Cộng đồng người Việt tại Lào chung tay cùng chính quyền sở tại phòng chống COVID-19 

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, những ngày qua, trên tinh thần tương thân, tương ái, cộng đồng người Việt Nam tại Lào đã có nhiều hoạt động quyên góp, ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm và vật tư y tế nhằm chung tay cùng Chính phủ và người dân Lào trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Lào Kikeo Khaykhamphithoune (phải), Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia Lào về phòng chống COVID-19, tiếp nhận hỗ trợ của Công ty Unitel. Ảnh: Phạm Kiên/Pv TTXVN tại Lào.

Sáng 5/5, đại diện công ty Star Telecom (Unitel), liên doanh của Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel tại Lào, đã ủng hộ Chính phủ và nhân dân Lào trên 5 tỷ kíp (gần 538.000 USD) gồm tiền mặt và các giải pháp công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác phòng chống làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 2.

Đặc biệt, trong lần tài trợ này, ngoài việc trao 500 triệu kip (Trên 50.000 USD) cho Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 Bộ y tế Lào và chuyển trực tiếp vào tài khoản của 1.000 y, bác sĩ tuyến đầu tại thủ đô Viêng Chăn, tỉnh Champasak và tỉnh Luang Prabang 1 tỷ kíp (trên 100.000 USD), Unitel còn hỗ trợ Bộ Y tế Lào Hệ thống quản lý tiêm chủng và Hộ chiếu vaccine (Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia) trị giá 2 tỷ kip (trên 200.000 USD) nhằm quản lý toàn bộ đối tượng tiêm chủng theo mã số ID duy nhất: quản lý quá trình tiêm chủng, kho vật tư vaccine và lịch sử tiêm chủng từng cá nhân trọn đời…

Chú thích ảnh
Tổng Giám đốc LaoVietBank Nguyễn Đức Vũ (trái) trao tượng trưng tiền tài trợ cho Đại diện Bộ Y tế Lào. Ảnh: Phạm Kiên/Pv TTXVN tại Lào.

Trước đó, ngày 3/5, Ngân hàng Liên doanh Lào – Việt (LaoVietBank) cũng đã trao tặng Bộ Y tế Lào khẩu trang y tế, cồn sát khuẩn, dụng cụ đo thân nhiệt... với tổng giá trị trên 100 triệu kip (hơn 10.000 USD). Công ty TNHH Khai thác Mỏ Sakai (của Việt Nam) cũng vừa hỗ trợ Chính phủ, Quốc hội, nhân dân một số bản của Lào và bà con Việt kiều có hoàn cảnh khó khăn số tiền, vật tư y tế và nhu yếu phẩm trị giá hơn 208 triệu kíp (trên 22.000 USD).

Cũng trong những ngày qua, Thượng toạ Thích Minh Quang cùng các chư tăng ni, Phật tử người Việt chùa Phật Tích Lào và Hội người Việt Nam ở thủ đô Viêng Chăn đã đến cúng dường cho các chư tăng Lào ở nhiều chùa và cung cấp các suất ăn miễn phí tại một số cơ sở từ thiện ở Viêng Chăn. 

Ngoài thủ đô Viêng Chăn, những ngày qua, các chi hội người Việt Nam tại nhiều tỉnh/thành của Lào cũng kêu gọi bà con cùng chung tay với Chính phủ và người dân Lào trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Trên tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, đến nay, tổng số tiền, nhu yếu phẩm và vật tư y tế mà bà con đã quyên góp và trao cho chính quyền các cấp của Lào đã lên tới hàng trăm triệu kíp và chắc chắn con số này sẽ còn tăng trong những ngày tới.

Phạm Kiên – Thu Phương (TTXVN)
Giữa bộn bề khó khăn, người Việt tại Lào kiên trì chống dịch
Giữa bộn bề khó khăn, người Việt tại Lào kiên trì chống dịch

Hơn 30 năm sống tại thủ đô Viêng Chăn và hai lần phải đóng quầy hàng trong thời gian thủ đô của Lào bị phong tỏa do dịch bệnh COVID-19, hơn ai hết, chị Nguyễn Thị Kim Hoa thấm thía được những khó khăn về kinh tế cũng như nỗi lo lắng cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN