Chế tạo thành công máy thu hoạch mía có sức làm việc bằng 70 công lao động

Tuy mới chỉ học hết lớp 5 nhưng anh nông dân Phi Anh Đệ (ở xã Sơn Nguyên, huyện miền núi Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) đã chịu khó tìm tòi, nghiên cứu và sáng chế thành công nhiều loại máy công cụ phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Anh Phi Anh Đệ đang chế tạo máy công cụ băm rác mía cho khách hàng. Thế Lập/TTXVN

Mới đây anh đã sáng chế thành công máy thu hoạch mía với nhiều tiện ích. Anh Phi Anh Đệ là một trong những nông dân được vinh danh là nông dân tiêu biểu trong thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc.

Mất 10 năm để tìm hiểu nguyên lý hoạt động rồi tháo lắp, hàn, tiện... thiết kế các chi tiết hoạt động của máy, cuối cùng chiếc máy thu hoạch mía do anh Đệ sáng chế đã hoàn thành. Chiếc máy này được vận hành theo nguyên lý chung của các máy thu hoạch nông sản.

Điểm ưu việt của máy thu hoạch mía do anh Đệ sáng chế là có thể hoạt động trong điều kiện diện tích đất trồng mía của người dân nhỏ lẻ, địa hình phức tạp. Bên cạnh đó, các chi tiết của máy cũng được dễ dàng sửa chữa, lắp đặt với chi phí thấp chứ không như những chiếc máy được nhập từ nước ngoài.

Anh Phi Anh Đệ bên sản phẩm máy công cụ vừa bỏ phân vừa làm cỏ mía do anh chế tạo. Ảnh: Thế Lập/TTXVN

Anh Phi Anh Đệ chia sẻ: Từ tập tục canh tác mía của nông dân trong vùng, anh đã trăn trở phải chế tạo một chiếc máy thu hoạch cho người nông dân đỡ vất vả. Phải mất mười năm anh mới hoàn thành được sản phẩm như thế này. Sản phẩm này là do anh cùng với những đồng nghiệp trong xưởng cơ khí Thành Đạt (xưởng cơ khí của gia đình anh Đệ) làm ra, không trùng với bất kỳ một chiếc máy nào. Nó được thiết kế với động cơ hoạt động là máy dầu diezen, gồm hai lưỡi dao: một lưỡi dùng để cắt gốc mía một lưỡi dùng để cắt ngọn mía và một số chi tiết cơ khí khác.

Trong một giờ chiếc máy này có thể thu hoạch được khoảng 8 tấn mía, tương đương với khoảng 70 công lao động chặt mía thủ công như hiện nay. Với người dân trồng mía ở tỉnh Phú Yên, việc thuê mướn nhân công khi vào mùa thu hoạch thường rất khó khăn, chi phí cao. Chính vì vậy, khi có chiếc máy này việc thu hoạch mía sẽ thuận tiện rất nhiều.

Sản phẩm máy phun thuốc diệt cỏ để trồng mía của anh đạt năng suất 1 ha trong một giờ, trong khi phun thủ công phải cần 3 lao động làm việc trong 1 ngày. Ảnh: Thế Lập/TTXVN

Ông Phan Văn Tiếp - một hộ có 6 ha mía ở xã Sơn Phước, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên cho biết: Vào vụ thu hoạch mía rất khó để thuê nhân công. Có được chiếc máy thu hoạch sẽ thuận lợi hơn cho người trồng lúa rất nhiều.

Máy thu hoạch mía do anh Phi Anh Đệ sáng tạo, được kỳ vọng sẽ làm thay đổi tập quán sản xuất thủ công bấy lâu nay của người dân trồng mía ở Phú Yên. Chính quyền cũng luôn khuyến khích, hỗ trợ để các sản phẩm cơ khí của anh có thể được ứng dụng rộng rãi. Anh Đệ đang mong muốn sản phẩm máy thu hoạch mía do anh sáng chế sẽ được đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ.

Ông Đào Duy Linh, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện miền núi Sơn Hòa cho biết: Huyện khuyến khích việc anh Đệ sáng chế máy và tạo điều kiện để nông dân trong vùng đặt mua máy thu hoạch mía do anh Đệ sáng chế...

Xuân Triệu (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản