Xuất khẩu hàng phục vụ Tết giảm mạnh

Thời điểm này hàng năm, các đơn hàng xuất khẩu các loại thực phẩm và nguyên liệu phục vụ nhu cầu đón Tết Nguyên đán như: Bánh chưng, bánh tét, gạo nếp, lá dong, đậu xanh… đều dồn dập; tuy nhiên năm nay, việc xuất khẩu các mặt hàng này đều giảm mạnh.

Theo các cơ sở chuyên xuất khẩu hàng thực phẩm Tết, nguyên nhân chính dẫn đến lượng hàng giảm là do điều kiện kinh tế khó khăn nên đầu mối nhập khẩu đều thận trọng khi đăng ký lượng hàng nhập lớn… Mặt khác, đối tượng tiêu thụ chính những loại mặt hàng này là người Việt ở nước ngoài, song năm nay số Việt Kiều về nước ăn Tết đông hơn mọi năm cũng tác động đến lượng hàng xuất đi. “Do đó, đến thời điểm này hiện lượng bánh chưng các nhà nhập khẩu tại các nước châu Âu, Mỹ, Canađa… đăng ký mới chỉ đạt 21 tấn, ít hơn so với dịp Tết Tân Mão 2011 hơn 10 tấn.

Những loại nguyên vật liệu như lá dong, nếp, đậu xanh, dưa món… cũng đều giảm 60 - 70%” - ông Trần Thanh Toàn, chủ Cơ sở bánh chưng Trần Gia (Đồng Nai) cho hay. Tuy nhiên, ông Toàn cũng dự kiến giá xuất khẩu các mặt hàng sẽ điều chỉnh tăng lên từ 10 - 15% do chi phí đầu vào tăng vọt, đặc biệt là giá nhân công lao động đã tăng đến hơn 50% so với năm trước, chưa kể những yêu cầu gắt gao về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn gốc sản phẩm… từ các nước nhập khẩu.

Với mặt hàng hoa đào, theo ông Bùi Văn Sang - chủ nhân thung lũng hoa đào Mười Lời (Đà Lạt), hàng năm có nhiều người đặt hàng đào cắt cành, có thể gói trong thùng để làm quà biếu cho người Việt ở nước ngoài. Tuy nhiên, năm nay nguồn tiêu thụ này chậm hơn. Vì vậy, dự kiến Tết năm nay, đơn vị của ông đưa ra thị trường khoảng 600 gốc đào, nhưng chủ yếu tiêu thụ ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Hải Yên

Thị trường - Tài chính

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản