Người thủ kho có nhiều sáng kiến của ngành dự trữ

Đã gần 30 năm bà Nguyễn Thị Thúy Liễn gắn bó với ngành Dự trữ. Với trách nhiệm là thủ kho bảo quản, Chi cục Dự trữ Nhà nước Phong Châu, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Vĩnh Phú, Tổng cục Dự trữ Nhà nước, bà đã chứng kiến bao thăng trầm, gian khổ của ngành Dự trữ.

Chú thích ảnh
Sáng kiến nghiên cứu cải tiến phương pháp cắt, dán màng lô gạo xuất dở của bà Nguyễn Thị Thúy Liễn đã được công nhận là sáng kiến cấp ngành. (Ảnh do Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương cung cấp)

Khi bà Liễn mới vào ngành, cơ sở vật chất của ngành Dự trữ Nhà nước (DTNN) rất hạn chế, những kho dự trữ nơi bà công tác còn chưa được đầu tư, sửa chữa đầy đủ như bây giờ, hình thức bảo quản còn giản đơn (bảo quản thóc đổ rời, thông thoáng tự nhiên...). Công việc của người thủ kho bảo quản lúc bấy giờ phải thực hiện thủ công như: Kê lót kho bằng cách đóng gông, tre... phủ và treo cót, rồi cào đảo, đánh luống xử lý bốc nóng khối hạt, tìm các biện pháp chống chuột hay phun thuốc diệt trùng. Không những thế, mỗi khi xuất kho để thực hiện nhiệm vụ cứu trợ, bà Liễn lại cùng anh em trong đơn vị bám hàng, bám xe đi giao hàng dự trữ quốc gia đến những vùng miền núi xa xôi, giao thông đi lại khó khăn trong thời tiết khắc nghiệt.

Bà Liễn vẫn nhớ như in về đợt xuất kho cứu trợ nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế trong trận đại hồng thủy lịch sử 1999; hay xuất cứu trợ nhân dân bị ảnh hưởng của thiên tai sau bão số 4 và bão số 6 đã gây lũ quét, sạt lở đất các tỉnh miền núi Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hà Giang năm 2008… Đặc biệt những lúc xảy ra mưa, bão bất ngờ, bà Liễn lại cùng anh em chèo chống, che đậy, chèn cửa chống mưa hắt. Trong công việc thầm lặng của mình, người nữ thủ kho bảo quản luôn gánh sự vất vả để hoàn thành nhiệm vụ mà vẫn chu toàn việc gia đình, dạy dỗ con cái học hành.

Những năm gần đây, được sự quan tâm của các cấp chính quyền, Cục DTNN khu vực Vĩnh Phú nói chung và Chi cục DTNN Phong Châu nói riêng đã được đầu tư, xây dựng cải tạo cơ sở vật chất tương đối khang trang. Các quy định về công tác bảo quản hàng hóa đã từng bước được hoàn thiện. Việc triển khai ứng dụng thiết bị công nghệ, cải tiến quy trình, đổi mới phương thức bảo quản hàng dự trữ quốc gia giúp kéo dài thời gian, giảm đi những vất vả cho những người thủ kho bảo quản như bà Liễn.

Ngoài ra, cơ chế chính sách cho cán bộ, công chức ngành Dự trữ Quốc gia (DTQG) đã có những thay đổi góp phần đảm bảo đời sống cán bộ, công chức yên tâm công tác. Trong bất cứ điều kiện nào, khi đã được giao nhiệm vụ, bà Liễn và các đồng nghiệp luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng động, tích cực, tự giác, sáng tạo, thực hiện nhập - xuất, bảo quản hàng hóa DTQG hoàn thành 100% kế hoạch.
Bà Liễn cho biết: Dù ở cương vị nào, bà cũng luôn nhận thức rõ trách nhiệm của mình là giữ gìn an toàn tuyệt đối về số lượng cũng như chất lượng hàng hóa vật tư dự trữ từ khi nhập, bảo quản đến khi xuất kho. Với nhiều năm kinh nghiệm làm thủ kho, bà luôn trăn trở, tìm tòi nghiên cứu tài liệu áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ, cải tiến kỹ thuật vào thực tiễn, học hỏi anh em đồng nghiệp để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chính sự ham học hỏi đã giúp bà tìm tòi và áp dụng kiến thức vào thực tiễn trong công tác kê lót chuẩn bị nhập kho, bảo quản gạo; giảm áp suất đối với thóc, làm cho vi sinh vật hại không phát triển và không làm ảnh hưởng đến chất lượng vật tư hàng hóa.  

Bà Liễn luôn phối hợp với các đồng nghiệp thực hiện theo đúng quy chuẩn kỹ thuật, thường xuyên kiểm tra để đảm bảo an toàn cho hàng hóa trong quá trình bảo quản. Theo bà Liễn, trong quá trình thực hiện phải vệ sinh kho, màng PVC sạch sẽ, tìm các phương pháp cắt dán màng để làm sao không mất thời gian, nhân lực, đồng thời đảm bảo tuyệt đối độ kín của màng.

Cụ thể, muốn màng dán quây lô được phẳng, bà cắt 3 đường màng quây theo chiều dài của lô gạo và dán ngoài trời do đường dán dài từ 30 - 31m/đường sau đó dán ghép đỉnh, chiết góc. Sau khi phủ lô gạo thì dán đáy, như vậy không mất nhiều đường dán, tiết kiệm được nhân lực và thời gian. Những hôm thời tiết nắng nóng, để cho màng dán không bị ảnh hưởng do nhiệt độ ngoài trời lên cao, bà bố trí làm từ sáng sớm.

Bên cạnh đó, công tác nhập kho cũng phức tạp không kém bởi việc kiểm tra chất lượng hàng hóa trước khi nhập kho là đặc biệt quan trọng. Chất lượng hàng hóa nhập kho có yếu tố quyết định và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng vật tư, hàng hóa trong quá trình bảo quản. Người thủ kho phải kiểm tra chặt chẽ hàng hóa trước khi nhập kho, đảm bảo đủ số lượng, đúng tiêu chuẩn, chất lượng quy định.

Khi cho hàng nhập kho lên bàn cân, bà Liễn đều giám sát kiểm tra từng bao gạo, dùng xiên lấy mẫu kiểm tra trực tiếp. Trước tiên, bà kiểm tra bằng kinh nghiệm và cảm quan, sau đó căn cứ theo các chỉ tiêu quy chuẩn chất lượng. Hàng hoá sau khi kiểm tra nếu đảm bảo chỉ tiêu chất lượng thì mới được nhập kho; gạo sau khi nhập kho được đưa vào bảo quản theo đúng quy chuẩn kỹ thuật.  

Thêm vào đó là công tác bảo quản thường xuyên, bảo quản định kỳ vật tư hàng hóa. Hàng ngày, công việc của bà là vệ sinh sạch sẽ kho tàng cả bên trong và bên ngoài; kiểm tra, theo dõi diễn biến các ngăn kho và ghi chép phản ánh kịp thời, trung thực, thực hiện các biện pháp để bảo quản an toàn chất lượng hàng hóa trong kho như: Mở cửa thông thoáng thường xuyên trong điều kiện nhiệt độ thời tiết ngoài trời đáp ứng cho phép; phủ rèm cửa bằng tấm màng PP, đóng cửa kho kín để ngăn không cho gió lùa trực tiếp vào lô gạo, thóc, khi thời tiết thay đổi đột ngột trong mùa lạnh, đảm bảo nhiệt độ trong kho luôn được ấm, ổn định, tránh hiện tượng đọng sương trong lô gạo. Các đợt kiểm tra của Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Vĩnh Phú cho thấy công tác bảo quản luôn được thực hiện tốt.

Trong những năm qua, từ kinh nghiệm thực tiễn kết hợp với sự tìm hiểu học hỏi, bà và đồng nghiệp đã phát huy cải tiến, đưa ra được các sáng kiến cấp cơ sở áp dụng trong công tác bảo quản hàng dự trữ, trong đó có 2 sáng kiến được công nhận sáng kiến cấp ngành là: Sáng kiến cải tiến hệ thống điện trong kho hàng đảm bảo an toàn hàng hóa và sáng kiến nghiên cứu cải tiến phương pháp cắt, dán màng lô gạo xuất dở.

Trong suốt những năm làm thủ kho bảo quản, công việc nhiều vất vả, bản thân là nữ còn bận nhiều công việc gia đình, nhưng bà luôn xác định rõ trách nhiệm, nhiệm vụ của mình là đang giữ gìn, bảo quản là tài sản của Nhà nước, của nhân dân. Bà Liễn đã nỗ lực, vượt khó khăn, nêu cao ý thức trách nhiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, luôn hoàn thành 100% kế hoạch được giao, hàng DTQG đảm bảo đủ về số lượng, tốt về chất lượng, kho tàng luôn sạch sẽ.

Từ kết quả rèn luyện và phấn đấu trong nhiều năm qua, bà đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được khen thưởng: Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và trong năm 2019 bà được xét đề nghị khen thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Đó là cả quá trình phấn đấu, là cả chặng đường nỗ lực không ngừng, nắm chắc về nghiệp vụ, học hỏi thêm kinh nghiệm, các cách làm hay từ đó áp dụng vào thực tiễn công việc sao cho hợp lý. 

V.T/Báo Tin tức
Xuất cấp gạo dự trữ quốc gia cho ba tỉnh bị thiên tai, mưa lũ
Xuất cấp gạo dự trữ quốc gia cho ba tỉnh bị thiên tai, mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 1823/QĐ-TTg về việc xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Bình Định để hỗ trợ cứu đói cho nhân dân vùng lũ bị thiên tai, mưa lũ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN