Người chủ tịch xã 'miệng nói, tay làm'

Hơn 30 năm công tác tại địa phương, trong đó 22 năm giữ cương vị Chủ tịch UBND, Bí thư, kiêm Chủ tịch HĐND xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, ông Hoàng Đức Cảnh được biết đến là người cán bộ luôn hết lòng vì tập thể, vì nhân dân.

Với những cống hiến của mình, ông đã được nhận rất nhiều phần thưởng, đặc biệt năm 2018, ông vinh dự được tuyên dương tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc.

Ông Hoàng Đức Cảnh (trái) kiểm tra mô hình chăn nuôi bò sữa tại gia đình ông Trần Văn Hùng, thôn Dĩ Phố.

Mộc Bắc từng là xã đứng ở tốp cuối của huyện Duy Tiên nhưng đến nay cơ sở vật chất đã khang trang, đời sống nhân dân ổn định. Thu nhập bình quân đầu người của xã Mộc Bắc năm 2017 đạt hơn 39 triệu đồng/người. Xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2014, sớm hơn 1 năm so với kế hoạch.

Cùng với ý chí quyết tâm của nhân dân trong xã, những thành quả trên khó đạt được nếu Mộc Bắc không có đội ngũ cán bộ lãnh đạo tâm huyết, đoàn kết, trách nhiệm. Đứng đầu tập thể đó là ông Hoàng Đức Cảnh, Bí thư Đảng ủy xã. Ông cùng với tập thể lãnh đạo ở đây đã bao quát toàn diện, lựa chọn những lĩnh vực then chốt để tập trung chỉ đạo, thực hiện có trọng tâm, trọng điểm; đồng thời nắm bắt thông tin và xử lý nhanh chóng, kịp thời những vấn đề phát sinh, góp phần duy trì ổn định tình hình và phát triển toàn diện kinh tế - xã hội.

Mộc Bắc luôn là xã đi đầu của huyện Duy Tiên trong ứng dụng thành tựu khoa học kỹ thuật và cây trồng, vật nuôi mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Năm 2000, Mộc Bắc đã xây dựng thành công mô hình phát triển sản xuất cây vụ đông trên đất lúa lớn nhất tỉnh. Xã sớm thay đổi thành công giống lúa C70 cho giống Nông nghiệp 8 để rút ngắn thời gian sinh trưởng, giảm công chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, giải phóng đất sớm trồng cây vụ đông. Năm 2002, xã tiếp nhận và thực hiện thành công dự án chăn nuôi bò sữa của tỉnh Hà Nam. Đến nay, Mộc Bắc là địa phương duy trì, phát triển đàn bò sữa lớn nhất tỉnh với hơn 1.340 con. Trong tất cả các mô hình, bước đi đó đều có công đóng góp của người thư ký đội sản xuất, cán bộ kế hoạch hợp tác xã, Chủ tịch UBND và Bí thư Đảng ủy Hoàng Đức Cảnh.

Bà Phạm Thị Toàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mộc Bắc chia sẻ, đồng chí Hoàng Đức Cảnh luôn thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền; nêu gương tận tuỵ với công việc, thực hiện nói đi đôi với làm; đảm bảo đoàn kết nội bộ, tạo sự đồng thuận cao trong tập thể Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy lãnh, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ về xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trăn trở, tâm huyết xây dựng quê hương, ông Cảnh vừa là tác giả, cũng vừa là người triển khai tổ chức thực hiện nhiều “chương”, “hồi” phát triển kinh tế - xã hội của xã Mộc Bắc. Chẳng hạn như việc đưa cây dược liệu vào gieo trồng trên vùng đất bãi, xây dựng “biệt thự bò sữa”, nhận thấy đây là cơ hội không thể bỏ qua, ông bàn với tập thể vận động nhân dân chuyển đổi sang trồng cây dược liệu, dành quỹ đất xây dựng khu chăn nuôi bò sữa tập trung. Quả thực, các mô hình đã mang lại hiệu quả cao chưa từng có làm nức lòng người dân địa phương.

Ông Hoàng Đức Cảnh chia sẻ, mấu chốt là tập thể lãnh đạo từ xã đến thôn, xóm đoàn kết cùng với nhân dân chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương. Làm cán bộ phải có tính quyết đoán, những việc có lợi cho địa phương, cho nhân dân thì phải biết nhanh nhạy nắm bắt thời cơ. Quan trọng hơn cả là những gì đã hứa với dân phải cố gắng làm cho tốt để dân tin. Bởi khi nhân dân đã tin tưởng, làm việc gì cũng sẽ thành công.

Với những thành tích nổi bật, xã Mộc Bắc đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý, tiêu biểu như: Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của UBND tỉnh Hà Nam… Cá nhân ông Hoàng Đức Cảnh được tặng Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Nam; được biểu dương là Chủ tịch UBND xã, phường tiêu biểu xuất sắc toàn quốc; đại biểu điển hình của tỉnh Hà Nam dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX…

Đánh giá về ông Hoàng Đức Cảnh, ông Nguyễn Văn Duy, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Duy tiên cho biết, là cán bộ cơ sở được rèn luyện và trưởng thành qua thực tiễn, xuất phát từ năng lực và uy tín của đồng chí Cảnh, Huyện ủy Duy Tiên đã chọn xã Mộc Bắc làm thí điểm chức danh Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã liên tục 2 nhiệm kỳ từ 2004 - 2015, từ 2015 đến nay giữ chức Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch HĐND xã Mộc Bắc. Trong cuộc sống, đồng chí Cảnh sống rất gương mẫu được cán bộ, đảng viên và nhân dân kính trọng. Với cương vị là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, đồng chí cùng tập thể lãnh đạo chỉ đạo đảng bộ và nhân dân xã Mộc Bắc đạt được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội.

Bài và ảnh: Nguyễn Chinh (TTXVN)

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản