Xử lý nhiều hộ gian dối nhận tiền hỗ trợ tiêu huỷ dịch lở mồm long móng

Từ phản ánh của quần chúng nhân dân, các cơ quan chức năng huyện Phổ Yên tỉnh Thái Nguyên đã phát hiện ông Hà Văn Lược, xóm Mãn Chiêm, xã Hồng Tiến có biểu hiện gian dối trong nhận tiền hỗ trợ tiêu huỷ lợn lở mồm long móng (LMLM) và buộc ông Lược trả lại hơn 15 triệu đồng kinh phí hỗ trợ sai quy định.

Mặc dù đã được tiêm phòng đầy đủ vào cuối tháng 1 nhưng đến tháng 2/2011 đàn lợn của gia đình ông Lược vẫn bị chết hàng loạt do mắc bệnh LMLM. Để tiêu huỷ số lợn mắc bệnh, cán bộ thú y xã và trưởng xóm Mãn Chiêm đã thống nhất ký vào biên bản tiêu huỷ lợn cho gia đình ông Lược với tổng số lợn bị tiêu huỷ là 53 con có trọng lượng gần 1.700 kg. Cuối tháng 2/2011, gia đình ông Lược đã nhận đủ số tiền hỗ trợ gia súc bị tiêu huỷ do mắc LMLM là hơn 42 triệu đồng (đơn giá hỗ trợ 25.000 đồng/kg). Sau khi gia đình ông Lược nhận tiền hỗ trợ, người dân địa phương đã phản ứng gay gắt vì số lượng lợn tiêu huỷ của gia đình ông Lược là không chính xác. Do vậy, tổ công tác của huyện, xã và xóm buộc phải khai quật các hố chôn lợn, xác định lại số lợn đã tiêu huỷ. Đúng như phản ánh của bà con, trong tổng số 17 hố đã chôn lợn chết được đào lên thì chỉ có 15 hố có xác lợn và số lợn tìm thấy chỉ có 35 con, thiếu 18 con như biên bản tiêu huỷ ban đầu.

Theo tường trình của bà Đào Thị Tường Vy, Trạm trưởng Trạm thú y huyện Phổ Yên thì ông Lược đã vứt 12 con xuống hầm biogas, 3 con làm thức ăn cho gia súc khác, còn 3 con đã chôn vào 2 hố bị mất ... Sự việc vỡ lở, nhiều người mới được biết cách tính trọng lượng của lợn để chi tiền hỗ trợ thực hiện khá đại khái: với loại lợn to thì lấy 3 con cân lên lấy tổng trọng lượng để chia ra lấy trung bình, rồi lại nhân với tổng số con, loại lợn bé cũng thực hiện tương tự ... Tuy ông Lược đã trả lại tiền hỗ trợ cho số lợn gian dối nhưng dư luận ở xã Hồng Tiến vẫn nghi ngờ về sự minh bạch của cán bộ thú y xã, cán bộ chính quyền cơ sở trong thực hiện các quy trình tiêu huỷ gia súc LMLM và đòi hỏi cần xử lý nghiêm khắc trách nhiệm của những người liên quan.
Được biết, sau gần 3 tháng bùng phát dịch, toàn huyện Phổ Yên đã có trên 7.600 con gia súc của gần 2.600 họ ở 221 thôn, xóm thuộc 18 xã mắc bệnh LMLM; tổng số gia súc chết, tiêu huỷ lên tới gần 8.000 con.

Hoàng Thảo Nguyên

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản