'Kết nối, chia sẻ và lan tỏa' trong Tháng Nhân đạo năm 2019

“Kết nối, chia sẻ và lan tỏa” là chủ đề của “Tháng Nhân đạo” năm 2019 do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức trên toàn quốc.  

Chú thích ảnh
Ngày hội Hoa hướng dương Vì bệnh nhi ung thư. Ảnh minh họa: Xuân Dự/TTXVN

“Tháng Nhân đạo” bắt đầu từ ngày 1/5 đến ngày 31/5, cao điểm từ ngày 8/5 (Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế) đến ngày 19/5 (Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam). 

Chủ đề của “Tháng Nhân đạo” năm 2019 là “Kết nối, sẻ chia và lan tỏa”, trong đó Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đóng vai trò nòng cốt, huy động và kết nối hàng triệu trái tim nhân ái trong nước và quốc tế để sẻ chia, trao cơ hội  cho những người có hoàn cảnh khó khăn. 

“Tháng Nhân đạo” mà Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức cũng là sự khẳng định, cam kết với cộng đồng quốc tế về sự tích cực, chủ động, trách nhiệm và quyết tâm của Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ. Các hoạt động trong tháng sẽ góp phần để cụ thể hóa và tuyên truyền sâu rộng thông điệp, chủ đề của Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế năm 2019 “Lan tỏa yêu thương”.

Năm 2019, "Tháng nhân đạo" được triển khai trên toàn quốc nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước đối với công tác nhân đạo. Các hoạt động trong Tháng Nhân đạo góp phần làm sâu sắc, lan tỏa các giá trị và truyền thống nhân ái cao đẹp của dân tộc trong các tầng lớp nhân dân và lực lượng xã hội. Từ đó, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thúc đẩy phong trào thi đua làm việc thiện sâu rộng trong các cơ quan, tổ chức và toàn thể nhân dân; đẩy mạnh công tác vận động nguồn lực tại địa phương hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên hòa nhập cuộc sống… Các hoạt động nhân đạo trên toàn quốc góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng cộng đồng gắn kết, tương thân, tương ái.

Trong “Tháng Nhân đạo” năm 2019 sẽ gồm các hoạt động: Trợ giúp vốn phát triển sản xuất, bò sinh sản, hỗ trợ nhà; tặng quà cho gia đình các nạn nhân tai nạn thương tích, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; vận động các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp triển khai xây dựng công trình nhân đạo. 

Cũng trong Tháng Nhân đạo, nhiều  hoạt động sẽ được tổ chức: khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn; vận động hiến máu nhân đạo; hướng dẫn kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu, phòng ngừa và ứng phó thảm họa. Đồng thời, các cấp hội  tập trung phát triển đội hình hoạt động nhân đạo do Hội Chữ thập đỏ làm nòng cốt (đội khám, chữa bệnh chữ thập đỏ lưu động, đội tình nguyện viên chữ thập đỏ về sơ cấp cứu, đội ứng phó thiên tai, thảm họa, đội tuyên truyền, vận động hiến máu, hiến tặng mô tạng nhân đạo, ngân hàng máu sống, câu lạc bộ hiến máu…). 

Bên cạnh đó, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức một số hoạt động quy mô cụm thi đua: Phát động chiến dịch "Những giọt máu hồng" hè 2019, “Hành trình đỏ”; diễn tập phòng ngừa, ứng phó thảm họa hoặc Hội nghị trước mùa thiên tai năm 2019…

“Tháng Nhân đạo” được tổ chức thí điểm lần đầu tiên vào năm 2018 tại một số tỉnh, thành phố với chủ đề "Nhân đạo - từ nhận thức tới hành động". Trong Tháng Nhân đạo lần đầu tiên, những người làm công tác nhân đạo cả nước đã tiến hành các hoạt động trợ giúp vốn phát triển sản xuất, bò sinh sản, hỗ trợ nhà, khởi công công trình nhân đạo; tổ chức hiến máu nhân đạo hưởng ứng Chiến dịch "Những giọt máu hồng" hè 2018…

Thanh Giang (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản