Có một chi bộ Đảng như thế ở LB Nga

Nằm 2 bên bờ con sông cùng tên, với khoảng 1 triệu dân, Voronezh là thành phố êm đềm cách thủ đô Moskva hơn 500km. Tuy nhiên, tại thành phố thanh bình đó, hoạt động của chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam thành phố lại khá sôi động.

Trong không khí tưng bừng kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng (3/2/1930-3/2/2015), p/v TTXVN đã dự khán một buổi sinh hoạt đảng tại chi bộ thành phố Voronezh trực thuộc đảng bộ LB Nga. Điểm nhấn trong buổi sinh hoạt Đảng này là lễ kết nạp 4 quần chúng và chuyển đảng chính thức cho 1 đảng viên mới là sinh viên, nghiên cứu sinh học tại thành phố. Họ đều là những khuôn mặt trẻ, giàu nhiệt huyết, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, đoàn thanh niên và đang tích tụ nhiều kiến thức bổ ích để sau khi tốt nghiệp trở về góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Lễ kết nạp đảng viên tại chi bộ thành phố Voronezh.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Huyên, Bí thư chi bộ đảng thành phố Voronezh cho biết, chi bộ được khôi phục năm 2000 với thành phần chính là các đảng viên kỳ cựu đã phục vụ trong quân ngũ sang Nga theo diện xuất khẩu lao động và các đảng viên trẻ là sinh viên, nghiên cứu sinh. Ban đầu có 10 đồng chí, nay chi bộ Voronezh có 27 người, trong đó 5 đảng viên là cựu quân nhân làm ăn sinh sống tại LB Nga nắm vai trò chủ đạo trong chi bộ. Với kết hợp giữa những đảng viên từ khối cộng đồng (với 1.000 bà con đang làm ăn, sinh sống ở đây) và khối sinh viên (hạt nhân nòng cốt của khoảng 200 sinh viên, nghiên cứu sinh) chi bộ đảng thành phố Voronezh là nơi hội tụ đảng viên 3 thành phố Voronezh, Belgorod và Lipetsk nên tầm lan tỏa khá lớn. Kể từ khi khôi phục, suốt 15 năm qua chi bộ đều đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh. Không những thế, chi bộ rất chú trọng tới hoạt động phát triển đảng viên.

Ông Phạm Văn Huyên cho biết: "Từ khởi nguồn 10 đ/c, đến 2015 quân số là 27. Hàng năm đều có đ/c về (Việt Nam) và hàng năm chúng tôi đều kết nạp đảng viên mới. Chính vì thế quân số đảng viên cũng có thay đổi. Hiện chi bộ thành phố Voronezh chúng tôi đều đạt chi bộ trong sạch vững mạnh, 100% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ... Hàng năm chúng tôi đều kết nạp từ 5-7 đ/c đảng viên và hàng năm đều có từ 10-15 quần chúng được đề xuất đi học lớp cảm tình đảng, để làm sao xây dựng hàng ngũ chi bộ tỉnh Voronezh luôn trong sạch vững mạnh, để khối sinh viên và cộng đồng doanh nghiệp tại Voronezh luôn gắn kết, người Việt tại Voronezh tương trợ lẫn nhau". Theo ông Huyên, kể từ khi khôi phục đến nay, Chi bộ đảng Voronezh đã kết nạp 65 đảng viên mới.

Trong ngày trọng đại được đứng trong đội ngũ của Đảng, Đảng viên mới Nguyễn Thị Thắm Hồng, thạc sĩ nghiên cứu năm thứ 2 Đại học tổng hợp quốc gia Belgorod nói: "Hôm nay em cảm thấy rất vui và rất vinh dự được đứng trong hành ngũ của đảng. Có ngày hôm nay em xin nói lời cám ơn chân thành nhất tới tất cả các đ/c trong chi bộ đảng thành phố Voronezh, từ năm tháng đầu tiên dìu dắt chúng em học cảm tình đảng... Thay mặt các đảng viên mới trong ngày hôm nay, em thấy mình có trách nhiệm trước hết là đền đáp, cảm ơn các đ/c trong chi bộ, và thứ 2 là trách nhiệm của người đảng viên, phải hoàn thành tốt những công tác và nhiệm vụ Đảng giao cho".


Vai trò của người đảng viên còn lan tỏa trong đời sống cộng đồng người Việt ở Voronezh. Từ vài năm qua, hơn 300 người Việt đã chuyển về làm ăn buôn bán ổn định tại khu chợ Ostuzheva 47 ấm áp và tiện nghị, không còn phải đứng ngoài trời lạnh giá giống như ở chợ Tây-Nam - khu chợ thứ 2 có đông người Việt buôn bán. Ông Phạm Ngọc Trung, Phó bí thư chi bộ, Chủ tịch Hội người Việt thành phố Voronezh và là người có vai trò lớn nhất tạo dựng nên chợ Ostuzheva cho biết: "Với tư cách một đảng viên đảng cộng sản Việt Nam tôi nghĩ phải có chỗ ổn định cho bà con, tạo những điều kiện phù hợp về sức khỏe, an ninh, cùng nhiều vấn đề khác, để ổn định cộng đồng lâu dài chúng ta cần phải có những trung tâm đạt tiêu chuẩn quốc tế... đảm bảo sức khỏe cho bà con hoạt động và để ổn định lâu dài cho thế hệ sau này".

Cái tâm của người lính kỳ cựu từng tham gia chiến đấu tại Campuchia này được bà con kinh doanh trong chợ nhìn nhận. Anh Lê Văn Trọng, người Hà Nội, sang Nga từ năm 1997 đánh giá: "Thứ nhất ban quản lý chợ dưới này, bác Trung vừa là Hội trưởng Hội người Việt Nam thành phố Voronezh, tôi sang đây đã 17-18 năm rồi, tôi cũng đi nhiều thành phố, nhiều nơi rồi. Nhưng tôi thấy cuộc sống ở thành phố này, nhất là chủ chợ dưới này sống rất thoải mái, tạo điều kiện giúp đỡ cho mọi người làm ăn".

Tạm biệt Voronezh tôi không khỏi bất ngờ vì chuyến công tác thành công của mình. Sự thành công đó chính là nhờ đã có một chi bộ Đảng như vậy ở LB Nga.

Bài, ảnh: Duy Trinh (P/v TTXVN tại Nga)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản