Xe ôm kiếm tiền triệu nhờ thu mua gốc đào sau Tết

Sau Tết Nguyên đán, nhiều gốc đào, quất được các thợ cây thu gom sau đó bán lại cho các chủ vườn kiếm lời. Công việc tuy có phần vất vả nhưng bù lại cho thu nhập tốt, mỗi ngày làm việc chăm chỉ cũng thu được tiền triệu.

Chú thích ảnh
Sau Tết Nguyên đán, những gốc đào, quất hết giá trị sử dụng bị vứt lăn lóc khắp các ngõ, ngách… Đây được xem là “cơ hội vàng” để những người chuyên thu gom bán lại cho các chủ vườn đào.

  

Chú thích ảnh
Anh Nguyễn Văn Thanh (quê Nam Định), một người lái xe ôm, vừa "chuyển nghề" sang thu gom gốc đào vườn đào Nhật Tân (Hà Nội) cho biết: “Cứ sau Tết, tôi lại đi khắp các ngõ, ngách ở Hà Nội, thậm chí còn đến cả các tỉnh phụ cận để thu gom những gốc đào, quất. Có người bán rẻ, có nhà cho không. Chúng tôi thu gom về cho chủ vườn hoặc bán lại cho các vườn đào để chăm sóc chuẩn bị phục vụ mùa đào tiếp theo”.

  

Chú thích ảnh
Thu gom những xác đào là công việc phải đi nhiều nơi, khá vất vả, nhưng nếu chăm chỉ từ nay đến hết tháng Giêng cũng được hơn chục triệu đồng.  "Hôm nhiều hôm ít, mỗi ngày tôi cũng thu được hơn 1 triệu đồng. Như đợt sau Tết năm ngoái, tôi kiếm được gần 20 triệu đồng”, anh Nguyễn Văn Thanh cho hay.

  

Chú thích ảnh
Giá của các gốc đào, quất “hết đát” này khá rẻ, chỉ từ 200.000 - 500.000 đồng/ cây. Những gốc đào càng có tuổi đời lâu năm, dáng thế đẹp càng được trả giá cao, nhưng cao nhất cũng chỉ trên dưới 1 triệu đồng là mua được.

  

Chú thích ảnh
Trong khi đó, anh Ngô Văn Hải (24 tuổi, Hưng Yên) cho biết, năm nào cũng vậy, cứ sau Tết Nguyên đán anh lại tranh thủ vừa chạy xe ôm, vừa đi gom xác đào, quất cho các chủ vườn. "Từ hôm mùng 10 đến nay tôi thu mua và gom nhặt được khoảng gần trăm gốc đào, quất các loại. Trong đó, một phần là của các khách quen gọi điện cho cây, một phần thu nhặt từ các con phố, ngõ ngách ven đường”, anh Hải nói.

  

Chú thích ảnh
Với những người làm vườn, để có được một gốc đào già mất rất nhiều thời gian. Nếu làm theo cách thông thường là chiết cành hoặc nuôi gốc, phải mất vài ba năm. Gom những gốc đào mà người dân đã chơi hết Tết là cách phổ biến vài năm trở lại đây, vừa rẻ vừa rút ngắn thời gian.

  

Chú thích ảnh
Những cây đào vừa phục vụ cho người dân đón Tết được các chủ vườn cắt lá, tỉa cành, trồng lại để phục vụ cho vụ mùa tiếp theo.

    

Chú thích ảnh
Các động tác được thực hiện hết sức tỉ mỉ.

  

Chú thích ảnh
Các chủ vườn đào chia sẻ, để cây sinh trưởng và phát triển cũng như có dáng đẹp, việc chăm sóc ngay sau Tết là rất quan trọng.

    

Chú thích ảnh
Đất trồng đào cũng được chủ vườn chuẩn bị để chăm sóc cây. Mỗi xe đất kể cả công vận chuyển đến từng gốc đào khoảng 600.000-700.000 đồng. 

  

Chú thích ảnh
 Đất trồng đào thích hợp là đất phù sa. Chỗ trồng phải cao ráo, thoát nước tốt, nếu bị úng nước là đào chết. 

  

Chú thích ảnh
Chủ vườn đào Ngọc Loan chia sẻ: "Để có được dáng đào đẹp thường mất rất nhiều thời gian. Việc đầu tiên sau khi nhận lại đào từ những người thuê, chúng tôi phải cắt lá, tỉa cành. Quá trình chăm đào phải mất tới cả năm trời".

  

Lê Phú/ Báo Tin Tức

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản