Hỗ trợ kiều bào giữ gìn bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc qua việc dạy tiếng Việt ở nước ngoài

Trong khuôn khổ Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên Việt Nam ở nước ngoài do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, chiều 7/11 đã diễn ra lễ Bế mạc Lớp tập huấn thứ nhất dành cho giáo viên kiều bào ở địa bàn châu Á - Australia.

Phát biểu tại lễ Bế mạc, ông Đinh Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thông tin - Văn hóa, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết: Sau gần một tháng làm việc tích cực, 150 học viên đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đã hoàn thành xuất sắc nội dung tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên Việt Nam ở nước ngoài năm 2021. Các học viên đã được trang bị những kỹ năng sư phạm, phương pháp giảng dạy tiếng Việt chính quy và chuyên nghiệp. Thông qua các bài giảng, học viên được trang bị, trau dồi thêm nhiều kiến thức bổ ích về văn hoá, lịch sử Việt Nam cũng như hiểu sâu hơn về sự giàu đẹp của ngôn ngữ dân tộc.

Ngoài ra, học viên cũng được cung cấp, chia sẻ các tài liệu hướng dẫn giảng dạy có giá trị, do giảng viên là các chuyên gia ngôn ngữ có nhiều kinh nghiệm của Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn biên soạn, nhằm hỗ trợ nâng cao kỹ năng giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên kiều bào.

Nhân dịp này, ông Đinh Hoàng Linh gửi lời cảm ơn tới tất cả các cơ quan, ban, ngành liên quan đã phối hợp tổ chức thành công và thông tin rộng rãi về lớp tập huấn; các giảng viên đã tích cực biên soạn giáo trình giảng dạy phù hợp, hiệu quả và thu xếp thời gian lên lớp, chia sẻ kinh nghiệm, truyền bá những bài học bổ ích về phương pháp giảng dạy tiếng Việt hiện đại, góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng giảng dạy tiếng Việt ở nước ngoài.

Trước đó, tối 6/11, gần 130 giáo viên kiều bào từ các quốc gia (Áo, Ba Lan, Belarus, Bỉ, Mỹ, Canada, Đức…) đã tham gia Lễ khai mạc trực tuyến Lớp tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên Việt Nam ở địa bàn châu Âu - Bắc Mỹ. Đây là lớp tập huấn thứ 2 trong khuôn khổ Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên Việt Nam ở nước ngoài năm 2021.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài khẳng định, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài luôn quan tâm đến công tác xây dựng, củng cố, phát triển triển phong trào dạy và học tiếng Việt cho cộng đồng. Đây là nhiệm vụ quan trọng trong việc hỗ trợ cộng đồng giữ gìn bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc, đồng thời góp phần phổ biến, truyền bá ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam ở nước ngoài. Các khóa tập huấn nghiệp vụ giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên kiều bào là hoạt động thường niên được Ủy ban tiến hành từ năm 2013; đến nay đã có gần 400 lượt giáo viên tham gia và hoàn thành các khóa tập huấn cả trực tiếp và trực tuyến.

Dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19, phong trào dạy và học tiếng Việt vẫn ngày càng lan tỏa và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Tại nhiều địa bàn, các giáo viên kiều bào rất tận tình, sáng tạo trong việc giảng dạy tiếng Việt cho thế hệ trẻ. Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài luôn ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực và cống hiến không mệt mỏi của các thầy cô.

Đại sứ Lương Thanh Nghị cho biết, Lớp tập huấn thứ hai với 129 học viên ở khoảng 20 quốc gia tại địa bàn châu Âu - Bắc Mỹ sẽ diễn ra từ ngày 6/11, dự kiến kết thúc vào ngày 19/12. Đại sứ Lương Thanh Nghị tin tưởng, Lớp tập huấn luần này sẽ mang lại cho học viên những kiến thức chuyên môn bổ ích, có tính ứng dụng cao.

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, giáo viên dạy tiếng Việt tại Cộng hòa Séc, học viên Lớp tập huấn, tại Séc, dù còn rất nhiều khó khăn, nhưng với nỗ lực của các giáo viên tình nguyện, với sự ủng hộ của Đại sứ quán và các hội đoàn, cộng đồng người Việt tại Séc đã duy trì việc truyền bá tiếng Việt cho con em. Với 5,3 triệu người Việt Nam ở nước ngoài, số lượng con em người Việt sinh ra và lớn lên tại nước ngoài cũng không ngừng tăng lên. Giáo viên dạy tiếng Việt như ông nhận thấy, các thế hệ phải hiểu được tiếng Việt để thêm yêu và hướng về quê hương, đất nước, mới giữ gìn được bản sắc dân tộc.

Ông Nguyễn Văn Sơn hy vọng Đảng và Chính phủ sẽ quan tâm hơn nữa đến phong trào dạy và học tiếng Việt ở nước ngoài bằng cả tinh thần và vật chất, ủng hộ tài liệu, sách vở…; có hình thức khuyến khích, động viên phù hợp để con em người Việt thêm yêu tiếng Việt và sẽ là lớp người kế thừa, truyền lại tiếng Việt cho các thế hệ sau. Bên cạnh đó, các hội đoàn ở khắp nơi trên thế giới sẽ tích cực tạo điều kiện giúp đỡ phong trào dạy và học tiếng Việt được phát triển toàn diện và vững mạnh, tạo nền tảng cho các thế hệ người Việt hướng về quê hương đất nước.

Sau Lễ khai mạc đã diễn ra Tọa đàm "Thực trạng dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các biện pháp thúc đẩy". Tại đây, các ý kiến đã tham gia chia sẻ kinh nghiệm và vướng mắc cần tháo gỡ trong quá trình triển khai dạy tiếng Việt ở nước ngoài.

Diệp Trương (TTXVN)
Gìn giữ, phát huy bản sắc dân tộc qua dạy tiếng Việt cho kiều bào
Gìn giữ, phát huy bản sắc dân tộc qua dạy tiếng Việt cho kiều bào

Nhiệm vụ gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn được Đảng, Nhà nước dành nhiều sự quan tâm và đặc biệt coi trọng, trong đó công tác dạy tiếng Việt cho các thế hệ kiều bào được xác định là khâu then chốt. Từ việc hiểu và sử dụng được tiếng Việt, dù ở xa quê hương, các thế hệ người Việt ở nước ngoài được nuôi dưỡng tinh thần, gắn kết, lan tỏa tình yêu quê hương, đất nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN