Người Việt tại Algeria, Nam Phi hướng về Biển Đông

Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria ngày 18/5 đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 124 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1980-19/5/2014), vị cha già dân tộc, lãnh tụ kiệt xuất của nhân dân Việt Nam và người khai sinh ra nước Việt Nam độc lập.

Toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam cùng đại diện Ban liên lạc lâm thời Hội người Việt Nam tại Algeria và công ty liên doanh dầu khí Việt Nam-Algeria-Thái Lan (PVEP) đã đến dự.

Cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi hướng về Hoàng Sa, Trường Sa (ảnh Lê Huy - TTXVN)


Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Vũ Thế Hiệp đã điểm lại thân thế, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác Hồ từ khi Bác ra đi tìm đường cứu nước; vai trò và ảnh hưởng của Bác trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc chống đế quốc, thực dân cũng như phong trào công nhân quốc tế. Đại sứ kêu gọi cộng đồng người Việt Nam tại Algeria học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác và phát huy truyền thống đấu tranh của nhân dân ta để xây dựng một nước Việt Nam văn minh, thịnh vượng, hòa bình và ổn định trong bối cảnh mới trên trường quốc tế và trong khu vực.

Nhân dịp này, Đại sứ Vũ Thế Hiệp đã thông báo cho cộng đồng người Việt Nam tại Algeria biết thêm về tình hình căng thẳng ở Biển Đông sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trên thềm lục địa của Việt Nam, xâm phạm chủ quyền của ta. Đại sứ phân tích mưu đồ của phía Trung Quốc trong vụ việc này và nói rõ hơn về đối sách của Đảng và Chính phủ ta, đồng thời nhắc nhở công nhân Việt Nam làm việc tại Algeria tuân thủ lập trường, quan điểm và nghiêm túc thực hiện chỉ thị của Chính phủ ta trong vấn đề liên quan đến Trung Quốc.

Trước đó, Đại sứ Vũ Thế Hiệp đã cùng cộng đồng người Việt Nam tại Algeria đến đặt hoa tại Đại lộ Hồ Chí Minh ở thủ đô Algiers và dâng hương tại bàn thờ Bác tại Đại sứ quán Việt Nam.

Cùng ngày, tại Pretoria, cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi đã tổ chức buổi gặp mặt với chủ đề “Kỷ niệm lần thứ 124 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và hướng về Hoàng Sa và Trường Sa thân yêu”. Cuộc gặp mặt có sự tham dự của các cán bộ nhân viên các cơ quan đại diện cùng đông đảo bà con người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại Nam Phi cùng một số bạn bè quốc tế.

Phát biểu tại buổi sinh hoạt, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Lê Huy Hoàng nhấn mạnh tấm gương sáng của Bác đối với sự nghiệp độc lập tự do của dân tộc, tình đoàn kết và hữu nghị quốc tế, đề nghị cộng đồng tiếp tục chung tay đóng góp cho việc tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nam Phi, góp sức thiết thực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Đại sứ đã phổ biến thông tin cập nhật cho cộng đồng về tình hình khẩn trương trong nước, đặc biệt là sự leo thang căng thẳng ở Biển Đông do Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; đồng thời nhấn mạnh để bà con hiểu hơn về chủ trương chính sách, các biện pháp hòa bình của Đảng và Nhà nước ta kiên trì đấu tranh với phía Trung quốc nhằm bảo vệ chủ quyền của Việt Nam cũng như vì hòa bình, ổn định của cả khu vực.

Tại buổi gặp mặt, nhiều đại diện cộng đồng đã bày tỏ phẫn nộ trước những hành động ngang ngược của Trung Quốc tại Biển Đông, khẳng định đó là những hành vi xâm phạm trắng trợn chủ quyền của Việt Nam, ủng hộ các hoạt động của Đảng và Nhà nước ta đòi Trung Quốc phải dỡ bỏ ngay lập tức giàn khoan nói trên. Cháu Lê Minh Trang, thay mặt cho nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam tại Nam Phi đã phát biểu lên án hành vi sai trái của nhà cầm quyền Trung Quốc, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng vững chắc vào chủ trương của Đảng và Nhà nước ta trong nỗ lực giải quyết vấn đề này một cách hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.


Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Nam Phi, ông Dalson Letsoale, một người dân thành phố Johannesburg, cho biết: "Việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là một hành động gây hấn đối với Việt Nam và gây bất ổn cho khu vực. Tôi hy vọng vấn đề này sẽ sớm được giải quyết một cách hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế".

Nhân dịp này, Đại sứ quán cùng cộng đồng người Việt tại Nam Phi đã tổ chức hoạt động quyên góp ủng hộ bà con ngư dân và các lực lượng chấp pháp ở trong nước, đồng lòng cùng nhân dân cả nước bảo vệ vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Với khẩu hiệu "Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", hoạt động giao hữu bóng đá trong cộng đồng cũng đã được tổ chức trong dịp này.


TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản