Người phụ nữ ngày ngày chặn ô tô, xin cho học sinh qua đường an toàn

Mỗi ngày hai lần, bà Phượng cầm tấm bảng ra đường, xin ô tô nhường cho hàng trăm học sinh trường THCS Tân Kiên (huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) sang đường được an toàn.

Hơn 8 tháng qua, người dân sống gần trường THCS Tân Kiên (ấp 3, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) đã quen với hình ảnh một người phụ nữ cầm tấm bảng với dòng chữ "Tạm dừng xe cho học sinh qua đường", đứng chặn xe ô tô giúp học sinh qua đường được an toàn.

Người phụ nữ ấy là Nguyễn Thị Bạch Phượng (sinh năm 1959), người dân địa phương hay gọi là bà Hai Trị.

Chú thích ảnh
Bà Phượng cầm tấm bảng đứng chặn xe cho hàng trăm học sinh sang đường an toàn.

"Đường Hưng Nhơn này nối Quốc lộ 1A và đường Nguyễn Cửu Phú nên xe tải, xe đầu kéo qua lại rất thường xuyên. Khu vực ngã ba này lại không có đèn báo hiệu nên tiềm ẩn nhiều rủi ro về tai nạn giao thông. Mỗi ngày, hàng trăm học sinh của trường THCS Tân Kiên túa ra sau giờ học, thấy cảnh học sinh phơi mình dưới nắng nóng, rụt rè không dám sang đường vì đoàn xe ô tô nườm nượp qua lại nên mình bước ra giữa đường chặn đoàn xe, giúp các cháu sang đường được an toàn", bà Phượng nêu lý do về việc làm của mình.

Chú thích ảnh
Ngày hai buổi, bà Phượng cầm tấm bảng đứng chặn dòng xe đang lưu thông để hàng trăm học sinh trường THCS Tân Kiên sang đường an toàn.

Theo ghi nhận của phòng viên Báo Tin tức, đúng 10 giờ 45 phút mỗi ngày, bà Phượng đóng cửa tiệm bán vật tư điện nước rồi đội mũ, đeo khẩu trang, mặc khoác áo và mang găng tay và cầm tấm bảng với dòng chữ "Tạm dừng xe cho học sinh qua đường" đi xăm xăm ra giữa ngã ba trước nhà giữa trời nắng để chặn đoàn xe.

Tấm biển trên tay trái bà Phượng bắt đầu giơ cao, quay qua trái, qua phải để ra hiệu cho các lái xe di chuyển chậm, rồi tay phải của bà vẫy ra hiệu cho các học sinh sang đường. Chiều đến, khoảng 16 giờ 50 phút, công việc ấy của bà lại tiếp tục.

Chú thích ảnh
Đúng 10 giờ 45 phút, bà Phượng đóng cửa hàng bán vật liệu điện nước rồi đội mũ, đeo khẩu trang, mặc áo khoác và mang găng tay, cầm tấm bảng với dòng chữ "Tạm dừng xe cho học sinh qua đường" đi xăm xăm ra giữa ngã ba trước nhà để chặn đoàn xe.
Chú thích ảnh
Thấy tấm bảng trên tay bà Phượng, ô tô lưu thông trên đường Hưng Nhơn bắt đầu di chuyển chậm.
Chú thích ảnh
Tay trái cầm bảng, tay phải bà Phượng ra hiệu cho các em học sinh đi bộ và phụ huynh đi xe máy đón học sinh qua đường.

Bà Phượng cho hay: "Vào tháng 9 năm ngoái, trường THCS Tân Kiên khai giảng năm học mới, lúc đó, mình ngồi trước cửa nhà nhìn cảnh hàng trăm học sinh phơi mình dưới nắng, rụt rè không dám sang đường vì đoàn xe ô tô nườm nượp qua lại. Hôm đầu tiên, mình ra đứng, xe tải và xe đầu kéo cố tình bóp còi, nhá đèn không chịu nhường đường. Qua ngày hôm sau, mình lấy tấm bìa giấy và dùng bút lông ghi dòng chữ "Tạm dừng xe cho học sinh qua đường" rồi bước ra giữa đường chặn dòng xe. Thấy tấm bảng, nhiều lái xe bắt đầu di chuyển chậm, rồi mình ra hiệu cho tụi nhỏ qua đường an toàn".

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Tay trái bà Phường cầm tấm bảng đưa cao để ra hiệu cho các lái xe di chuyển chậm rồi tay phải vẫy ra hiệu cho các em học sinh sang đường.

"Sau hai ngày, tấm bảng giấy treo trước cửa bị ngấm nước mưa ướt, tôi không rước tụi nhỏ nữa. Ít hôm sau, một cô bé băng qua đường đi tới cửa hàng của tôi nói 'Bà ơi, sao mấy ngày nay bà không giúp tụi con qua đường nữa. Đường đông tụi con sợ lắm'. Lúc đó, tôi mới nó: 'Bà tưởng đâu con đi được thành ra bà không có để ý, thôi để ngày mai bà lại ra làm tiếp'. Tôi biết các cháu học trò cần mình nên làm luôn cho đến bây giờ”, bà Phượng kể lại.

Thấy việc làm của bà Phượng không ngại nắng hay mưa, đều đặn ngày hai buổi trưa, chiều cầm tấm bảng ra đứng chặn xe ô tô xin đường giúp học sinh, chị Nguyễn Trần Kim Vạn (ngụ huyện Bình Chánh) - người thiết kế tấm bảng xin đường, vui vẻ chia sẻ: "Khi đến cửa hàng mua đồ thì thấy cô Phượng cầm tấm bảng giấy viết bằng bút lông lóng ngóng đứng giữa đường chặn dòng xe rất khó khăn nên mình nảy ra sáng kiến làm tấm bảng để tặng cho cô Phượng giúp các em nhỏ qua đường an toàn hơn. Em rất quý mến cô Phượng, cô có một tấm lòng rất cao cả, hiếm người tầm tuổi này mà làm được công việc như cô”, chị Vạn nói.

Chú thích ảnh
Vừa bỏ mũ ra để lau mồ hôi trên trán, bà Phượng nhìn qua đường thấy em Võ Nhật Hảo không dám sang đường nên nhanh chóng đi bộ sang dẫn em Hảo sang đường.

Còn em Võ Nhật Hảo (học sinh lớp 8/7, trường THCS Tân Kiên) chia sẻ, trước đây mỗi khi sang đường, em thấy xe ô tô chạy nườm nượp nên rất sợ. Từ khi bà Phượng xuất hiện đứng chặn xe, bản thân em cũng như các bạn học sinh khác cảm thấy an tâm hơn khi sang đường.

Tuy nhiên, việc làm “bao đồng” của bà Phượng không phải lúc nào cũng được các lái xe ủng hộ và nhường đường. “Thời gian đầu, tôi bị nhiều lái xe chạy đến sát vị trí đứng, hạ kính xuống rồi quát đi vào lề đường. Cũng có người nói đầu óc tôi không bình thường mới làm công việc này, nhưng ai nói gì tôi cũng không nản lòng, miễn sao thấy tụi nhỏ qua đường an toàn là vui lắm rồi", bà Phượng chia sẻ.

Chú thích ảnh
Bà Phượng cười hiền khi kể về công việc giúp học sinh sang đường.

“Mình nghĩ còn học sinh thì còn học hoài. Bây giờ xem như là nhiệm vụ, trách nhiệm của mình rồi. Khi nào đoạn đường này có đèn báo, vạch kẻ đường và đến lúc nào sức khỏe mình yếu thì mới thôi làm việc này. Giờ xe ô tô cũng quen rồi, lái xe thấy mình từ xa bắt đầu chạy chậm lại để nhường đường cho mấy đứa nhỏ”, bà Phượng tâm sự.

Chú thích ảnh
Lực lượng dân phòng xã Tân Kiên (huyện Bình Chánh) hướng dẫn, hỗ trợ học sinh qua đường.

Thời gian gần đây, khu vực ngã ba gần trường THCS Tân Kiên có thêm lực lượng dân phòng, dân quân tự vệ, đoàn thanh niên tham gia hỗ trợ điều tiết giao thông, công việc bà Phượng đã thuận lợi hơn và cùng phối hợp.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hùng, dân phòng xã Tân Kiên (huyện Bình Chánh) cho biết: "Khoảng một tháng nay, ngày hai buổi trưa và chiều, chúng tôi có khoảng 5 người gồm lực lượng dân phòng, dân quân tự vệ, đoàn thanh niên được UBND xã đều ra khu vực ngã ba gần trường THCS Tân Kiên để điều tiết giao thông và cùng bà Phượng giúp học sinh sang đường an toàn".

"Tôi thấy việc làm của cô Phượng giúp học sinh qua đường trong thời gian qua là rất tốt, đáng ghi nhận", ông Hùng chia sẻ thêm.

Bài và ảnh, clip: Mạnh Linh/Báo Tin tức
Hỗ trợ học sinh dân tộc thiểu số, con em ngư dân có hoàn cảnh khó khăn
Hỗ trợ học sinh dân tộc thiểu số, con em ngư dân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 8/4, Tỉnh Đoàn, Sở Giáo dục – Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính, Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu” tổ chức trao học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số và con em ngư dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN