Chính phủ Mỹ từng được nhận giải Oscar danh giá

Một trong những điều bất ngờ nhất của lịch sử của giải Oscar là chính phủ Mỹ từng được nhận tượng vàng danh giá này.

Một cảnh trong bộ phim "Nine from Little Rock”.

Năm 1964, ông George Stevens - Giám đốc Cơ quan Thông tin Mỹ (USIA) thuộc Bộ Ngoại giao đã đề nghị nhân viên sản xuất bộ phim tài liệu ngắn có tên “Nine from Little Rock” xoay quanh câu chuyện về 9 học sinh da màu đã làm nên lịch sử khi nhập học tại trường trung học chỉ dành cho công dân da trắng có tên Little Rock tại bang Arkansas vào tháng 9/1957. Trước khi sự kiện này xảy ra, các trường trung học tại Mỹ bị chia tách thành nơi chỉ dành cho người da màu hoặc người da trắng.

Đến năm 1965, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ đã trao giải Oscar Phim tài liệu ngắn hay nhất cho “Nine from Little Rock”.

“Nine from Little Rock” được thuật lại qua chính giọng nói của Jefferson Thomas, một trong 9 học sinh da màu đã học tại trường Little Rock. Bộ phim tài liệu này còn nhấn mạnh về quá trình kết thúc chương trình học phổ thông và theo học những bậc học cao hơn về báo chí, xã hội và giáo dục của 9 học sinh này.

Bộ phim “Nine from Little Rock” được coi là một phần thuộc nỗ lực tuyên truyền của USIA trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh đang căng thẳng nhằm phác họa Mỹ là vùng đất của tự do và không phân biệt chủng tộc.

"Nine from Little Rock" vào thời điểm đó được dịch ra 17 thứ tiếng và trình chiếu tại 100 quốc gia. Bộ phim này cũng đánh dấu cột mốc thay đổi cho chính sách ngoại giao của USIA bởi khi Đạo luật Nhân quyền được thông qua trong giai đoạn 1964-1965, chính phủ Mỹ đã giảm dần việc hỗ trợ tuyên truyền cho nhân quyền và bình đẳng sắc tộc trên mức độ quốc tế.

Hà Linh (Theo SM)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản