Doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu là những 'dũng sỹ trong thời bình'

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã nhận định như vậy tại Lễ tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2018 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 11/10, tại Cần Thơ.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc. Ảnh: TTXVN

Ông Vũ Tiến Lộc đánh giá, thời gian qua Đồng bằng sông Cửu Long là vùng có chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) rất tốt so với các vùng trong cả nước. Những đóng góp của doanh nhân, doanh nghiệp có vai trò rất lớn đối với sự phát triển của vùng này cũng như cả nước.

Các doanh nhân, doanh nghiệp được tôn vinh hôm nay như những “dũng sỹ trong thời bình”. Tuy nhiên, theo ông trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, chịu tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung..., chúng ta đang đứng trước những cơ hội nhưng cũng đầy những thách thức. Khi nói đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là khi những lợi thế về lao động giá rẻ, tài nguyên thiên nhiên... sẽ không còn là lợi thế nữa, thay vào đó phải là sức sáng tạo.

Do vậy, thời gian tới cần phải thực hiện tái cấu trúc quản trị doanh nghiệp, nhân lực và huy động trí tuệ sáng tạo của con người. Các địa phương và doanh nghiệp cần đặt con người vào trung tâm, tập trung phát triển nguồn nhân lực, thay đổi tư duy để phát triển bền vững.

Báo cáo của thành phố Cần Thơ cho hay, cùng với sự phát triển của các doanh nghiệp trong cả nước, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân của thành phố đã có những những bước phát triển nhanh về số lượng và chất lượng. Trong 9 tháng đầu năm 2018, Cần Thơ có 1.116 doanh nghiệp thành lập với tổng số vốn đăng ký đạt 5.743 tỷ đồng. Tính đến hết tháng 9/2018, thành phố có 437 dự án đang hoạt động với tổng số vốn đầu tư 72.555 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho rằng, đây là tín hiệu rất đáng mừng, thể hiện môi trường đầu tư kinh doanh, khuyến khích khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và phát triển doanh nghiệp của thành phố từng bước đi vào cuộc sống, tạo được niềm tin trong cộng đồng doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND thành phố cam kết, thành phố tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp phát triển bền vững, thành phố mong muốn doanh nghiệp tiếp tục phát triển hơn nữa để thực hiện sự mệnh của mình, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Tại buổi lễ, 131 doanh nghiệp, doanh nhân được trao tặng danh hiệu trong tổng số 168 hồ sơ của doanh nhân, doanh nghiệp được đề cử tham gia của 13 tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long; trong đó, có 35 doanh nghiệp đạt danh hiệu “Doanh nghiệp phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long”, 28 doanh nhân đạt danh hiệu “Doanh nhân vì cộng đồng Đồng bằng sông Cửu Long”, 29 doanh nhân đạt danh hiệu “Doanh nhân tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long” và 39 doanh nghiệp đạt danh hiệu “Doanh nghiệp tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long” năm 2018.

Ánh Tuyết (TTXVN)
Phó Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn nữ doanh nhân tiêu biểu được tặng Cúp Bông hồng vàng
Phó Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn nữ doanh nhân tiêu biểu được tặng Cúp Bông hồng vàng

Sáng 28/10, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã gặp mặt Đoàn đại biểu nữ doanh nhân tiêu biểu Việt Nam được tặng Cúp Bông hồng vàng năm 2016.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN