Vui Tết vẫn đảm bảo sản xuất vụ đông xuân

Những ngày này, nông dân các địa phương khắp cả nước vừa chuẩn bị đón Tết Nhâm Thìn vừa tranh thủ tiến hành công việc đồng áng cho một mùa vụ mới.

* Theo kế hoạch sản xuất vụ đông xuân 2011 - 2012, tỉnh Quảng Trị sẽ hoàn thành gieo cấy lúa trước Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, tại một số địa phương, nhiều diện tích ruộng vẫn còn bị ngập nước khiến việc gieo cấy không thể thực hiện được.

Tại huyện Hải Lăng, một trong những vùng lúa trọng điểm của tỉnh đang huy động mọi nguồn lực để tiêu úng nhằm đảm bảo lịch thời vụ gieo cấy. Bà Lê Thị Vinh, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, theo lịch thời vụ được bố trí, thời gian gieo cấy lúa của huyện tập trung từ ngày 11 đến 22/1, nhưng do ảnh hưởng của nhiều đợt không khí lạnh tăng cường, mưa rét kéo dài nên việc gieo cấy bị chậm lại. Đến nay, toàn huyện mới gieo cấy được 3.100ha/6.600 ha đạt 48% tổng diện tích. UBND tỉnh Quảng Trị đã có công văn gửi các đơn vị và các địa phương tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi vụ sản xuất đông xuân 2011-2012.

* Chi cục thuỷ lợi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Bình đã xây dựng các phương án đảm bảo cung cấp đủ nguồn nước theo tiến độ để gieo cấy lúa xuân đúng lịch thời vụ. Theo kế hoạch, tổng diện tích tưới tiêu vụ xuân hè của Thái Bình là 95.000 ha, trong đó lúa là 82.300 ha, màu là 12.700 ha...

Tổng khối lượng đào đắp làm thuỷ lợi vụ đông xuân năm nay toàn tỉnh đến thời điểm này đạt trên 10.600m3, tăng gấp 3 lần so với vụ đông xuân năm ngoái, đây là khối lượng làm thuỷ lợi đông xuân cao nhất từ trước đến nay. Bên cạnh đó, 2 công ty khai thác công trình thủy lợi Bắc và Nam Thái Bình đã xây dựng và triển khai tới tất cả các huyện, thành phố phương án điều hành nước trong suốt vụ xuân, đặc biệt là giai đoạn đổ ải, khắc phục tình trạng nước nguồn xuống thấp, mặn xâm nhập sâu.

* Lượng nước tại các hồ chứa trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đang thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước, do đó Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống hạn cho vụ đông xuân 2011-2012.

Trong những ngày trước, trong và sau Tết Nhâm Thìn, công ty bố trí người trực 24/24h để điều tiết nước hợp lý, tiết kiệm, thực hiện tưới luân phiên giữa các kênh trong hệ thống. Công ty tăng cường tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về tình hình khô hạn, thiếu nước để người dân cùng hợp tác và có biện pháp sử dụng nước tiết kiệm, hợp lý, đồng thời ngăn chặn kịp thời việc gieo trồng ngoài kế hoạch ở những vùng thường xuyên xảy ra thiếu nước. Bên cạnh đó, Công ty đã làm việc với lãnh đạo Nhà máy Thủy điện Đa Nhim, đề nghị Nhà máy bố trí sản xuất liên tục trong những ngày trước, trong và sau Tết, để đảm bảo lượng nước xả đạt 17 đến 18 mét khối/giây.

Vương Lợi, Lê Sơn, Đức Ánh

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản