Ngành ô tô Mỹ lao đao nếu Nhật tham gia TPP

Theo kết quả một nghiên cứu do hãng chế tạo ô tô Ford Motor tài trợ, ngành công nghiệp xe hơi của Mỹ có thể mất 2.600 việc làm và tác động đến hàng nghìn việc làm khác trong cả nền kinh tế, nếu Nhật Bản tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

 

Ngành công nghiệp xe hơi của Mỹ có thể mất 2.600 việc làm nếu Nhật Bản tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương. Nguồn: Internet.

 

Nghiên cứu chỉ rõ, nếu dỡ bỏ hàng rào thuế quan 2,5% đối với sản phẩm ô tô của Nhật Bản, thì lượng ô tô Nhật Bản nhập vào thị trường Mỹ sẽ tăng thêm 105.000 chiếc, khiến 2.600 việc làm trực tiếp trong lĩnh vực chế tạo ô tô bị mất, trong khi 9.000 việc làm khác liên quan tới dịch vụ và sản xuất linh kiện ô tô cũng bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, 14.900 việc làm trong cả nền kinh tế cũng có nguy cơ bị đe dọa do thu nhập của các doanh nghiệp có thể sẽ thấp hơn.

 

Chủ tịch Hội đồng chính sách ô tô Mỹ, Matt Blunt cho biết: "Chúng tôi tin rằng một thỏa thuận thương mại tự do với Nhật Bản sẽ đem lại lợi thế một phía cho Nhật Bản, trong khi hàng nghìn việc làm của ngành công nghiệp ô tô Mỹ có thể bị mất. Điều này sẽ là đòn giáng mạnh vào ngành chế tạo xe hơi và người lao động Mỹ, trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất thế giới này đang trong giai đoạn phục hồi mong manh".

 

Nhật Bản - nước không đánh thuế nhập khẩu xe ô tô - xuất khẩu sang Mỹ khoảng 1,5 triệu chiếc ô tô năm 2011.

 

Tham gia các thỏa thuận đàm phán về TPP hiện gồm Mỹ, Australia (Ôxtrâylia), New Zealand (Niu Dilân), Việt Nam, Malaysia (Malaixia), Singapore (Xingapo), Bruney (Brunây), Chile (Chilê) và Peru (Pêru). Canada (Canađa) và Mexico (Mêhicô) cũng sẽ chính thức tham gia đàm phán TPP trong thời gian tới. Vòng đàm phán thứ 14 sẽ được khởi động vào tháng 9 tới tại Virginia (Mỹ), song thỏa thuận cuối cùng có thể phải mất một năm nữa mới có thể hoàn tất.

 

 

Việt Khoa (Theo AFP)

loading...
loading...

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản