Ba 'ông lớn' chế tạo ô tô lên kế hoạch phát triển dòng xe taxi tự lái

Liên minh gồm 3 hãng chế tạo xe ô tô Renault, Nissan và Mitsubishi đang lên kế hoạch hợp tác với công ty phát triển công nghệ tự lái Waymo của Google nhằm phát triển dòng xe taxi tự lái.

Chú thích ảnh
Kỹ thuật viên người Iran và Pháp lắp ráp ô tô Renault Logan tại nhà máy Khodro, phía tây Tehran, Iran ngày 11/7/2007. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo báo Nikkei của Nhật Bản, liên minh trên đang hoàn tất các cuộc đàm phán hợp tác với Waymo, và dự kiến sẽ công bố chi tiết thỏa thuận sớm nhất trong mùa Xuân này. Tham vọng của các hãng ô tô nói trên và Waymo là phát triển dòng xe taxi không người lái, sử dụng xe của Nissan và các hãng khác, với một công nghệ mới cho phép đặt chỗ và trả tiền. 

Tháng 9/2018, liên minh Renault, Nissan và Mitsubishi cũng đã quyết định sử dụng một hệ thống điều hành của Google để trang bị cho hệ thống thông tin của các xe này. 

Hiện Waymo đã cho ra mắt dịch vụ xe tự lái tại Phoenix, bang Arizona (Mỹ). Để sử dụng dịch vụ này của Waymo, khách hàng sẽ phải sử dụng điện thoại thông minh để tải ứng dụng thuê xe tự lái vào bất kỳ thời gian nào, song sẽ chỉ được di chuyển tối đa khoảng 160 km2. Năm 2018, Waymo cũng thông báo sẽ bổ sung khoảng 62.000 xe Fiat Chrysler vào đội xe tự lái nhằm mở rộng liên doanh.

Ngọc Hà (TTXVN)
Pháp hối thúc Nhật Bản chấp nhận kế hoạch sáp nhập Renault-Nissan
Pháp hối thúc Nhật Bản chấp nhận kế hoạch sáp nhập Renault-Nissan

Truyền thông Nhật Bản ngày 20/1 cho biết Chính phủ Pháp đã đề nghị phía Nhật Bản chấp nhận phương án sáp nhập hai tập đoàn sản xuất ô tô Renault và Nissan sau vụ bắt giữ cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn vì các cáo buộc sai phạm tài chính.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN