Lao động Việt Nam tại Lào về quê ăn Tết

Với trên 2.000 km đường biên giới chung, quan hệ hữu nghị đặc biệt gắn bó lâu đời, trong những năm qua, lượng lao động người Việt Nam sang Lào làm ăn, học tập ngày càng đông.

Rất đông người Việt đến bến xe ở Thủ đô Viêng Chăn (Lào) để về quê ăn Tết. Ảnh: Phạm Kiên/Pv TTXVN tại Lào

Chính vì vậy, cứ mỗi dịp Tết cổ truyền, hầu hết các lao động lại trở về quê hương đoàn tụ với người thân, tạo thành một dòng người rất lớn đổ về các bến xe để về Việt Nam vào những ngày cuối năm.
 
Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại một bến xe phía Nam thủ đô Viêng Chăn chiều mùng 6/2 (tức 21 tháng Chạp), dòng người lao động từ thủ đô Viêng Chăn và các tỉnh lân cận, thậm chí là ở Đông Bắc Thái Lan liên tục đổ về để lên các chuyến xe về Việt Nam. Hầu hết họ là những lao động đến từ các tỉnh miền Trung, sang Lào và khu vực Đông Bắc Thái Lan để tìm kiếm cơ hội việc làm. Vì lượng khách về miền Trung quá đông nên giá vé về khu vực này đã được nâng lên gấp rưỡi hoặc thậm chí là gấp đôi. Tuy nhiên, điều đó cũng không ngăn được dòng người háo hức về quê ăn tết.
 
Sang Lào được ba năm, năm nào cứ đến dịp gần Tết, chị Nguyễn Thị Mỹ Huyền, quê ở Huế, lại về quê thăm gia đình. Theo chị Huyền, cũng như mọi năm, lượng người về Tết rất đông nhưng năm nay các nhà xe tăng chuyến khá nhiều nên việc mua vé không đến nỗi khó khăn, miễn là phải gọi điện đặt vé trước, tuy nhiên giá vé rất đắt, ngày thường chỉ khoảng 400.000 đồng còn ở thời điểm hiện tại là 1 triệu đồng. Giải thích vì sao các chuyến xe về miền Trung tăng giá, anh Nguyễn Hữu Trường, lái xe của nhà xe Vân Vũ chạy tuyến Viêng Chăn – Đà Nẵng cho biết do lượng lao động tại Lào chủ yếu đến từ miền Trung nên mỗi dịp Tết cổ truyền dân tộc, số lượng người về rất đông. Mặc dù các nhà xe đã tăng chuyến tối đa, nhưng vẫn khó có thể đáp ứng nhu cầu của khách.  Mặt khác, do ngày Tết nên chỉ chiều về xe mới có khách còn chiều sang phải chạy không nên nhà xe cũng phải tăng giá.

Trái ngược với việc tăng giá “khá ngẫu hứng” của các nhà xe miền Trung, các tuyến xe chạy về Hà Nội mặc dù lượng khách khá đông nhưng không có hiện tượng nhồi nhét khách và tăng giá vé. Làm việc cho một dự án của Việt Nam tại Lào, theo anh Trịnh Văn Chung, việc mua vé về Hà Nội năm nay khá dễ, chỉ cần gọi điện thoại đặt trước, rất thuận tiện trong khi giá vé vẫn giữ ở mức 500.000 đồng, không tăng so với ngày thường. Nói về vấn đề này, anh Lê Văn Bốn, nhà xe Hoàng Giang chuyên chạy tuyến Viêng Chăn – Hà Nội cho biết sở dĩ không có hiện tượng tăng giá vì từ khi mở tuyến, nhà xe đã ký cam kết giá vé cố định là 500.000 đồng lượt cả ngày thường cũng như ngày lễ tết. Chưa kể, do mở tuyến này đã lâu, nên hành khách phần lớn là khách quen nên để giữ uy tín cho nhà xe, công ty không tăng giá vé.
 
Theo quan sát của phóng viên, có tới hơn 20 nhà xe của Việt Nam hiện đang hoạt động tại Bến xe phía Nam thủ đô Viêng Chăn và đến thời điểm hiện nay, tất cả các nhà xe đều tăng chuyến tối đa để phục vụ nhu cầu của hành khách. Mặc dù các tuyến xe về miền Trung đều tăng giá vé, nhưng điều đó cũng không ngăn cản dòng người về quê ăn Tết để đoàn tụ với gia đình, bởi đối với mọi người con đất Việt, đặc biệt là những người xa xứ, Tết là dịp để quây quần sum họp bên gia đình và cũng là duy trì phong tục cổ truyền của dân tộc.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản