Ban Tuyên giáo Hà Nội: Không có chuyện đánh nhau tại Hội Gióng

Chiều 3/3, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Phan Đăng Long, Phó trưởng Ban cho biết: “Thời gian qua dư luận quan tâm đến việc đánh nhau cướp lộc hoa tre tại hội Gióng đền Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn nhưng qua kiểm tra, khẳng định không có việc này”.

Người dân vây xung quanh lễ hoa tre. Ảnh: Lê Phú


Theo báo cáo của huyện Sóc Sơn, chưa năm nào hội Gióng lại được tổ chức thành công, an toàn trật tự như năm 2015. Ông Phan Đăng Long cho rằng, một số trang mạng và một số kênh truyền hình đưa tin về lễ hội Gióng năm nay đã sử dụng hình ảnh của những năm trước đó, do vậy phản ánh chưa đúng bản chất sự việc. 


Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cũng nhấn mạnh, khi phản ánh tin về lễ hội cần có cơ sở lý luận, nhìn nhận đúng về lịch sử và bản chất của lễ hội. Đa phần các lễ hội mang dấu ấn của nền sản xuất nông nghiệp, trong khi chúng ta đang trong xu hướng phát triển nên cần có sự đánh giá đúng mức.

Tại hội Gióng đền Sóc Sơn, từ rất lâu đã có tục cướp giò hoa tre và cướp trầu cau, trong đó cướp giò hoa tre thu hút nhiều người tham gia. Các cụ cao niên coi việc cướp được giò hoa tre là một điều may mắn. Cướp ở đây không phải là hành vi hung hãn mà chính là một tục lệ, “cướp” trong văn hóa. Hành động này tương tự như hành động cướp chiếu lấy may ở hội Gióng đền Phù Đổng (huyện Gia Lâm), cướp vợ của người Mông.


Nhiều ý kiến cho rằng, thay vì để người dân cướp lộc hoa tre cần phát lộc nhưng nếu phát lộc sẽ mất ý nghĩa của hội Gióng. Ngay khi xây dựng hồ sơ trình UNESCO công nhận hội Gióng là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, Việt Nam cũng ghi cả tục rước và cướp giò hoa tre. 


Thực tế, trong khi cướp lộc giò hoa tre có xảy ra tình trạng tranh giành, người dân cố cướp, còn dân làng có lễ vật thì cố giữ. Nhiều năm qua có hiện tượng gây thương tích khi cướp lộc hoa tre. Tuy nhiên, năm nay, huyện Sóc Sơn cũng quán triệt tới xã Phù Linh, nơi dâng lễ vật hoa tre không để xảy ra tình trạng đánh nhau, gây thương tích. Năm nay, không xảy ra tình trạng đánh nhau để cướp giò hoa tre. 


Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phan Đăng Long cũng cho rằng, điều quan trọng là cần tuyên truyền, nâng cao ý thức người đi dự lễ để không có hành động quá khích khi "cướp" lộc.Đinh Thị Thuận (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản