Tấm lòng vì cộng đồng của một người S’tiêng

Ông Điểu Xây (65 tuổi, dân tộc S’tiêng) là tấm gương tiêu biểu làm theo lời Bác ở thôn 5, xã Bom Bo, huyện Bù Đăng (Bình Phước).

Chú thích ảnh
Nhà đại đoàn kết đang xây tặng 5 trường hợp ở xã Bom Bo xây trên phần đất hiến của ông Điểu Xây. Ảnh: baobinhphuoc.com.vn

Thấu hiểu nỗi vất vả của trẻ em trong thôn phải đi học xa nên ông đã hiến hơn 2.000 m2 đất để xây dựng một điểm trường tiểu học và xây 5 căn nhà Đại đoàn kết cho những hộ nghèo trong thôn không có nhà ở và đất sản xuất. 

Năm 2002, ông Xây thấy trẻ em trong thôn đi học cách nhà hàng chục km rất vất vả nên đã quyết định hiến hơn 2.000 m2 đất để xây dựng một điểm trường tiểu học. Sau đó, điểm trường này được di dời về vị trí khác. Cũng tại mảnh đất ông Xây đã hiến để xây điểm trường tiểu học, năm 2017, từ nguồn kinh phí của Ban vận động Ngày vì người nghèo tỉnh Bình Phước xây dựng 5 căn nhà Đại đoàn kết cho 5 hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo trong thôn không có nhà, đất sản xuất.

Tuy hoàn cảnh gia đình không khá giả nhưng với tinh thần tương thân tương ái, ông Điểu Xây đã hiến đất xây nhà, mang lại niềm vui cho hộ nghèo tại địa phương. Ông Điểu Xây chia sẻ: “Tôi đã hiến một phần đất của mình cho người nghèo. Đối với tôi, giúp người nghèo là tôi thấy vui rồi”.

Gia đình chị Thị Ka Ré là một trong 5 hộ vừa nhận được căn nhà Đại đoàn kết vào năm 2017. Trước đó, do không có đất sản xuất, không có nhà ở nên gia đình chị Thị Ka Ré phải ở nhờ nhà người hàng xóm trong thôn. Chồng mất sớm, chị Ré phải đi làm thuê để nuôi 3 người con. Cũng do quá khó khăn nên hai con lớn của chị không được đi học. Chị Thị Ka Ré xúc động chia sẻ: Dù còn nhiều khó khăn nhưng chị rất vui vì từ nay được sống trong căn nhà kiên cố.

Ông Võ Văn Khanh, Trưởng thôn 5, xã Bom Bo cho biết: Gia đình ông Điểu Xây không thuộc diện khá giả nhưng với tinh thần vì cộng đồng, ông đã hiến đất để xây điểm trường tiểu học, sau đó là hiến đất xây nhà ở cho hộ nghèo trong thôn. Thời gian tới, thôn dự định dùng số đất còn lại trên diện tích 2.000 m2 mà ông đã hiến để làm khu vui chơi thể thao cho người dân, xây dựng cơ sở giữ trẻ và tặng cho người không có đất ở để xây nhà. 

Bí thư Đảng ủy xã Bom Bo Hứa Phan Duy cho biết: Có thể nói Điểu Xây là người tiêu biểu trong cộng đồng người dân tộc thiểu số trên địa bàn. Ngoài việc hiến đất, ông Điểu Xây còn là tấm gương tiêu biểu trong các phong trào vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Với những việc làm nghĩa ý nghĩa trên, vừa qua, ông Điểu Xây được Ủy ban nhân xã Bom Bo tuyên dương vì thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010-2015.

K GỬIH (TTXVN)
Tin khác
  • Dành cả tuổi trẻ nuôi dưỡng trẻ bị bỏ rơi

    Dành cả tuổi trẻ nuôi dưỡng trẻ bị bỏ rơi

    10:18 ngày 14/07/2019

    Thương những đứa trẻ bị bỏ rơi với bệnh tật, thân thể không lành lặn, nhiều năm qua, anh Nguyễn Văn Lâm, ngụ xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, đã dang tay cưu mang, đưa các em về nuôi dưỡng tại Mái ấm tình thương Phúc Lâm (Mái ấm Phúc Lâm - đóng tại xã Long An). Những đứa trẻ ở Mái ấm này dù sinh ra trong bất hạnh, song cuộc đời các em đã đổi thay với đủ đầy cơm ăn, áo mặc, được học hành như tất cả bạn bè cùng trang lứa.

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản