Mặt trận Tổ quốc vinh danh tấm lòng vì miền Trung ở CH Séc

Tối 11/3 tại Praha, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, đã trao bằng khen của Mặt trận cho bốn tập thể và năm cá nhân thuộc cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc vì những thành tích trong phong trào Hướng về miền Trung thân yêu năm 2016.

Ông Trần Thanh Mẫn trao bằng khen ghi nhận tấm lòng vì Miền Trung ở CH Séc.

Quyết định khen thưởng của Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân ghi rõ rằng trong phong trào ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng của bão lụt năm 2016 do MTTQ phát động, có sự đóng góp hơn 2 tỷ đồng của cộng đồng Việt Nam tại CH Séc, tiêu biểu là Hội Đồng hương Nghệ Tĩnh, Hội Đồng hương Quảng Bình, Nhóm Hướng về miền Trung, Chi hội Người Việt Nam tại Trung tâm Thương mại Sa Pa (Praha) và năm cá nhân thuộc bốn tổ chức, đoàn thể nói trên.

Như TTXVN đã đưa tin, ngày 18/10/2016 hưởng ứng lời kêu gọi của UBTƯ MTTQ, Đại sứ quán Việt Nam và Hội Người Việt Nam tại CH Séc đã ra lời kêu gọi ủng hộ nhân dân vùng chịu thiệt hại do mưa lũ ở miền Trung Việt Nam. Ngay sau đó, tối 19/10, Hội Đồng hương Nghệ Tĩnh tại CH Séc đã chuyển mục đích của đêm ca nhạc Dạ khúc mùa Thu thay vì tôn vinh phụ nữ Việt Nam sang việc quyên góp ủng hộ nạn nhân thiên tai ở Bắc Miền Trung. Số tiền thu được trong đêm ca nhạc và trong đợt quyên góp đến tháng 11 lên tới gần hơn 800.000 nghìn koruna (tương đương 800 triệu đồng Việt Nam).

Ông Trần Thanh Mẫn trong buổi làm việc với Đại sứ Trương Mạnh Sơn.

Tối 22/10/2016, nhóm Hướng về miền Trung gồm 16 nghệ sỹ của cộng đồng Việt Nam ở Séc và những người bạn đã tổ chức đêm ca nhạc và đấu giá từ thiện để ủng hộ các nạn nhân vùng bão lũ. Ngay trong đêm ca nhạc số tiền thu được lên tới 600.000 koruna và tổng số tiền mà nhóm này quyên góp từ các cá nhân, nhà tài trợ, các tổ chức của người Việt tại Séc tính đến cuối đợt là hơn 900.000 koruna.

Chiều 29/10/2016, Chi hội Người Việt Nam tại Trung tâm thương mại Sapa đã đóng góp 6.300 USD trong tổng số 10.800 USD thu được tại Đại hội lần thứ nhất Liên hiệp các hội người Việt Nam tại châu Âu diễn ra ở thủ đô Praha của CH Séc. Nhiều đoàn thể, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân của cộng đồng người Việt đã đóng góp vào quỹ Hướng về miền Trung được phát động tại các chi hội địa phương, các tổ chức thành viên của Hội Người Việt Nam tại CH Séc hoặc do một nhóm tình nguyện viên khởi xướng. Số tiền ủng hộ đồng bào vùng bị bão lụt đã được Ban Chấp hành Hội Người Việt Nam tập hợp tại để gửi về nước hoặc do các tình nguyện viên trực tiếp đem đến người dân Quảng Bình, Hà Tĩnh. Theo Hội Người Việt Nam tại Séc, tất cả 50 chi hội địa phương, 14 hội đồng hương cấp tỉnh, các đoàn thể như Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Hội Phật tử, Hội Doanh nghiệp, Hội Thanh niên – Sinh viên, các câu lạc bộ sở thích, nghề nghiệp… đều có các hình thức phù hợp để thể hiện tinh thần tương thân tương ái dành cho đồng bào ở Việt Nam đang chống chọi với thiên tai.

Ca sỹ Séc Gabi Gold tham gia đêm ca nhạc Hướng về miền Trung.

Cũng trong ngày 11/3 ông Trần Thanh Mẫn và đoàn cán bộ của UBTƯ MTTQ Việt Nam đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam và lãnh đạo Liên hiệp các Hội Người Việt Nam tại châu Âu, Hội Người Việt Nam tại CH Séc.

Đại sứ Trương Mạnh Sơn đã thông báo về mối quan hệ chính trị - ngoại giao – kinh tế giữa Việt Nam và CH Séc, nhấn mạnh Đại sứ quán trong năm 2017 tiếp tục đề ra mục tiêu "hoạt động ngoại giao phục vụ phát triển hợp tác kinh tế song phương" và sẵn sàng làm cầu nối để các địa phương của Việt Nam và CH Séc tiếp cận nhau.

Ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Người Việt Nam tại châu Âu, thông báo về Đại hội lần thứ nhất của Liên hiệp với sự tham gia của đại diện người Việt Nam ở 16 nước châu Âu, về mục đích liên kết, trao đổi kinh nghiệm giữa các tổ chức của người Việt ở khu vực châu Âu.

Ông Nguyễn Duy Nhiên, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại CH Séc, thông báo về cơ cấu, tổ chức và phương pháp hoạt động của Hội tương tự như của MTTQ Việt Nam và Hội tích cực tham gia tất cả các phong trào do UBTƯ MTTQ phát động.

Ông Trần Thanh Mẫn đánh giá cao thành tích mà cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc đã đạt được trong nhiều năm qua theo hướng "hội nhập sâu vào xã hội nước sở tại và gắn bó chặt chẽ với quê hương". Ông khẳng định rằng mô hình hoạt động của Hội Người Việt Nam tại CH Séc rất có hiệu quả và đáng được nghiên cứu, chia sẻ.

Tin, ảnh: Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại CH Séc)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản