Yên Bái tìm cách 'gỡ khó', đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm

Ngày 23/3, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, ông Đỗ Đức Duy đã chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành liên quan cùng 2 địa phương là thành phố Yên Bái và huyện Trấn Yên để bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đưa ra các phương án để đẩy nhanh tiến độ triển khai, thi công các công trình trọng điểm của tỉnh.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy chủ trì buổi làm việc. baoyenbai.com.vn

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy nhấn mạnh, để đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án trọng điểm của tỉnh, trong thời gian tới, các sở, ngành của tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với 2 địa phương tập trung ưu tiên giải quyết dứt điểm những vướng mắc liên quan đến giải phóng mặt bằng, khẩn trương phê duyệt điều chỉnh đo đạc bản đồ; phê duyệt giá đất bồi thường, bố trí tái định cư cho các hộ dân xong trong tháng 3 và đầu tháng 4/2019 để bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công đối với hai dự án đường nối Quốc lộ 32C và Quốc lộ 37 với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Về Dự án Hạ tầng kỹ thuật công viên Đồng Tâm, thành phố Yên Bái, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu chủ đầu tư sớm lựa chọn nhà thầu tư vấn, chỉ định thầu xong trước 30/3; báo cáo phương án điều chỉnh dự án trước 15/4; đồng thời đề nghị thành phố Yên Bái và Sở Tài nguyên - Môi trường phối hợp giải quyết dứt điểm bồi thường, giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư và hoàn thành kiểm kê xác định đơn giá đền bù, hỗ trợ, xong trước 31/3. 

Để khắc phục tình trạng chậm tiến độ và tăng cường quản lý chất lượng các công trình, dự án trọng điểm của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh  yêu cầu các sở, ngành liên quan tiếp tục thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tăng cường kiểm tra, thanh tra toàn diện những vấn đề liên quan đến tiến độ, chất lượng công trình cũng như đảm bảo an toàn lao động...

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, chủ đầu tư các dự án cần nghiêm túc chấn chỉnh các nhà thầu, tư vấn giám sát không đảm bảo tiến độ phê duyệt để đảm bảo các mốc thời gian cho từng đoạn tuyến gắn với giải phóng mặt bằng. Để bù đắp khối lượng chậm tiến độ, chủ đầu tư cần chỉ đạo đơn vị thi công bổ sung nhà thầu phụ, liên danh... để khắc phục; kiên quyết xử lý, thay thế các nhà thầu, tư vấn giám sát không bố trí đủ nhân lực, tuân thủ chất lượng theo quy định của pháp luật.

Đối với một số dự án khác như: Dự án đường Trạm Tấu - Bắc Yên, Dự án đường nối quốc lộ 32C với đường Âu Cơ, thành phố Yên Bái (hình thức hợp đồng BT), Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành và báo cáo Chính phủ để triển khai các bước theo quy định nhằm sớm triển khai các dự án trong thời gian tới.

Hiện nay một số dự án trọng điểm tỉnh Yên Bái đang chậm tiến độ như: Dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Tuần Quán; Dự án đường nối Quốc lộ 32C với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai liên quan đến giải phóng mặt bằng có tổng số 716 hộ bị ảnh hưởng; trong đó, địa bàn thành phố còn 35/289 hộ chưa được phê duyệt; 78/289 hộ chưa bàn giao mặt bằng; địa bàn huyện Trấn Yên còn 29/427 hộ chưa được phê duyệt; 87/427 hộ chưa bàn giao mặt bằng...

Đức Tưởng (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản