Anh hùng Hồ Đắc Thạnh và huyền thoại Tàu không số

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Trung tá Hồ Đắc Thạnh, sinh năm 1934, hiện ở phường 3, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Trong kháng chiến chống Mỹ, ông Hồ Đắc Thạnh là thuyền trưởng Tàu không số, gắn liền với các chuyến tàu chở vũ khí vào bến Vũng Rô…

Anh hùng Hồ Đắc Thạnh thả hoa tưởng nhớ đồng đội đã hy sinh tại bến Vũng Rô.

Giờ đây dù đã cao tuổi, ông Hồ Đắc Thạnh vẫn luôn tích cực tuyên truyền, khơi dậy truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ. Anh hùng Hồ Đắc Thạnh là một trong những gương điển hình được vinh danh nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018).

Huyền thoại Tàu không số

Vào bộ đội từ năm 16 tuổi, từng chiến đấu chống Pháp ở Phú Yên. Năm 1954, ông Hồ Đắc Thạnh tập kết ra Bắc. Sau đó, ông được đào tạo sĩ quan rồi được giao nhiệm vụ làm thuyền phó, thuyền trưởng Tàu không số, vận chuyển vũ khí từ miền Bắc chi viện cho miền Nam. Với thuyền trưởng Hồ Đắc Thạnh, 3 chuyến Tàu không số cập bến Vũng Rô thành công, đưa vũ khí và lương thực về quê hương Phú Yên là điều không thể nào quên.

Trung tá Hồ Đắc Thạnh nhớ lại: “Trưa 28/11/1964, khi tàu nằm ở vĩ tuyến ngang với vịnh Vũng Rô thuộc hải phận quốc tế, tôi cho tàu chạy thẳng vào vịnh. Tối tàu vào đến vịnh, cảm xúc về quê hương cứ trào dâng, rất khó diễn tả. Không có người đón, tôi cho 2 thủy thủ đi thuyền vào Bãi Lau thấy người của ta đang lùi sắn ăn vì thiếu lương thực. Ai nấy đều vui mừng, chọn Bãi Chùa để bốc dỡ vũ khí. Nhưng vì khối lượng lớn nên không kịp, tôi quyết định cho tàu ngụy trang trước 4 giờ sáng để đến tối lại bốc dỡ tiếp. Đêm hôm sau, tàu vào Bãi Chính, đến 3 giờ sáng toàn bộ 63 tấn vũ khí được giao cho quân giải phóng".

Chuyến thứ 2 vào đến vịnh Vũng Rô ngày 25/12/1964. Ngoài vũ khí cùng 4 cán bộ chi viện, tàu còn mang theo 3 tấn gạo cho đơn vị bến Vũng Rô đang thiếu lương thực. Không thể kể hết tình cảm của quân, dân đơn vị bến Vũng Rô khi ấy. Chuyến này tàu cũng phải ngụy trang ở lại một ngày để bốc dỡ theo cách cũ và tàu đã ra, vào vịnh Vũng Rô an toàn tuyệt đối.

Ngay khi về đến Hải Phòng, tàu lại được lệnh đi chuyến thứ 3 để vào đến Vũng Rô đúng Tết Ất Tỵ (năm 1965), nhằm tranh thủ sơ hở của địch. Tối 31/1/1965, tàu vào vịnh Vũng Rô, pháo nổ trắng trời, mọi người cứ ngỡ bị lộ. Nhưng khi nghe lời chúc Tết của Bác Hồ qua radio, mọi người mới nhận ra giao thừa đã điểm.

Anh hùng Hồ Đắc Thạnh trò chuyện với phóng viên.

Trung tá Hồ Đắc Thạnh xúc động kể: Lúc đó, tất cả anh em chúng tôi trên tàu đều nghe rõ lời Bác đọc thơ chúc Tết. Theo lời Người kêu gọi thi đua, tôi và tất cả các thủy thủ trên tàu đều cảm thấy hạnh phúc vì mình đã góp một phần nhỏ khi vận chuyển được vũ khí, lương thực về miền đất quê hương để phục vụ kháng chiến. Từng câu, từng chữ bài thơ của Bác Hồ tôi vẫn còn nhớ rất rõ:

"Chào mừng Ất Tỵ xuân năm mới
Nhà nước ta vừa tuổi hai mươi,
Miền Bắc xây dựng đời sống mới vui tươi,
Miền Nam kháng chiến ngày càng tiến tới,
Đồng bào hai miền thi đua sôi nổi,
Đấu tranh anh dũng, cả nước một lòng.
Chủ nghĩa xã hội nhất định thắng lợi!
Hòa bình thống nhất ắt hẳn thành công!"


Sau 3 chuyến vào Vũng Rô, trung tá Hồ Đắc Thạnh làm thuyền trưởng 2 tàu khác.

Chiếc Tàu không số do ông làm thuyền trưởng có 3 chuyến cập bến Vũng Rô thành công là chiếc tàu duy nhất hai lần được trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, bây giờ mang số hiệu 671 và được đưa về Bảo tàng Quân chủng Hải quân. Tàu này cũng đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là bảo vật quốc gia (đợt 6, năm 2017).

Truyền lửa cách mạng

Năm 1984, ông Hồ Đắc Thạnh về hưu. Năm 2011, ông được Chủ tịch nước ký quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Khi về hưu, dù cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn, nhưng Anh hùng Hồ Đắc Thạnh luôn giữ vững khí chất của anh bộ đội cụ Hồ, là một trong những nhân chứng sống, trao truyền lại những bài học lịch sử quý giá cho thế hệ hôm nay. Bộ quân phục Hải quân nhân dân Việt Nam, giọng nói ấm áp và những câu chuyện lịch sử về huyền thoại Tàu không số đã trở nên quen thuộc với thế hệ trẻ ở Phú Yên.

Anh hùng Hồ Đắc Thạnh.

Anh hùng Hồ Đắc Thạnh chia sẻ: Mặc dù năm nay đã 84 tuổi nhưng bác luôn sẵn sàng kể chuyện về việc đưa những con tàu cập bến Vũng Rô, chuyện về cuộc kháng chiến chống Mỹ cho các cháu học sinh, đoàn viên thanh niên. Dịp 30/4 vừa qua, bác đã đến nói chuyện với gần 500 chiến sĩ hải quân ở thành phố Đà Nẵng.

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Hồ Đắc Thạnh nói: “Trong mỗi buổi kể chuyện, bác không phải muốn nói về thành tích của mình mà là muốn làm “ cháy” lên lửa nhiệt tình cách mạng của thế hệ trẻ hôm nay, để từ đây các cháu tự hỏi mình đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay và sẽ tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa”...

Xuân Triệu (TTXVN)
Thủ lĩnh lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy ở Điện Biên
Thủ lĩnh lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy ở Điện Biên

Đại tá Phạm Duy Cảnh - Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Điện Biên là người đã góp phần rất lớn để làm nên những chiến công, phá hàng trăm chuyên án ma túy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN