Luật Đất đai 2024: Cơ hội đóng góp cho phát triển kinh tế Việt Nam

Luật đất đai (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua tháng 1/2024 được xem là bước đột phá trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai. Một trong 5 nhóm nội dung thay đổi lớn tại Luật Đất đai lần này là nhóm mở rộng quyền sử dụng đất đối với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài và người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Tuấn Anh/TTXVN

Trả lời phóng viên TTXVN tại Washington về vấn đề này, chị Liễu Nguyễn -  một Việt kiều có gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tại Mỹ - cho rằng Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản trong nước và mở ra những cơ hội thúc đẩy kinh tế phát triển. 

Là một trong 21 đại sứ toàn cầu của Hiệp hội Bất động sản Mỹ, phụ trách các nước Việt Nam, Campuchia và Indonesia, chị Liễu Nguyễn cho rằng Luật đất đai (sửa đổi) lần này giúp Việt kiều hay những nhà đầu tư nước ngoài ngoài muốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản ở Việt Nam cảm thấy yên tâm và không sợ mất mát vì vẫn có thể thu hồi vốn sau khi bán bất động sản… Qua đó, luật này sẽ giúp kích thích sự phát triển của ngành bất động sản ở Việt Nam.

Làm việc cho Công ty Bất động sản Westgate, bang Virginia (Mỹ), chị Liễu Nguyễn ghi nhận, nhiều Việt kiều cao tuổi ở Mỹ có tâm tư nguyện vọng về sống ở Việt Nam khi nghỉ hưu và mong muốn mua bất động sản ở quê nhà. Ở Mỹ, mỗi ngày có trên 10.000 người về hưu và những người này thường có kế hoạch lựa chọn một địa điểm tốt nhất để an dưỡng khi về già. Nhiều người dân Mỹ đang có phong trào đến đảo Costa Rica để đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng sau khi về hưu. Vì vậy, chị Liễu Nguyễn cho rằng, thông qua Luật đất đai (sửa đổi), Việt Nam có thể triển khai những dự án đối với phân khúc mô hình nhà nghỉ dưỡng, hấp dẫn không chỉ những Việt kiều mà kể cả những người Mỹ hay người Nhật muốn đến Việt Nam sinh sống sau khi nghỉ hưu. Nhưng khu nghỉ dưỡng không chỉ đơn giản là nhà để ở, mà phải là một cộng đồng, một xã hội thu nhỏ, có đầy đủ cả bệnh viện và các dịch vụ khác cho những người già. Chị Liễu Nguyễn và công ty bất động sản của chị cũng nhận được ngày càng nhiều câu hỏi của Việt kiều và cả những nhà đầu tư người Mỹ về vấn đề này. Con cái Việt kiều cao tuổi ở Mỹ có thể giúp bố mẹ mua nhà hoặc chính họ có thể dành dụm tiền để mua. 

Ngoài ra, chị Liễu Nguyễn cho rằng Luật đất đai (sửa đổi) sẽ tác động tích cực đối với thị trường bất động sản nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung. Theo chị, nếu Việt kiều ở Mỹ về quê hương mua nhà sinh sống sau khi nghỉ hưu thì việc con cái họ về Việt Nam thăm bố mẹ cũng góp phần kích cầu cho ngành du lịch và nền kinh tế Việt Nam. Khi một người mua nhà, thì cũng sẽ đầu tư vào trang trí nội thất, sửa chữa nhà cửa… tức sẽ đóng góp thêm cho những hoạt động kinh tế khác ở Việt Nam. Chị dẫn số liệu của một nghiên cứu cho thấy, mỗi lần bán được một căn nhà ở Mỹ thì người mua sẽ đóng góp thêm một khoản tương đương 62.000 USD cho nền kinh tế Mỹ; gần đây mức đóng góp này đã tăng lên hơn 90.000 USD.

Kiều Trang – Hồng Nguyên (TTXVN)
Luật Đất đai 2024: Cấp sổ đỏ lần đầu, không quá 30 ngày làm việc 
Luật Đất đai 2024: Cấp sổ đỏ lần đầu, không quá 30 ngày làm việc 

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Nghị định quy định về điều tra cơ bản đất đai; đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hệ thống thông tin đất đai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN