Thùng bánh mì từ thiện của cụ ông 87 tuổi

Hằng ngày, cứ vào buổi sáng, người nhà các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum lại xếp hàng dài trước cổng bệnh viện để lấy những ổ bánh mì từ thiện.

Ít ai biết rằng, chủ nhân của thùng bánh mì từ thiện ấy là cụ ông Lưu Bình, 87 tuổi, sống ở phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum (Kon Tum).

Cụ Bình phát bánh mì từ thiện cho người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum.

Hằng ngày, đúng 5 giờ 30 phút, người giao hàng lại mang 100 ổ bánh mì mới ra lò đến cho gia đình chị Chi (người nhận giữ hộ thùng bánh mì từ thiện của cụ Bình). Sau đó, vợ chồng chị Chi sẽ mang thùng bánh mì từ thiện đặt ngay ngắn trên chiếc bàn nhựa bênh cạnh cổng chính của Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum. Dòng người xếp hàng đến lấy bánh mì, không hề có cảnh chen lấn, xô đẩy.

Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của những người phải đến điều trị tại bệnh viện, trong đó đa số là người dân tộc thiểu số tại Kon Tum, đời sống còn rất khó khăn, nằm viện tốn rất nhiều chi phí nên cụ Bình có ý tưởng làm thùng bánh mì từ thiện để giúp đỡ họ.

Để có tiền mua bánh mì , hàng ngày cụ Lưu Bình thức dậy từ rất sớm, cùng người nhà luộc 10 kg đậu (lạc) để bán lấy tiền. Đã 3 năm nay, hình ảnh ông cụ đạp xe trên các tuyến phố để bán đậu giúp đỡ người nghèo đã trở nên quen thuộc với người dân nơi đây.

Cụ Bình với chiếc xe đạp và thúng đậu phụng bán khắp các tuyến đường để lấy tiền làm từ thiện.

Chị Nguyễn Thị Mừng, con dâu cụ Bình cho biết: “Bố tôi thấy ai gặp khó khăn là giúp đỡ. Các con, cháu trong nhà đều ủng hộ việc làm của ông và cũng hỗ trợ thêm để ông giúp những người khó khăn ngoài xã hội”.

Cụ Bình cho biết: Những ngày đầu, cụ chỉ bán đậu luộc với số lượng ít, có một chút tiền lãi cụ mua bánh mì đem vào bệnh viện phát cho từng bệnh nhân. Sau này, nhiều người biết đến việc làm thiện tâm của cụ đã mua đậu ủng hộ cụ nên cụ bán được nhiều hơn. Từ đầu năm 2017, cụ trích toàn bộ số tiền lãi của việc bán đậu để mua 100 ổ bánh mì làm từ thiện mỗi buổi sáng.

Tuổi càng ngày càng cao, sức khỏe giảm sút, việc đi lại đã khó khăn hơn nhiều nên đầu năm 2017, cụ Bình không còn đứng phát bánh mì như trước đây nữa mà nhờ người giao bánh mì đến cho vợ chồng chị Chi bán nước trước cổng bệnh viện, cũng là người cất giữ chiếc thùng từ thiện.

Việc làm của cụ Lưu Bình đã chạm đến trái tim nhân ái của nhiều người xung quanh. Từ đó, nhiều nhà hảo tâm đã hỗ trợ thêm bánh mì, nước uống, thức ăn để trong thùng từ thiện của cụ.

Anh A Luân, có vợ là bệnh nhân nằm lâu ngày trong Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum xúc động nói: “Gia đình tôi rất khó khăn. Được nhận ổ bánh mì mỗi sáng khiến tôi rất vui, tiếp thêm động lực để chăm sóc vợ tôi mỗi ngày”.

Ông Trần Anh Dũng, Chủ tịch UBND phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum (Kon Tum) cho biết: Cụ Bình là người sống hòa nhã, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước. Thời gian tới, cụ Bình sẽ được chính quyền địa phương biểu dương trong đợt nêu gương người tốt việc tốt của phường.

Cụ Lưu Bình phấn khởi cho biết: Bà con đồng bào dân tộc trong tỉnh còn nhiều khó khăn nên nếu giúp được gì cho họ là tôi sẵn sàng. Sau buổi trò chuyện với chúng tôi, cụ Bình lại tất bật chuẩn bị xe và những bì đậu để bắt đầu hành trình của một ngày mới. Nhìn dáng cụ lẫn trong dòng người hối hả, chúng tôi thấy xúc động và cảm phục cụ nhiều hơn.

Bài và ảnh: Hồng Điệp (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản