Dịch COVID-19: Lữ đoàn Phòng không 241 hết lòng 'vì nhân dân phục vụ'

Thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, Lữ đoàn Phòng không 241, Quân đoàn I, đóng trên địa bàn huyện Nho Quan (tỉnh Ninh Bình) tiếp nhận gần 300 công dân Việt Nam trở về từ các nước châu Âu, châu Á để thực hiện cách ly tập trung.

Mặc dù sinh hoạt và cuộc sống của các cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn có chút xáo trộn, nhưng xác định đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu vào thời điểm này nên Lữ đoàn đã chủ động sắp xếp, tạo điều kiện tốt nhất cho những người được cách ly tập trung. 

Chú thích ảnh
Đo thân nhiệt các công dân thực hiện cách ly tập trung 2 lần/ngày. 

Cũng giống như tại các khu cách ly tập trung khác, khi tiếp nhận công dân, Lữ đoàn Phòng không 241 phối hợp với cơ quan y tế trên địa bàn tổ chức kiểm tra sức khỏe, xác minh kỹ càng về hành trình đi lại của mỗi người, lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức cho công dân vào các khu vực A, B, C. Nếu công dân nào có các triệu chứng liên quan đến dịch bệnh COVID-19 thì được cách ly tập trung tại khu A (còn gọi là khu đặc biệt). Những người khác bình thường thì ở các khu B và C. Mọi công việc bước đầu tiếp nhận được thực hiện cẩn thận, đúng quy trình.

Mười ngày sau khi được cách ly tập trung, cuộc sống và sinh hoạt của các công dân đã hoàn toàn ổn định, nền nếp, tâm lý yên tâm và thoải mái khi được cách ly tại đây, ai cũng mong sớm hoàn thành 14 ngày để trở về với gia đình, người thân. Hàng ngày, họ được chăm sóc y tế, kiểm tra sức khỏe đều đặn theo quy định.

Sinh viên Đinh Hoàng Vân Lê, người Hà Nội, trở về từ Mỹ chia sẻ, em thật sự cảm động trước tình cảm và sự vất vả của các cán bộ, chiến sỹ ở khu cách ly. Ngoài việc dồn phòng, dành chỗ ở của mình cho những người cách ly, các anh còn chăm lo từ bữa ăn, nhắc nhở chúng em ngủ đủ giấc, đúng giờ, rèn luyện sức khỏe... Những hành động nhỏ nhưng chan chứa sự quan tâm của các cán bộ, chiến sỹ đã khiến tâm lý của chúng em vững vàng hơn. Những lúc rảnh rỗi, chúng em phân công nhau cùng dọn dẹp, vệ sinh phòng ở, hành lang, khuôn viên khu vực cách ly, trên cơ sở nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo quy định.

Chú thích ảnh
Các chiến sỹ chuẩn bị bữa trưa cho các công dân tại khu cách ly tập trung. 

Trong khuôn viên khu bếp của Lữ đoàn 241, những đầu bếp áo xanh ai cũng có công việc của mình. Người thì nhặt rau, người thái thịt, người chăm cho ngọn lửa bếp mỗi lúc một hồng hơn. Bình thường phục vụ cho hàng trăm cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị đã khiến toàn bộ khu bếp không một phút nghỉ ngơi, nay lại phục vụ thêm cho hàng trăm công dân khiến cho các chiến sỹ trong bếp luôn chân luôn tay. Vậy mà mọi việc đều diễn ra hết sức trôi chảy, như đi vào quỹ đạo đã được lập trình từ trước.

Trung úy Nguyễn Huy Toàn, A trưởng nuôi quân, Tiểu đoàn 39 cho biết: Khi nhận lệnh, chúng tôi phân chia tổ hậu cần gồm 16 người thành 4 tổ nhỏ. Thời gian làm việc của đội ngũ phục vụ từ 3 giờ và kết thúc khoảng 20 giờ 30 phút. Lượng công việc vất vả nhưng chúng tôi rất đồng lòng, thoải mái đón tiếp, phục vụ.

Chú thích ảnh
Các chiến sỹ chuẩn bị bữa trưa cho các công dân tại khu cách ly tập trung. 

Về thực phẩm cho các bữa ăn, Trung úy Nguyễn Huy Toàn cho biết, tất cả đều phải qua kiểm định của Quân đoàn I cũng như kiểm tra của đội ngũ quân y Lữ đoàn Phòng không 241; quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được thực hiện rất nghiêm ngặt. Thực đơn được thay đổi thường xuyên để đảm bảo khẩu vị cho người dân và đảm bảo chế độ dinh dưỡng. Bên cạnh đó, đội ngũ phục vụ được kiểm tra nhiệt độ 2 lần/ngày nên chúng tôi rất yên tâm. Công việc vất vả, áp lực và có chút lo lắng, nhưng tất cả anh em, chiến sĩ đều cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ, quyết tâm cùng cả nước chung tay phòng, chống dịch COVID-19.

Trước diễn biến phức tạp cũng như mức độ nguy hiểm của dịch COVID-19, bác sĩ Nguyễn Văn Mạnh, Bệnh xá Lữ đoàn Phòng không 241 cho biết: Đơn vị đã quán triệt tinh thần cẩn thận tối đa các biện pháp chống lây nhiễm bệnh cho mỗi cán bộ, chiến sỹ, thực hiện nghiêm các khuyến cáo của Bộ Y tế để không lây nhiễm chéo trong quá trình thăm khám sức khỏe cho công dân. Bên cạnh đó, đơn vị luôn nhắc nhở các công dân nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng bệnh như vệ sinh, ăn uống, đeo khẩu trang, không khạc nhổ bừa bãi, tránh tiếp xúc gần với người khác... Việc đo thân nhiệt các công dân 2 lần/ngày được thực hiện nghiêm túc, kịp thời phát hiện các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ để thực hiện phương án cách ly đặc biệt, phối hợp với các đơn vị y tế của tỉnh Ninh Bình triển khai các bước lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly bệnh nhân. Các ca bệnh nghi nhiễm được cách ly tại Bệnh viện đa khoa huyện Nho Quan, các ca mắc bệnh khác được cấp cứu, điều trị kịp thời tại cơ sở y tế địa phương, tạo sự phối hợp, yên tâm hợp tác của các công dân.

Chú thích ảnh
Đo thân nhiệt các cán bộ, chiến sỹ làm việc tại khu vực bếp ăn của Lữ đoàn 241. 

Lần đầu tiên đón một lượng lớn công dân không phải là người trong quân ngũ đến ăn ở, sinh hoạt tại đơn vị, các cán bộ, chiến sỹ tại Lữ đoàn Phòng không 241 có chút bỡ ngỡ và áp lực. Nhưng với tinh thần "vì nhân dân phục vụ", các anh đã chủ động bố trí, sắp xếp, chuyển chỗ ở gần 300 cán bộ, chiến sỹ để dành chỗ ở cho công dân thực hiện cách ly. Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng trong thời điểm cả nước chung tay phòng, chống dịch bệnh COVID-19, các cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn Phòng không 241 đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, mỗi người gắng sức bằng 2 lần bình thường để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chú thích ảnh
Phun khử khuẩn thường xuyên trong khuôn viên khu vực cách ly tập trung.

Trung tá Hà Thanh Sơn, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Phòng không 241 cho biết: Ngay khi nhận được lệnh tiếp đón, cách ly cho khoảng 300 công dân từ nước ngoài trở về Việt Nam, Lữ đoàn đã chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, cơ sở vật chất, đội ngũ phục vụ. Lữ đoàn đã phối hợp với lực lượng chức năng thực hiện các khâu tiếp nhận công dân nhanh gọn, đúng quy định, an toàn và sắp xếp ổn định chỗ ăn, ở, đáp ứng những nhu cầu tối thiểu cho công dân. Các công dân trở về từ 28 quốc gia, vùng lãnh thổ của châu Âu, châu Á được sắp xếp vào các khu cách ly riêng biệt theo tình trạng sức khỏe, lứa tuổi, giới tính. Các công dân cách ly tại Lữ đoàn đều được chăm sóc về y tế, về chế độ ăn uống đảm bảo với sự phục vụ của gần 80 cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại khu vực cách ly.

Việc thực hiện cách ly các công dân tại Lữ đoàn Phòng không 241 đã được hơn 2/3 thời gian. Tới đây, khi các công dân hoàn thành 14 ngày cách ly tập trung cũng là lúc các cán bộ, chiến sỹ trở lại với cuộc sống, sinh hoạt, huấn luyện chiến đấu theo nếp sinh hoạt hàng ngày.

Việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao sẽ tiếp thêm tinh thần và kinh nghiệm để các cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn Phòng không 241 tiếp tục nhận những nhiệm vụ khác trong công cuộc phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Bài và ảnh: Đức Phương (TTXVN)
Hà Nội sẽ tổ chức cách ly tập trung y, bác sĩ bệnh viện Bạch Mai tại khách sạn
Hà Nội sẽ tổ chức cách ly tập trung y, bác sĩ bệnh viện Bạch Mai tại khách sạn

Hà Nội sẽ hỗ trợ tối đa các đề xuất của bệnh viện Bạch Mai để phòng chống dịch COVID-19, trong đó có việc tổ chức cách ly tập trung y, bác sĩ của bệnh viện tại khách sạn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN