Tâm tài của một thương binh - doanh nhân

“Doanh nhân thành đạt là không chỉ biết làm giàu cho gia đình mà cần có tâm và trách nhiệm chia sẻ với những mảnh đời khó khăn, những hoàn cảnh bất hạnh, chung tay hướng tới lợi ích cộng đồng, an sinh xã hội”.

Đây là chia sẻ của ông Nguyễn Đình Giang, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gia Bảo, Hải Dương, một công ty sản xuất bánh đậu xanh có tiếng với thương hiệu bánh đậu xanh Gia Bảo.

Chú thích ảnh
Doanh nhân Nguyễn Đình Giang kiểm tra chất lượng bánh đậu xanh tại xưởng sản xuất. Ảnh: TTXVN phát

Sinh năm 1957 tại Cẩm Giàng, Hải Dương, học hết lớp 7, Nguyễn Đình Giang nhập ngũ và bị thương trong khi làm nhiệm vụ. Sau khi phục viên, ông trở thành nhân viên của ngành Đường sắt. Hơn chục năm gắn bó từ vị trí nhân viên rồi trưởng tàu chạy Bắc - Nam, sau đó lại về trạm công tác trên tàu Thống Nhất với công tác phục vụ ăn uống trên tàu. Những ngày tháng làm trong ngành Đường sắt và lăn lộn mưu sinh đã gợi nên ý tưởng và hình thành quyết tâm sản xuất và kinh doanh bánh đậu xanh trong ông.

Kể lại những ngày tháng mới bắt đầu khởi nghiệp, thương binh Nguyễn Đình Giang chia sẻ: "Ngày đó, vừa đi làm trên chuyến tàu Bắc - Nam, tôi vừa lấy bánh đậu xanh để bỏ mối ở các ga dọc đường và bán cho hành khách trên tàu. Thấy bánh đậu xanh được mọi người rất ưa chuộng và bán rất tốt, tôi bắt đầu tìm hiểu cách làm bánh. Tranh thủ ngày nghỉ, tôi tìm đến các nghệ nhân để học cách làm bánh và tự mình mày mò nghĩ ra công thức riêng cho sản phẩm của mình”.

Sau nhiều đêm suy nghĩ, cầm trên tay những chiếc bánh đầu tiên do chính tay mình làm ra, ông Giang đã quyết định xin nghỉ hưu sớm để chuyển hẳn sang làm bánh đậu xanh.

Bắt đầu với số vốn ít ỏi chỉ 30 triệu đồng, ông mở một xưởng sản xuất nhỏ với 10 công nhân. Hằng ngày, ông dậy từ sáng sớm, đi xe máy từ Hải Dương lên Hà Nội "bỏ mối" bánh và từng bước xây dựng thị trường.

Do điều kiện địa lý và khó khăn trong giao thông ngày đó, bánh đậu xanh lại chỉ để được vài ngày là hỏng, ông Giang mày mò nghiên cứu và thành công khi thay thế mỡ lợn bằng dầu thực vật để trộn vào bột bánh và sử dụng giấy bạc để bọc bánh. Nhờ đó, bánh đậu xanh từ xưởng sản xuất của gia đình ông vẫn giữ được hương vị truyền thống lại có thể bảo quản trong gần 2 tháng và rất tiện lợi để đóng gói khi vận chuyển đi xa.

Khi có sản phẩm bánh đậu xanh, ông lại tìm kiếm và gây dựng thị trường cho mình. Cạnh tranh với rất nhiều thương hiệu đã có tên tuổi lúc bấy giờ nhưng ông Giang đã tìm ra chiến lược riêng. Từ những năm 1995, ông đã mạnh dạn đăng báo tuyển nhân viên tiếp thị, marketing ngay tại Hà Nội với mức lương khá hấp dẫn. Nhờ đó, thị trường Thủ đô đã biết tới bánh đậu xanh Rồng Vàng Gia Bảo của ông. Năm 1998, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gia Bảo ra đời.

Từ một xưởng sản xuất nhỏ, với vài công nhân, mỗi ngày chỉ tiêu thụ được vài tạ bánh, nay Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gia Bảo đã có trụ sở bề thế rộng trên 4.000 m2 ở dọc Quốc lộ 5. Mỗi năm, công ty đưa ra thị trường trong nước và xuất khẩu hàng trăm tấn bánh, bột đậu xanh, đậu đen…, tạo việc làm cho trên 100 lao động với mức lương trung bình 5,5 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ tập trung cho kinh doanh, ông Giang còn không ngừng tìm tòi, sáng tạo để có những sản phẩm chất lượng phục vụ người tiêu dùng. Từ thành công ban đầu là sử dụng dầu thực vật thay cho mỡ lợn để trộn vào bột đậu, ông còn nghiên cứu và là người đầu tiên cho ra đời sản phẩm bột đậu xanh uống liền được khách hàng trong và ngoài nước rất ưa chuộng.

Không chỉ nâng cao chất lượng, doanh nghiệp do ông Giang làm giám đốc còn thường xuyên đưa ra các sản phẩm mới như nước uống tinh khiết, bột đậu đen, bột đậu nành uống liền; cải tiến mẫu mã, bao bì, hộp đựng bánh được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng nhất vào dịp lễ, Tết như mẫu: Quả đài sen bát vàng, quả bát vàng, chĩnh trung đế, hộp cuốn thư đại, hộp tài lộc, hộp cóc vàng, hộp tháp vàng, hộp phát lộc…

Công ty và ông Giang đã được cấp 8 bằng độc quyền sáng chế, 4 bằng khoa học kỹ thuật, 36 cúp vàng thương hiệu và hàng trăm bằng khen của Trung ương và địa phương trao tặng.

Hiện công ty của ông đã áp dụng quy trình sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với máy móc hiện đại, cụ thể, nhiệt độ rang, tốc độ của dây chuyền được thiết kế vừa vặn để cho ra mẻ đậu chín vừa độ. Đậu xanh sau khi xay thành bột và phối trộn nguyên liệu được đi qua hệ thống tiệt trùng bằng tia cực tím để loại bỏ vi khuẩn.

Công nhân ra vào khu vực làm việc đều phải mặc trang phục lao động đã được khử trùng để tránh nhiễm khuẩn theo tiêu chuẩn ISO 9001-2008. Ngoài ra, quy trình sản xuất hầu như sử dụng ít nước, đồng thời không dùng bất cứ phụ gia, phụ phẩm nào nên lượng nước thải dễ dàng xử lý trước khi đưa ra môi trường.

Bên cạnh đó, doanh nhân Nguyễn Đình Giang rất quan tâm tham gia công tác an sinh xã hội. Hằng năm, ông trích 1/3 lợi nhuận của mình để làm công tác từ thiện và các hoạt động xã hội như ủng hộ “Ngày vì người nghèo”, tặng quà Tết cho người nghèo, tặng quà và giúp đỡ các gia đình có công với cách mạng, thương binh, liệt sĩ, ủng hộ người cao tuổi, ủng hộ, giúp đỡ người tàn tật và trẻ mồ côi.

Đặc biệt, hằng năm, doanh nhân Nguyễn Đình Giang tài trợ khoảng 300 triệu đồng cho đội bóng nhi đồng U11 Hải Dương. Từ cách đây hơn 10 năm, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gia Bảo đã có sáng kiến tài trợ cho Giải Bóng đá nhi đồng của tỉnh Hải Dương tranh cúp Gia Bảo.

Chính từ những giải bóng đá này, Đội tuyển bóng đá Nhi đồng Hải Dương đã “làm mưa, làm gió” tại Giải Bóng đá Nhi đồng toàn quốc. Từ năm 2007 tới nay, đội bóng của Hải Dương đã tám lần lọt vào chung kết, năm lần vô địch Giải Nhi đồng toàn quốc (U11). Đội bóng đã 3 lần đoạt chức vô địch quốc gia liên tiếp vào các năm 2013, 2014 và 2015. Giải Nhi đồng đầu tiên mà Hải Dương vô địch là năm 2007.

Từ lò đào tạo của Hải Dương, nhiều tuyển thủ U23 quốc gia vừa giành được ngôi á quân tại Giải vô địch U23 châu Á năm 2018 tại Trung Quốc như Nguyễn Văn Toàn, Vũ Văn Thanh, Phạm Đức Huy và Nguyễn Trọng Đại… đã được phát hiện. Hiện nay, bóng đá Nhi đồng Hải Dương đã trở thành một thương hiệu và tại giải quốc gia, các đội tuyển đều “e ngại” khi phải đối mặt với các tuyển thủ nhí của Hải Dương.

Chú thích ảnh
Công ty của ông Nguyễn Đình Giang tạo việc làm cho trên 100 lao động với mức lương trung bình 5,5 triệu đồng/người/tháng. Ảnh: TTXVN phát

Mặc dù hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn, song Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gia Bảo và Giám đốc Nguyễn Đình Giang vẫn khẳng định vai trò, trách nhiệm của mình với xã hội, thể hiện truyền thống đạo lý “thương người như thể thương thân”, “lá lành đùm lá rách”.

Trong công ty, ông Giang cũng nhận một số cháu khuyết tật để dạy nghề và tạo việc làm ổn định với mức lương như những công nhân bình thường khác. Công ty của ông Giang còn nhận phụng dưỡng hai Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, ủng hộ hàng trăm triệu đồng cho quỹ vì người nghèo, ủng hộ các phong trào đền ơn, đáp nghĩa, giúp đỡ các học sinh nghèo vượt khó, các chương trình từ thiện trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

“Kinh doanh phải lấy chữ Tín làm đầu, làm việc gì cũng phải có cái tâm, tôi quan niệm chính người tiêu dùng trong xã hội là người tạo ra thương hiệu, kinh tế cho mình và trong xã hội còn rất nhiều người khó khăn. Là một doanh nhân, tôi tự thấy mình phải chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội, khi đó an sinh xã hội sẽ được đảm bảo, xã hội mới phát triển, các doanh nghiệp mới an tâm lao động sản xuất. Điều quan trọng nhất là khi làm công tác an sinh xã hội sẽ góp phần giáo dục cho con, cháu có ý thức, có trách nhiệm với gia đình và xã hội", ông Nguyễn Đình Giang chia sẻ.

Với nỗ lực không mệt mỏi, doanh nhân Nguyễn Đình Giang và cán bộ công nhân viên Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gia Bảo đã được nhận nhiều danh hiệu, huân chương, bằng khen như: Doanh nghiệp Văn hóa, Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều Bằng khen của các bộ, ngành và tỉnh Hải Dương trao tặng.

Mạnh Tú (TTXVN)
Tin khác
  • Dành cả tuổi trẻ nuôi dưỡng trẻ bị bỏ rơi

    Dành cả tuổi trẻ nuôi dưỡng trẻ bị bỏ rơi

    10:18 ngày 14/07/2019

    Thương những đứa trẻ bị bỏ rơi với bệnh tật, thân thể không lành lặn, nhiều năm qua, anh Nguyễn Văn Lâm, ngụ xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, đã dang tay cưu mang, đưa các em về nuôi dưỡng tại Mái ấm tình thương Phúc Lâm (Mái ấm Phúc Lâm - đóng tại xã Long An). Những đứa trẻ ở Mái ấm này dù sinh ra trong bất hạnh, song cuộc đời các em đã đổi thay với đủ đầy cơm ăn, áo mặc, được học hành như tất cả bạn bè cùng trang lứa.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản