Gặp người phụ nữ Slovakia tặng hoa Bác Hồ 60 năm trước

Ngày 20/9, trong chuyến công tác tại Slovakia, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có cuộc gặp mặt bất ngờ đầy cảm động với một nhân chứng lịch sử – người đã tặng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh 60 năm trước ở Tiệp Khắc.

Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Hợp tác xã Horne Saliby 60 năm trước. Ảnh: Tư liệu của thị trấn Horne Saliby.

Tại lễ khai trương biển đồng lưu niệm sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm Hợp tác xã Horne Saliby vào ngày 18/7/1957 có nhiều quan chức địa phương – Chủ tịch, Phó Chủ tịch tỉnh Trnava, toàn bộ ban lãnh đạo thị trấn Horne Saliby và đông đảo người dân. Tuy nhiên, nhân vật được đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam chú ý và dành cho nhiều tình cảm là bà Katarina Filova.

Người phụ nữ ngoài 70 tuổi với khuôn mặt tròn trịa phúc hậu và mái tóc bạc phơ bồi hồi tâm sự với phóng viên TTXVN: "60 năm trước tôi chỉ là nữ sinh tiểu học vinh dự được chọn tặng hoa vị lãnh tụ của Việt Nam đến thăm địa phương chúng tôi. Tôi lúc đó không biết gì nhiều về Việt Nam cũng như vị khách quý. Nhưng tôi cảm nhận được thái độ trân trọng, tôn kính mà người lớn trong Hợp tác xã Horne Saliby dành cho ông cụ từ Phương Đông xa xôi ấy. Tôi cũng còn nhớ là Chủ tịch Hồ Chí Minh có vẻ mặt nhân từ, thái độ ôn tồn, nhã nhặn". 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tặng hoa bà Katarina Filova.

60 năm trôi qua, phần lớn những nhân chứng của cuộc gặp gỡ đáng nhớ đó không còn nữa. Song những hình ảnh về chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh được tòa thị chính Horne Saliby lưu giữ cẩn thận trong phòng truyền thống.

Đây là bức ảnh cô bé Katarina mảnh mai trong bộ váy đồng phục màu trắng, tóc kết bím cài nơ đang tặng hoa cho quý khách. Đây là hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh trong trang phục giản dị đang ân cần thăm hỏi một phụ nữ bế con nhỏ trên tay.

Đây là hình ảnh chiếc máy cày – món quà chân tình của Hợp tác xã Horne Saliby gửi tặng nông dân Việt Nam. Đây là dòng lưu bút của Bác Hồ. Những tờ giấy trong cuốn sổ lưu niệm đã úa vàng dưới sức nặng của thời gian nhưng nét chữ của Người vẫn còn rõ và sắc... 

Đã có nhiều biến đổi trong đời sống chính trị tại tỉnh Trnava và thị trấn Horne Saliby. Hợp tác xã đã giải thể. Liên bang Tiệp Khắc tách ra làm đôi. Người già ra đi và lớp trẻ lớn lên thay thế. Tuy nhiên, một điều có thể cảm nhận rất rõ là tình cảm của chính quyền và người dân vùng quê nhỏ bé này đối với Bác Hồ, đối với Việt Nam không thay đổi.

Cũng như 60 năm trước, ngày 20/9 năm nay chính quyền và người dân thị trấn Horne Saliby đã đón các vị khách quý Việt Nam bằng những nghi lễ truyền thống trang trọng mà ấm cúng – hoa, bánh mì chấm muối, những điệu nhảy của các cháu thiếu nhi...

Có thể nói, tấm biển đồng lưu niệm chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn lên tường trụ sở chính quyền là một biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam - Slovakia thủy chung.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khai trương biển đồng lưu niệm tại thị trấn Horne Saliby.

Phát biểu trước ban lãnh đạo thị trấn và người dân, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ: "Trái tim người Việt Nam ghi nhớ những tình cảm chân thành và giúp đỡ quý báu của nhân dân Slovakia trong những năm tháng đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Việt Nam biết ơn tỉnh Trnava và thị trấn Horne Saliby đã đặt biển đồng lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh để nhắc lại thời khắc đẹp đẽ cách đây 60 năm. Biển đồng lưu niệm này sẽ là biểu tượng cho tình cảm hữu nghị Việt Nam - Slovakia, để những người Việt Nam sinh sống, học tập tại Slovakia tưởng nhớ tới quê hương và Bác Hồ".

Và bà Katarina Filova cũng là một biểu tượng sống của tình hữu nghị, một nhân tố góp phần vào việc làm tăng thêm thiện cảm của người dân địa phương đối với cộng đồng người Việt. 

Tỉnh Trnava có hơn 400 người Việt đang sinh sống và làm ăn. Thị trấn Horne Saliby nằm cách thủ đô Bratislav khoảng 80 km với 3.000 dân bản địa và ba gia đình người Việt.

Bài và ảnh: Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại CH Séc)

Giải mật

Thế giới bí ẩn

Nhân vật - Sự kiện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản