Thưởng thức một chén trà nóng hay một chai trà xanh mát lạnh không chỉ giúp mọi người được thư giãn, tận hưởng hương vị tuyệt vời của thiên nhiên. Các nhà khoa học khẳng định, trà xanh còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp người sử dụng ngăn ngừa các loại bệnh tật, kể cả căn bệnh ung thư .
“Báo động đỏ” về sức khỏe
Cuộc sống hiện đại, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường cộng thêm thói quen hàng ngày của người dân như ăn uống, ngủ, nghỉ, sinh hoạt… thiếu khoa học khiến cho tình trạng sức khỏe của con người ngày càng giảm sút, tỷ lệ mắc các bệnh thời đại như ung thư, lão hóa... ngày càng tăng nhanh. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ ung thư cao trên thế giới Chuyên gia về ung thư ở Việt Nam đang cảnh báo, thực trạng ung thư ở nước ta mấy năm gần đây u ám hơn nhiều so với thống kê.
Không chỉ tại Việt Nam, ung thư là bệnh lý được hầu hết quốc gia trên thế giới cảnh báo thường gặp và nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Ước tính đến năm 2030, thế giới sẽ có 21 triệu ca ung thư mới được chẩn đoán và khoảng 13 triệu trường hợp tử vong. Bệnh ung thư cũng đang gia tăng đáng báo động ở Việt Nam với hàng chục nghìn ca bệnh được phát hiện mỗi năm. Nguyên nhân khiến bệnh lý ung thư ngày càng tăng, theo các bác sĩ chuyên khoa ung bướu, do nhiều yếu tố trong đó có việc chẩn đoán bệnh ngày càng hiện đại nên phát hiện bệnh sớm, sự ảnh hưởng của lối sống, môi trường sống.
Chăm sóc sức khỏe với trà xanh
Để hạn chế mắc bệnh thời đại, các bác sĩ khuyên mọi người nên đi khám sức khỏe theo định kỳ để có thể tầm soát, phát hiện bệnh ở những giai đoạn sớm và điều trị triệt để, giảm tối đa tỷ lệ tử vong. Ngoài ra, các bác sĩ còn khuyến cáo mọi người cần thay đổi thói quen ăn uống, dinh dưỡng, tập thể dục, bỏ bớt thuốc lá, bia, rượu. Các bác sĩ chuyên khoa ung thư khuyên người dân nên tiêm phòng loại ung thư đã có vắcxin. Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại thực phẩm có khả năng ngăn ngừa căn bệnh ung thư là một cách làm hiệu quả....
Trong số các loại thực phẩm có khả năng ngăn ngừa ung thư, trà xanh được biết đến là một loại đồ uống có khả năng rất hữu hiệu. Các nhà khoa học khẳng định, trà xanh không chỉ có khả năng chống lão hóa mà còn có khả năng chống phóng xạ, phòng ngừa nguy cơ ung thư… là một người bạn thiết yếu cho cuộc sống hiện đại.
Trà xanh tự nhiên giàu chất chống oxy hóa, bảo vệ chống lại các tác hại của các tia xạ trong cơ thể. Các tia xạ xảy ra trong cơ thể và có thể tăng quá trình lão hóa, ung thư và bệnh tim. Các chất chống oxy hóa trong trà xanh làm giảm nguy cơ ảnh hưởng của các tia xạ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh có thể làm giảm cholesterol, giảm khả năng gây ung thư, bệnh tim và những người bị viêm khớp. Đặc biệt, những nghiên cứu về trà xanh cũng đã chỉ ra rằng nó ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, đó là lý do tại sao trà xanh được coi như là một biện pháp phòng ngừa chống lại các loại ung thư khác nhau. Chất Polyphenon trong trà xanh không những giúp ngăn ngừa ung thư, loại bỏ tác hại của các gốc tự do, kể cả phóng xạ. Uống trà xanh hằng ngày rất có lợi cho cơ thể.
Với tác dụng có lợi cho sức khỏe, trà xanh đã được sử dụng phổ biến từ hàng trăm năm nay tại nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Nhật Bản, một trong những nước có tỷ lệ ung thư thấp nhất thế giới cũng là một trong những nước có tỷ lệ sử dụng trà xanh trên bình quân đầu người lớn nhất thế giới. Ở Việt Nam, trà xanh cũng là loại đồ uống được sử dụng từ lâu đời. Hiện nay, xu hướng sử dụng trà xanh cũng đang tăng lên. Thị trường đồ uống chiết xuất từ trà xanh cũng rất phong phú. Bên cạnh các loại trà xanh phơi khô, các nhà sản xuất tung ra thị trường nhiều loại trà xanh đóng chai tiện lợi như trà xanh Không Độ vị chanh, hay trà xanh Không Độ không đường hương lài.
Minh Khuê