Ấm lòng 'Chuyến xe 0 đồng' chở bệnh nhân nghèo

Chứng kiến những bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn không đủ điều kiện thuê xe xuất viện, chuyển viện, anh Hồ Ngọc Thanh cùng các bạn trẻ ở Đà Nẵng đã lập ra chương trình “Chuyến xe 0 đồng”.

Chú thích ảnh
Thành viên của chương trình "Chuyến xe 0 đồng" tận tình đưa bệnh nhân lên xe. 

Chương trình “Chuyến xe 0 đồng” được triển khai từ đầu tháng 10/2019, với 32 thành viên, đa số là các bạn trẻ làm thiện nguyện tại Đà Nẵng. Chương trình “Chuyến xe 0 đồng” huy động hơn 10 chiếc xe của chính các thành viên, bên cạnh đó, họ còn huy động thêm từ các cá nhân, đơn vị hảo tâm hoạt động các tuyến từ Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi. Dù mới hoạt động hơn 2 tuần nhưng những chuyến xe đã hỗ trợ cho 24 trường hợp bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, đưa người bệnh chuyển viện, nhập viện và xuất viện hoàn toàn miễn phí.

Trên các chuyến xe nghĩa tình, có trường hợp của bệnh nhân Phan Văn Hòa bị bệnh quá nặng, gia đình khó khăn. Trước hoàn cảnh đó, ngày 15/10 các thành viên của chương trình “chuyến xe 0 đồng” đã có mặt kịp thời, tận tình giúp gia đình chở bệnh nhân từ Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng về đến nhà ở xã Phú Thọ, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.
 
Bà Võ Thị Bé Loan, vợ của bệnh nhân Phan Văn Hòa chia sẻ: Gia đình rất cảm động khi nhận được sự giúp đỡ nhiệt thành của nhóm tình nguyện chương trình “Chuyến xe 0 đồng”, nhờ đó gia đình đỡ vất vả, giảm một khoản kinh phí trong lúc khó khăn. Rất mong chương trình có thể lan tỏa, mở rộng để giúp đỡ nhiều người có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ nhiệm Câu lạc bộ Bếp cơm vạn tình ở quận Sơn Trà, anh Hồ Ngọc Thanh (sinh năm 1986, trú Đà Nẵng) - người đã đưa ra ý tưởng xây dựng chương trình “Chuyến xe 0 đồng" cho hay, từ những lần đi làm tình nguyện ở bệnh viện, tiếp xúc và chứng kiến những hoàn cảnh khó khăn, những người bệnh neo đơn không nơi nương tựa phải vất vả, vay nợ để thuê xe, anh đã cùng với những người bạn thành lập chương trình “Chuyến xe 0 đồng” với tâm nguyện góp ít sức nhỏ của mình để giúp đỡ những số phận không may mắn. Mặc dù mới đi vào hoạt động còn gặp nhiều khó khăn, nhưng những thành viên trong nhóm luôn có tinh thần thiện nguyện chia sẻ những mảnh đời thiếu may mắn.

Chú thích ảnh
Thành viên của chương trình "Chuyến xe 0 đồng" tận tình di chuyển bệnh nhân lên xe. 

Anh Lê Tự Hoàng Tuấn (trú tại quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng), thành viên của chương trình chia sẻ: Mỗi hành trình của “Chuyến xe 0 đồng” tuy vất vả, khó nhọc nhưng khi nhận lại lời cám ơn, ánh mắt trìu mến của người bệnh sau mỗi chuyến xe, tôi như có thêm động lực để tiếp tục gắn bó và nhiệt tâm giúp đỡ người bệnh.

Chương trình “Chuyến xe 0 đồng” không chỉ đơn thuần là chở bệnh nhân nghèo, mà còn là sợi dây kết nối cộng đồng, lan tỏa hơi ấm tình người. Một số trường hợp, chương trình hỗ trợ, được các nhà hảo tâm biết đến và giúp đỡ là những "tình cảm đẹp" muôn vàn sẻ chia - anh Trịnh Đăng Quyền (Sơn Trà) cho biết thêm.

Để chương trình phục vụ đúng đối tượng cần giúp đỡ, nhóm thành viên đã thành lập “Ban chăm sóc”. Ban này có nhiệm vụ đi khảo sát thực tế hoàn cảnh gia đình của bệnh nhân. Các đối tượng thụ hưởng là người bệnh và người nhà bệnh nhân thuộc diện hộ nghèo, khó khăn, không có điều kiện thuê xe nhập viện và phải có giấy xác nhận hoàn cảnh của trưởng thôn hoặc phường, xã. Khi bệnh nhân tại bệnh viện có lịch xuất viện yêu cầu báo qua Phòng công tác xã hội để gọi trực tiếp cho Ban chăm sóc chuyến xe nghĩa tình.

Tin, ảnh: Võ Văn Dũng (TTXVN)
Tin khác
  • Lãi tiền tỷ mỗi năm nhờ nuôi xen canh tôm và cá chẽm

    Lãi tiền tỷ mỗi năm nhờ nuôi xen canh tôm và cá chẽm

    15:24 ngày 09/11/2019

    Dù đã nhiều lần thất bại, nhiều lần cạn kiệt vốn liếng với nghề nuôi tôm nhưng ông Lê Trọng Nghĩa, 48 tuổi, ở ấp An Hải, xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn kiên trì theo đuổi đến cùng nghề nuôi tôm và thành quả cuối cùng cũng đã đến với người đàn ông giàu ý chí này.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản