Trưởng Ban dân vận Trung ương làm việc tại St-Peterburg

Ngày 14/9, đồng chí Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban dân vận Trung ương đã đến thăm và làm việc tại Viện Hồ Chí Minh thuộc trường Đại học Tổng hợp St. Peterburg.

Toàn cảnh buổi làm việc với Viện HCM.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại LB Nga, đồng chí Trương Thị Mai đã được nghe giáo sư Vladimir Kolotov - Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh báo cáo về quá trình hình thành và phát triển của Viện. Theo Giáo sư Kolotov, đây là dự án chung giữa ĐHTH St-Peterburg và Viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh được thực hiện từ 2010. Sau 6 năm đi vào hoạt động, Viện Hồ Chí Minh đã phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức nhiều cuộc hội thảo về tư tưởng Hồ Chí Minh, tập hợp in thành sách bằng 2 thứ tiếng Nga và Việt. Bên cạnh việc nghiên cứu khoa học về tình hình chính trị, kinh tế, lịch sử, văn hoá Việt Nam và đào tạo sinh viên, Viện Hồ Chí Minh còn tìm cách mở rộng hợp tác giữa Nga và Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là văn hoá.

Giáo sư Kolotov cho biết thêm rằng từ trước đến nay, chưa bao giờ có cuộc triển lãm nào về văn hoá Việt Nam tại bảo tàng Hermitage - một trong những bảo tàng lớn nhất thế giới. Chính vì vậy, Viện Hồ Chí Minh đã phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và các đối tác ở Việt Nam tìm cách tổ chức triển lãm văn hoá Việt Nam ở bảo tàng Hermitage. Sau nhiều lần đàm phán đã đi đến quyết định sẽ tổ chức cuộc triển lãm văn hoá Việt Nam tại bảo tàng Hermitage vào ngày 19/5/2019. Đây là cuộc triển lãm rất độc đáo về văn hoá Đông Sơn, Sa Huỳnh và Óc Eo. Nhân dịp này, Giáo sư đề nghị đồng chí Trương Thị Mai ủng hộ thực hiện dự án có giá trị to lớn về mặt văn hoá và chính trị này.

Đồng chí Trương Thị Mai đánh giá cao nỗ lực của cá nhân Giáo sư Kolotov trong việc xây dựng Viện Hồ Chí Minh. Chỉ trong một thời gian ngắn mà Viện Hồ Chí Minh đã làm được một khối lượng công việc to lớn và đầy ý nghĩa. Có thể nói, Viện Hồ Chí Minh là cầu nối rất tốt tiếp tục góp phần quan trọng vào phát triển mối quan hệ truyền thống lâu đời hữu nghị giữa hai nước. Đồng chí Trương Thị Mai hứa sẽ nỗ lực thúc đẩy thực hiện dự án triển lãm văn hoá Việt Nam tại bảo tàng Hermitage vào ngày 19/5/2019.

Cùng ngày, đồng chí Trương Thị Mai đã có cuộc gặp với Đại diện Hội người Việt, các lưu học sinh tại St. Peterburg, LB Nga. Tại cuộc gặp, đồng chí Trương Thị Mai đã trao đổi thẳng thắn các vấn đề mà bà con và các lưu học sinh quan tâm. Đồng chí Trương Thị Mai đã thông báo tóm tắt những thuận lợi và khó khăn mà đất nước đang phải đương đầu, đồng thời nhấn mạnh rằng đất nước đang rất cần lực lượng trẻ có tri thức để tạo bước phát triển đột phá. Đồng chí tin tưởng rằng các bạn trẻ sẽ nỗ lực học tập tốt để có được công việc và sự nghiệp cho bản thân, đồng thời có cơ hội cống hiến cho đất nước.

Đoàn công tác do đồng chí Trương Thị Mai dẫn đầu đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại LB Nga, tiếp tục lên đường đi thăm CH Séc.

Tin, ảnh: Dương Trí-Quang Vinh (P/v TTXVN tại Nga)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản