Hé lộ hồ sơ thời làm điệp viên KGB của Tổng thống Putin

Tài liệu này đặc biệt nhấn mạnh về các thành tích mà điệp viên tình báo KGB Liên Xô Vladimir Putin 23 tuổi khi đó đạt được trong thể thao, cụ thể là môn võ thuật – thứ mà ông Putin vẫn tiếp tục tập luyện cho đến bây giờ. 

Chú thích ảnh
Hồ sơ ghi chép về sĩ quan tình báo Vladimir Putin năm 23 tuổi vừa được công bố. Ảnh: Daily Mail

Đài Sputnik đưa tin Cục lưu trữ Tài liệu chính trị và lịch sử Nga tại St. Petersburg vừa hé lộ những hồ sơ chưa từng công bố của cơ quan tình báo KGB về Tổng thống Vladimir Putin trước đây. 

Văn bản trên, được soạn thảo lúc ông Putin đang phục vụ trong lực KGB, mô tả sĩ quan 23 tuổi khi đó là một "nhân viên siêng năng, kỷ luật, tận tâm và chịu được áp lực công việc". Ông luôn nhận được sự tôn trọng từ của các đồng nghiệp.

Hồ sơ trên còn nêu bật những thành tích thể thao của ông Putin. Tại thời điểm đó, ông đã là một vận động viên judo và sambo xuất sắc, từng vô địch toàn vùng Leningrad (nay là St. Petersburg) năm 1976. Hiện nay, dù công việc bận rộn, nhà lãnh đạo Nga vẫn còn tập luyện võ thuật. Ông đã đạt được đai đen bát đẳng môn judo, karate và đai đen cửu đẳng môn taekwondo. 

Ông Vladimir Putin, 67 tuổi, trở thành Tổng thống Nga năm 2000. Trước đây, ông phục vụ tại KGB trong 16 năm, xếp cấp bậc trung tá cho đến khi rời công việc này năm 1991 để tham gia con đường chính trị. 

Xuân Chi/Báo Tin tức
Cựu lãnh đạo Liên Xô gửi thư mật cho Tổng thống Vladimir Putin
Cựu lãnh đạo Liên Xô gửi thư mật cho Tổng thống Vladimir Putin

Ông Mikhail Gorbachev, cựu Tổng thống cuối cùng của Liên Xô, cho biết đã gửi một bức thư cho Tổng thống Nga Vladimir Putin với lời khuyên về vấn đề đối ngoại, song từ chối tiết lộ nội dung cụ thể. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN