Hé lộ hình ảnh về hai quả bom nguyên tử ngay trước khi thả xuống Nhật Bản năm 1945

Cho đến gần đây, những hình ảnh tư liệu về quá trình chuẩn bị cho những quả bom nguyên tử gây ra thảm họa tại Hiroshima và Nagasaki (Nhật Bản) năm 1945 đã được công bố, phần nào hé lộ về giai đoạn tiền đề cho một trong những thời khắc quan trọng nhất trong lịch sử thế giới hiện đại.

Ngày 6/8/1945, Mỹ đã thả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima (Nhật Bản) và 3 ngày sau đó một quả bom khác tấn công Nagasaki.

Những quả bom có tên gọi “Cậu bé” và “Gã mập” đã được đưa lên các chiến đấu cơ xuất kích từ căn cứ không quân North Field trên đảo Tinian thuộc quần đảo Northern Mariana ở phía Nam Nhật Bản.

Binh sĩ kiểm tra kỹ càng vỏ bọc của quả bom “Gã mập”.

Ở phía bên trái, nhà địa vật lý người Mỹ Francis Birch đánh dấu quả bom sau này được đặt tên là “Cậu bé”, trong khi đó nhà vật lý Norman Ramsey (sau này giành giải Nobel vật lý) đứng quan sát bên cạnh.

Một kỹ thuật viên cho chất bịt kín và lấp vết nứt trên “Gã mập”, bước cuối cùng trong quá trình chuẩn bị để đảm bảo môi trường bên trong quả bom đủ ổn định để tạo sức công phá toàn phần khi kích nổ.

Binh sĩ và công nhân ký tên của họ và viết thông điệp lên chóp quả bom “Gã mập”.

Cận cảnh những dòng chữ trên quả bom.

“Gã mập” được tải lên phương tiện vận chuyển và kiểm tra nhanh lần cuối. Quả bom sau đó được đưa đến căn cứ không quân North Field trên đảo Tinian.

Tại căn cứ không quân, “gã mập” được chuyển lên máy bay sẽ đưa quả bom nguyên tử này đến Nagasaki.

Những hốc đặt “Gã mập” và “Cậu bé” đều có kích thước 2,4m chiều rộng và 3,6m chiều dài đến nay vẫn tồn tại. Thiết bị thủy lực đã đưa quả bom lên và xuống hốc.

Các công nhân kiểm tra “Cậu bé” khi được bọc vải dầu vì lý do an ninh. Trình tự các bước được lặp lại với “Gã mập” 3 ngày sau đó.

Khi “Cậu bé” đã sẵn sàng, máy bay ném bom Enola Gay cũng vào vị trí.

Khi vải dầu được bỏ ra thì quả bom cũng sẵn sàng lên máy bay Enola Gay.

Thiết bị thủy lực được tận dụng để đưa “Cậu bé” vào chiếc Enola Gay.

Một khi đã ở trong máy bay, quả bom được đảm bảo vị trí và tất cả các thiết bị liên quan được kiểm tra lại một lần nữa.

Ngày 6/8/1945, “Cậu bé” rơi xuống Hiroshima (trái), đến ngày 9/8/1945, “Gã mập” được thả xuống Nagasaki. Đây là lần đầu tiên và duy nhất cho đến nay bom nguyên tử được sử dụng trong chiến tranh.

Hà Linh/Báo Tin Tức
 • Câu chuyện đáng chú ý về quả bom nguyên tử đầu tiên

  Câu chuyện đáng chú ý về quả bom nguyên tử đầu tiên

  Vào lúc 5 giờ 29 phút 45 giây ngày 16/7/1945, thế giới chính thức bước vào thời đại nguyên tử chưa từng có tiền lệ với cuộc thử nghiệm thành công của loại vũ khí mạnh nhất mà con người từng biết đến.

 • Tiết lộ bí mật những tai nạn bom nguyên tử của Mỹ

  Tiết lộ bí mật những tai nạn bom nguyên tử của Mỹ

  Từ năm 1950 đến năm 1980, Mỹ đã phải đối mặt với 32 "mũi tên gãy", thuật ngữ của Lầu Năm Góc về những tai nạn liên quan đến vũ khí hạt nhân. Tai nạn sau cùng trong khoảng thời gian trên xảy ra vào tháng 9/1980, tại một căn cứ không quân Mỹ ở Damascus, bang Arkansas.

 • Tiết lộ bí mật những tai nạn bom nguyên tử của Mỹ

  Tiết lộ bí mật những tai nạn bom nguyên tử của Mỹ

  Từ năm 1950 đến năm 1980, Mỹ đã phải đối mặt với 32 "mũi tên gãy", thuật ngữ của Lầu Năm Góc về những tai nạn liên quan đến vũ khí hạt nhân.

 • Bí mật vụ ném bom nguyên tử xuống Nagasaki-kỳ cuối

  Bí mật vụ ném bom nguyên tử xuống Nagasaki-kỳ cuối

  Phi hành đoàn được phổ biến nhiệm vụ trước lúc nửa đêm ở ngay tại nhà ăn, ăn bữa sáng trước khi lên đường và ra máy bay lúc 1 giờ sáng. Trục trặc đầu tiên xuất hiện khi Thượng sĩ John D. Kuharek báo cáo với Sweeney rằng nhiên liệu vẫn chưa được bơm vào bình dự trữ ở khoang chứa bom...

 • Bí mật vụ ném bom nguyên tử xuống Nagasaki - Kỳ 1

  Bí mật vụ ném bom nguyên tử xuống Nagasaki - Kỳ 1

  Việc ném quả bom nguyên tử đầu tiên xuống Hiroshima (Nhật Bản) được Mỹ đánh giá là “sứ mệnh nguyên tử” hoàn hảo. Tuy nhiên, phi vụ ném bom nguyên tử thứ hai lại gặp trục trặc.

Đọc nhiều nhất

Giải mật

Nhân vật - Sự kiện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản