Người Việt tại Lào gắn kết dựng xây đất nước, vun đắp tình hữu nghị

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 14/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Tổng Hội người Việt Nam tại Lào đã tổ chức kỷ niệm 15 năm ngày thành lập. Đây là cơ quan đại diện cao nhất của cộng đồng người Việt Nam tại Lào và là tổ chức liên hiệp các tỉnh/thành hội người Việt Nam trên cả nước Lào.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Phạm Kiên - Phóng viên TTXVN tại Lào.

Tham dự lễ kỷ niệm có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; đại diện Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Champasak; đại diện các tỉnh/thành hội người Việt Nam tại Lào, cùng đông đảo bà con người Việt đang sống và làm việc tại thủ đô Viêng Chăn. 

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Tổng Hội người Việt Nam tại Lào Phạm Văn Hùng đã nêu bật bối cảnh ra đời cũng như sự trưởng thành của Tổng hội. Ông nhấn mạnh trải qua 15 năm, từ lúc cơ sở vật chất còn hết sức nghèo nàn, trụ sở của Tổng hội phải đi thuê, số thành viên của Tổng hội chỉ có một vài tỉnh/thành lớn của Lào, đến nay Tổng hội không chỉ có trụ sở hoạt động khang trang (khánh thành năm 2014), mà còn phát triển số thành viên lên 16 trên tổng số 18 tỉnh/thành của Lào. Theo ông Phạm Văn Hùng, có được điều này là nhờ sự cho phép, ủng hộ của Đảng, Nhà nước Lào; sự ủng hộ của Đảng, Nhà nước và Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và sự đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau của cộng đồng người Việt Nam tại Lào. 

Chú thích ảnh
Ông Phạm Văn Hùng, Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Lào, phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Phạm Kiên/Phóng viên TTXVN tại Lào.

Về phương hướng hoạt động trong những năm tiếp theo, Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Lào cho biết trong thời gian tới, Tổng hội sẽ tiếp tục thường xuyên cập nhật đường lối chính sách chung và chương trình kế hoạch hợp tác giữa hai nước Lào - Việt Nam để phổ biến kịp thời cho bà con thực hiện; Tăng cường cải tiến các hoạt động của Tổng hội cho phù hợp với tình hình mới, theo đà phát triển kinh tế - xã hội của Lào, cũng như sự phát triển trong hợp tác giữa hai nước Lào - Việt Nam; Phấn đấu thành lập thêm tỉnh hội Viêng Chăn và Xaysomboun, hướng tới các tỉnh trên cả nước Lào đều có hội người Việt Nam; Thành lập thêm một số ban chuyên môn, để chỉ đạo tốt hoạt động của các tỉnh/thành hội và hỗ trợ bà con ngày một tốt hơn. Bên cạnh đó, Tổng hội cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong việc đưa con cháu người Việt đi học tập, đào tạo ở Việt Nam và các nước khác theo chương trình hợp tác giáo dục; Phát động phong trào thi đua yêu nước, phong trào lao động sản xuất kinh doanh làm giàu cho mình và cho đất nước; Đồng thời đề nghị với chính quyền Lào công nhận cộng đồng người Việt Nam tại Lào, trở thành một dân tộc thiểu số của Lào trong thời gian gần nhất… 

Chúc mừng, biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu trong công tác của Tổng hội trong 15 năm qua, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng khẳng định, hoạt động của Tổng hội không chỉ giúp nâng cao vị thế của cộng đồng Việt Nam tại Lào, mà còn góp phần xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Lào đoàn kết, vững mạnh, đóng góp tốt hơn vào việc xây dựng đất nước Lào phồn vinh, hướng về Tổ quốc Việt Nam và chung tay vun đắp cho tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng tặng hoa chúc mừng 15 năm thành lập Tổng hội. Ảnh: Phạm Kiên - Phóng viên TTXVN tại Lào.

Theo Đại sứ Nguyễn Bá Hùng, trong tình hình mới hiện nay, Tổng hội rất cần sự đổi mới hơn nữa nhằm đưa hoạt động của Tổng hội vào nề nếp, lành mạnh, để thực sự là trung tâm đoàn kết cộng đồng, là mái nhà chung để bà con gửi gắm sự tin cậy và đóng góp tích cực vào các mục tiêu, hoạt động chung của Tổng hội. Đại sứ tin tưởng thời gian tới, Tổng hội sẽ là chỗ dựa vững chắc cho khoảng 100.000 người Việt Nam tại Lào, tiếp tục giúp đỡ bà con ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; hòa nhập với phong tục tập quán và thực hiện tốt luật pháp của nước sở tại, có đóng góp thiết thực cho đất nước Lào và luôn hướng về dựng xây đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh; xứng đáng là một bộ phận không thể tách rời của khối Đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam. 

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Lào luôn sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành cùng Tổng hội trong các hoạt động cộng đồng.

Phạm Kiên - Bá Thành (TTXVN)
Khai trương bệnh viện của cộng đồng người Việt Nam tại Lào
Khai trương bệnh viện của cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 18/11 tại thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra lễ khai trương Bệnh viện Quốc tế La Vie.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN