Sinh viên Việt tại Nga hướng về biển đảo

Ngày 4/7, tại thủ đô Moskva đã diễn ra Hội thảo khoa học "Tình hình Biển Đông: thực trạng và giải pháp" do Hội sinh viên Việt Nam tại LB Nga tổ chức.

Tham dự hội thảo về phía Việt Nam có đại diện lãnh đạo các phòng ban của đại sứ quán nước ta tại LB Nga, các tổ chức hội đoàn trong cộng đồng người Việt và đông đảo sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại Moskva.

Toàn cảnh hội thảo.


Về phía Nga có chuyên gia đến từ các viện, trường nghiên cứu phương Đông, Hội cựu chiến binh Liên Xô tại Việt Nam và các sinh viên, nghiên cứu sinh chuyên ngành ngôn ngữ và lịch sử Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, ông Trần Phú Thuận - Phó chủ tịch Hội người Việt Nam tại LB Nga khái quát các sự kiện xung đột chủ quyền trên biển Đông những năm gần đây, nhấn mạnh những hành động của Trung Quốc ở Biển Đông không chỉ ảnh hưởng tiêu cực tới bầu không khí hòa bình, hữu nghị và hợp tác trong khu vực, mà còn gây nên phản ứng mạnh mẽ từ phía cộng đồng quốc tế.

Trước những diễn biến đó, Hội sinh viên Việt Nam tại LB Nga quyết định tổ chức hội thảo nhằm tạo ra diễn đàn để các sinh viên tìm hiểu, thảo luận sâu sắc hơn nhận thức về vấn đề Biển Đông, đồng thời lắng nghe đánh giá, nhận định của giới chuyên gia và các bạn sinh viên Nga về vấn đề này.

Trong hơn 4 tiếng, hội thảo đã được nghe và thảo luận tham luận của các chuyên gia Lokshin G. và Kobelev E. đến từ Viện Viễn Đông, Viện hàn lâm Khoa học Nga, các sinh viên Nga và Việt Nam đang theo học tại Học viện quan hệ quốc tế, Đại học hữu nghị các dân tộc và Đại học sư phạm Moskva.

Các tham luận tập trung đề cập bối cảnh phức tạp ở Biển Đông, các bình diện lịch sử, pháp lý, kinh tế và quân sự của cuộc xung đột; phân tích các hành động trái phép của Trung Quốc và các hệ lụy liên quan; đánh giá tác động của vấn đề này đối với các mối quan hệ quốc tế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và hợp tác chiến lược toàn diện Nga-Việt.

Bên lề hội thảo, Hội sinh viên Việt Nam tại LB Nga còn tổ chức triển lãm giới thiệu ảnh và hiện vật về chủ quyền biển đảo của Việt Nam tại Biển Đông và phát động lễ quyên góp ủng hộ biển đảo quê hương.

Tin, ảnh: Cao Cường, Quang Vinh (P/v TTXVN tại Nga)
 Lưu học sinh Việt Nam tại Australia hướng về biển Đông
Lưu học sinh Việt Nam tại Australia hướng về biển Đông

Tại trường Đại học Queensland ở thành phố Brisbane, Queensland, Australia, đã diễn ra buổi tọa đàm “Bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam” do lưu học sinh, sinh viên Việt Nam tại Queensland tổ chức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN