Nhìn chung, thị trường đồ uống hiện nay đang có những chuyển biến mạnh mẽ. Người tiêu dùng có xu hướng sử dụng những loại thức uống chiết xuất từ thiên nhiên như từ trà xanh, thảo mộc, hoa quả để giải nhiệt cơ thể trong những ngày nắng nóng.. Chị Tâm, chủ cửa hàng tạp hóa ở phố Lò Đúc - Hà Nội cho biết, nếu như những năm trước đây, các loại nước ngọt có gas bán khá chạy thì thời gian gần đây, khách hàng của chị lại chọn mua những sản phẩm có thành phần tự nhiên thanh mát như trà xanh, trà thảo mộc, khiến cho lượng tiêu thụ hàng hoá của các mặt hàng này ngày càng tăng mạnh hơn. Thậm chí, chị cho biết phải trữ sẵn một lượng lớn các sản phẩm đỏ nếu không sẽ không cung cấp đủ nhu cầu tăng mạnh của người tiêu dùng vào mùa hè.
Lý giải về xu hướng tiêu dùng trên, các chuyên gia thị trường cho rằng, khi đời sống vật chất khá lên, người tiêu dùng bắt đầu chú trọng nhiều hơn đến sức khỏe. Họ nhận thức được rằng, những thói quen hàng ngày như ăn uống, ngủ, nghỉ, sinh hoạt… thiếu khoa học cùng với hệ quả của cuộc sống hiện đại ngày nay như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh... khiến con người rất cần các loại thực phẩm chức năng, đồ ăn thức uống chế biến từ thảo mộc để giúp bồi bổ cơ thể, giải độc, hạn chế quá trình lão hóa và tạo tinh thần luôn thoải mái để làm việc và lao động.
Trải nghiệm từ công dụng của 9 loại thảo mộc cho thấy: Kim ngân hoa giúp thanh can hoá, mát gan, tiêu độc – Hoa mộc miên tiết nhiệt, thanh mát – Sứ đỏ có vị ngọt tính bình – Sương sáo trong mát, ngọt lành – Cúc vàng thanh nhiệt giải độc – Bung lai giải trừ các tác nhân gây nhiệt – Kim ngân kháng khuẩn, giải độc, thanh sạch – Cam thảo ôn trung, hạ nhiệt – La hán quả giải khát sảng khoái. Công thức của 9 loại thảo mộc kết hợp tạo nên một thức uống ngon tuyệt lấy “cảm hứng” từ vị thuốc cổ truyền y học: Trà thảo mộc Dr. Thanh đặt mục tiêu chinh phục người tiêu dùng ở vị trí một thức uống giải khát duy nhất có khả năng giải nhiệt và thanh lọc cơ thể.. |
Nắm bắt được xu hướng này, các nhà sản xuất đã ngày càng hướng sự quan tâm tới các sản phẩm thiên nhiên, tốt cho sức khỏe. Vài năm trở lại đây, các hãng sản xuất nước giải khát tại Việt Nam đã nhanh chóng tung ra hàng loạt sản phẩm mới, với các thành phần chiết xuất từ thiên nhiên. Dạo qua thị trường, điều dễ nhận thấy là hầu hết các địa điểm bán nước giải khát tại Hà Nội, từ siêu thị, đại lý, cửa hàng, đến những quán nước vỉa hè, các loại nước uống có chiết xuất từ thiên nhiên như: Trà thảo mộc Dr.Thanh, Trà xanh Không độ… được bày bán khá nhiều và tiêu thụ cũng khá mạnh. Các loại đồ uống trên đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng thời nay, không chỉ giải khát, mà còn có thêm các tác dụng như thanh lọc, thanh nhiệt, giải độc.
Trà thảo mộc: lựa chọn tốt cho người tiêu dùng Từ xưa đến nay, không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, các loại thảo mộc đã được đánh giá là tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại thảo mộc không đơn giản vì đa số các loại thảo mộc nằm trong các vị thuốc đông y, muốn sử dụng phải biết rõ tính năng, công dụng, biết cách chế biến... Nhưng nay, nhờ công nghệ hiện đại và sự tham gia tích cực từ các doanh nghiệp sản xuất đồ uống với nghiên cứu chuyên sâu, tỉ mỉ, người tiêu dùng đã có cơ hội tiếp cận dễ dàng hơn, đơn giản hơn...
Theo PGS.TS Nguyễn Văn Minh – giảng viên Học viện Quân y – Chủ nhiệm đề tài “Nghiên cứu tính an toàn và một số tác dụng của Trà thảo mộc Dr.Thanh” cho biết, Trà thảo mộc Dr.Thanh có độ an toàn cao, có khả năng cải thiện chức năng gan, khả năng chống ôxi hóa và nhiều tác dụng khác. Đặc biệt, Trà thảo mộc Dr.Thanh có tác dụng rõ rệt đến hệ thần kinh trung ương, giúp tăng khả năng nhận thức và ghi nhớ, đồng thời tăng khả năng chú ý cũng như tốc độ xử lý thông tin. Về cơ bản, khi sử dụng trà thảo mộc Dr.Thanh, sẽ thấy cảm giác tỉnh táo, hoạt bát, đỡ mệt mỏi, ngủ ngon và ăn ngon hơn.
Phương Phương