Xây dựng thương hiệu cá ngừ đại dương Phú Yên

Sự vào cuộc của Nhà nước, doanh nghiệp và ngư dân sẽ góp phần nhanh chóng đưa thương hiệu cá ngừ đại dương của Phú Yên nói riêng và Việt Nam nói chung hòa nhập với thị trường thế giới, đem lại lợi ích kinh tế lớn cho đất nước.

Nhìn xa…

Để góp phần cùng tỉnh Phú Yên và cả nước đẩy mạnh khai thác, tiêu thụ cá ngừ đại dương, tiến tới xây dựng thương hiệu của địa phương và cho cả nước, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Vinh Sâm đang xúc tiến liên doanh với một số công ty Nhật Bản thành lập công ty liên doanh, lấy tên thương hiệu Cá ngừ đại dương Phú Yên dự định sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm nay.

Cá ngừ về bến tại cảng cá phường Đông Tác, thành phố Tuy Hòa, Phú Yên. Ảnh: Hồng Kỳ-TTXVN

Phó Chủ tịch Hiệp hội cá ngừ Phú Yên, Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Vinh Sâm Trịnh Thị Ngọc Sâm cho biết: Mục tiêu của Công ty liên doanh Cá ngừ đại dương Phú Yên là tổ chức thu mua, bảo quản, chế biến và xuất khẩu cá ngừ đại dương sang nước ngoài, trong đó chủ yếu là thị trường Nhật Bản. Trước hết, công ty sẽ tạo sự bình ổn giá thu mua nguyên liệu cho ngư dân, đồng thời đầu tư trước trang thiết bị đánh bắt hiện đại cho một số tàu chủ lực, để ngư dân có thể thăm dò, xác định địa điểm ngư trường có độ sâu 100 m nhằm tăng chất lượng đánh bắt cá.

Phú Yên là nơi hình thành nghề câu cá ngừ đại dương sớm nhất (năm 1994) so với các tỉnh duyên hải trong cả nước. Từ 10 năm trước, Phú Yên đã thành lập Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Vinh Sâm chuyên thu mua xuất khẩu sản phẩm này. Mặt khác, tỉnh cũng thành lập Hiệp hội cá ngừ đại dương Phú Yên nhằm hội nhập kinh tế quốc tế để phát triển bền vững.

… và vượt khó

Hiện tỉnh Phú Yên có đội tàu 700 chiếc trên 90CV, hàng năm khai thác từ 5.000-6.000 tấn cá ngừ. Tuy nhiên, nhìn chung các tàu khai thác cá ngừ đại dương của Phú Yên và các tỉnh duyên hải trong cả nước hầu hết đều có công suất và kích thước nhỏ, trang thiết bị thủ công, thiếu chuyên nghiệp trong đánh bắt kể cả xử lý, bảo quản. Nguồn vốn vay ưu đãi cho phát triển dài hạn còn hạn chế nên nghề câu cá ngừ đại dương đang có chiều hướng phát triển chậm lại, thậm chí nhiều tàu buộc phải chuyển sang khai thác nghề khác ít tốn kém hơn.

Đặc biệt, hiện nay tất cả các vùng biển khai thác cá ngừ đã được các tổ chức quốc tế quản lý chặt chẽ, trong khi nước ta chưa phải là thành viên của Ủy ban nghề cá Tây, Trung Thái Bình Dương (WCPFC). Do vậy, ngư dân và các doanh nghiệp Việt Nam đã và đang vấp phải nhiều rào cản về đánh bắt và xuất khẩu sản phẩm vào các thị trường đó.

Thực tế này đòi hỏi Việt Nam cần sớm thành lập hiệp hội cá ngừ đại dương để có tiếng nói chung nhằm hội nhập sâu kinh tế quốc tế. Mặt khác cần tăng cường phổ biến, tập huấn các quy định về cấp chứng nhận nghề cá bền vững của Hội đồng quản lý biển (MSC); cũng như hỗ trợ ngư dân về vốn đầu tư khai thác, chế biến, thông tin dự báo ngư trường...

Về phía doanh nghiệp chuyên hoạt động trong ngành nghề thu mua xuất khẩu cá ngừ đại dương, cần đầu tư xây dựng hệ thống kho lạnh giữ hàng, tổ chức tàu lớn mua gom sản phẩm kịp thời và cung ứng các nhu yếu phẩm cho ngư dân ngay trên biển để giảm chi phí, tăng hiệu quả kinh tế cho mỗi chuyến đánh bắt cá ngừ đại dương. Nhằm tăng khả năng tiêu thụ sản phẩm, các doanh nghiệp tập trung mở rộng thị trường xuất khẩu thông qua việc đẩy mạnh quan hệ hợp tác nước ngoài, tìm kiếm thêm thị trường và quảng bá giới thiệu rộng rãi sản phẩm. Cần sớm đưa Việt Nam gia nhập WCPFC; phát triển thương hiệu cá ngừ đại dương của Phú Yên nói riêng và Việt Nam nói chung trên thị trường quốc tế.

Để tăng khả năng đánh bắt và nâng cao chất lượng sản phẩm, Nhà nước cần tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ xăng dầu, bảo hiểm tàu và các thành viên cho ngư dân. Đồng thời, ngư dân cũng phải chủ động đầu tư trang thiết bị hiện đại, có hầm bảo quản tăng khả năng giữ lạnh cho cá trong quá trình đánh bắt dài ngày trên biển, đi đôi với việc thành lập các tổ đội tàu an toàn tăng khả năng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm... và giúp đỡ nhau khi gặp sự cố trên biển.

Văn Hào

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản