viết "Xung quanh việc đăng kiểm tàu tại Đắk Lắk, Đắk Nông" do Thông tấn xã Việt Nam phản ánh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN