Nhớ ngày Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất mực quan tâm, theo dõi từng bước trưởng thành của phong trào cách mạng ở Hà Tĩnh.

Những tình cảm sâu nặng đó đã trở thành động lực, sức mạnh to lớn để Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh nỗ lực phấn đấu, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị trong từng giai đoạn cách mạng. 

Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh ngày 15/6/1957

Cách đây 60 năm, ngày 15/6/1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm Hà Tĩnh. Trong ngày lịch sử ấy, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành phần lớn thời gian để nói chuyện với đại biểu cán bộ, nhân dân. Bác đã biểu dương những đóng góp to lớn của nhân dân Hà Tĩnh trong kháng chiến chống thực dân Pháp và trong kiến quốc. 

Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh năm 1957. Ảnh tư liệu

Bác cũng chỉ ra những việc chưa tốt, như: “Đồng bào nông thôn, nhất là nông dân lao động chưa đoàn kết chặt chẽ, đó là khuyết điểm…; ý thức bảo vệ của công kém, như việc bảo vệ rừng… Một số đồng bào chưa thật sốt sắng đóng thuế nông nghiệp, các thuế khác như công thương chưa nộp kịp thời và đầy đủ”... 

Đồng thời, Bác cũng căn dặn kỹ càng những giải pháp để thực hiện tốt hơn: “Cần phải đoàn kết chặt chẽ thành một khối. Phải đoàn kết giữa lương và giáo, giữa quân và dân, giữa miền Bắc và miền Nam”, “phải ra sức đắp đê chống lụt, chống hạn, phòng hạn kịp thời”, “phải sẵn sàng đóng thuế, trả nợ một cách sòng phẳng”, “phải chú ý hoa màu, cố gắng sản xuất mọi mặt”, “đề cao ý thức bảo vệ tài sản chung của Nhà nước, đồng thời phải giữ gìn an ninh, trật tự ở nông thôn”, “phải xây dựng lại thuần phong mỹ tục”, “đề cao kỷ luật lao động trong sản xuất, trong công tác…”.

Sau cuộc gặp đại biểu nhân dân, Bác đến nói chuyện với hơn 2000 cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên, bộ đội và nhân dân thị xã Hà Tĩnh. Trong cuộc nói chuyện, Người đã chỉ rõ những nhiệm vụ trước mắt, đồng thời nhắc nhở: “Đảng viên, cán bộ trong và ngoài Đảng phải một lòng một dạ phục vụ nhân dân, phục vụ giai cấp”, “…đảng viên, cán bộ ở Nghệ An cũng như ở Hà Tĩnh, một số có óc công thần, cho rằng “choa” đây là cách mạng trước hết, có nhiều công đã tổ chức ra Xô-Viết… nên tự kiêu, tự đại không coi ai ra gì, thái độ thiếu khiêm tốn…”; “càng có công lao, càng phải khiêm tốn, gần gũi giúp đỡ người khác…”.

Lời Bác dặn - kim chỉ nam cho mọi hành động

Những lời căn dặn, động viên của Bác Hồ đã cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân Hà Tĩnh khắc phục khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa, tiến hành cải tạo xã hội chủ nghĩa (1958-1960) và thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ nhất (1961-1965). 

Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Hà Tĩnh đảm nhiệm vị trí chiến lược “hậu phương của tiền tuyến miền Nam, tiền tuyến của hậu phương miền Bắc”, nên phải đương đầu với những thử thách ác liệt và nhiều hy sinh tổn thất. Từ năm 1960 đến năm 1975, toàn tỉnh đã có 92.913 thanh niên lên đường nhập ngũ (chiếm 10% dân số lúc đó), 334.128 lượt người đi dân công hỏa tuyến, 10.636 thanh niên xung phong; 13.024 người đã anh dũng hy sinh trên chiến trường. 

Ghi nhận những thành tích xuất sắc trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu, 100% đơn vị huyện, thị của tỉnh Hà Tĩnh đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng.Trong những năm Hà Tĩnh hợp nhất với Nghệ An thành tỉnh Nghệ Tĩnh (1976-1991), Đảng bộ tỉnh Nghệ Tĩnh đã lãnh đạo nhân dân ra sức khắc phục hậu quả chiến tranh, ổn định đời sống, phát triển sản xuất. 

Trải qua các kế hoạch 5 năm xây dựng chủ nghĩa xã hội, tình hình kinh tế-xã hội của vùng Hà Tĩnh có nhiều chuyển biến. Cơ sở vật chất, kỹ thuật trong các ngành kinh tế, nhất là nông nghiệp được đầu tư mà điểm nhấn là công trình đại thủy nông Kẻ Gỗ. 

Từ khi tái lập tỉnh (1991) đến nay, Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh đã cụ thể hóa Nghị quyết đại hội Đảng toàn quốc qua các nhiệm kỳ, vận dụng sáng tạo, phù hợp đặc điểm tình hình địa phương, Hà Tĩnh đã có bước phát triển vượt bậc, toàn diện trên các lĩnh vực. Nhiều chỉ tiêu kinh tế, xã hội trong 5 năm gần đây (2010-2015) cao hơn bình quân của khu vực và cả nước. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2011-2015 đạt hơn 19%. GRDP bình quân đầu người đạt trên 44 triệu đồng.

Năm 2016, Hà Tĩnh phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức rất lớn do sự cố môi trường biển. Song nhờ đoàn kết, Hà Tĩnh không chỉ vượt qua thách thức trong năm 2016, mà còn bảo đảm ổn định tình hình, tiếp tục phát triển. Ðặc biệt, lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả; sản xuất nông nghiệp tăng trưởng 4,89%, cao hơn bình quân chung cả nước; giá trị sản xuất đạt 80 triệu đồng/ha; đến nay toàn tỉnh có 82 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 35,6% tổng số xã. 

Về thu hút đầu tư, Hà Tĩnh là một trong những địa phương thuộc tốp đầu của cả nước, nhất là đầu tư trực tiếp nước ngoài. Đến nay, toàn tỉnh có 2 khu kinh tế, 19 khu, cụm công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp, thu hút 446 dự án đầu tư trong và ngoài nước, với tổng số vốn đăng ký trên 40.700 tỷ đồng và trên 21 tỷ USD. Các lĩnh vực văn hóa-xã hội tiếp tục thu được những kết quả quan trọng. 

Về giáo dục và đào tạo, tỉnh nằm trong số 18 tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều giảm còn 10,37%. Các giá trị di sản văn hóa được gìn giữ, bảo tồn và tiếp tục phát huy, nhất là Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh-Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại... 

Chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là chất lượng dịch vụ y tế và tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh của đội ngũ cán bộ, bác sỹ, y sỹ, nhân viên y tế... Công tác xây dựng Ðảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị tiếp tục đạt kết quả rõ nét.Có thể khẳng định, những đổi mới của quê hương Hà Tĩnh hôm nay là điều kiện để Hà Tĩnh trong tương lai ngày càng vững mạnh và phát triển.

Kim Chung (TTXVN)

Giải mật

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản