Vietnam Airlines đề xuất mua Nhà ga T1 Nội Bài

Ngày 2/3, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải đề xuất được mua trực tiếp Nhà ga hành khách T1 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài theo định giá quy định hiện hành, nhằm quản lý điều hành và sử dụng phục vụ cho hành khách, chuyến bay của Vietnam Airlines đi/đến (quốc nội) sân bay Nội Bài.

Theo Chủ tịch Hội đồng thành viên Vietnam Airlines Phạm Viết Thanh, việc mua Nhà ga T1 sẽ tạo điều kiện cho hãng trực tiếp quản lý, sử dụng và tìm biện pháp giảm chi phí trong vận tải hàng không, nâng cao hiệu quả kinh doanh; linh hoạt và chủ động trong sắp xếp khai thác tại nhà ga; đồng thời quản lý và chịu trách nhiệm khai thác phòng chờ, các quầy và mặt bằng trong ga để nâng cao chất lượng, dịch vụ, thuận lợi cho hành khách.

Nhà ga T1 Nội Bài. Ảnh Bộ GTVT


“Tại nhiều nước trên thế giới, việc các hãng hàng không lớn có nhà ga riêng tại sân bay để phục vụ riêng các chuyến bay, hành khách của mình hiện nay rất phổ biến, phù hợp với chủ trương xã hội hoá cơ sở hạ tầng sân bay của Bộ GTVT", ông Phạm Viết Thanh nêu rõ.

Được biết, cách đây không lâu, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hàng không Vietjet Nguyễn Thanh Hùng cũng đã có văn bản gửi Bộ GTVT đề xuất được Bộ nhượng quyền khai thác thương mại toàn bộ Nhà ga hành khách T1 trong thời hạn 20 năm.

Trước đó, để tạo nguồn vốn đầu tư phát triển cho các dự án mới như cảng hàng không quốc tế Long Thành cũng như một số hạng mục đầu tư ở các sân bay khác nhằm phát triển chung cơ cấu hạ tầng GTVT, trong đó có hạ tầng hàng không, Bộ GTVT chủ trương xã hội hoá đầu tư cơ sở hạ tầng hàng không theo hình thức nhượng quyền khai thác, hoặc bán một số nhà ga hoặc cả sân bay.

Nhà ga T1 Nội Bài chỉ phục vụ các đường bay quốc nội, có diện tích 115.000 m2, công suất phục vụ 9 triệu hành khách/năm, gồm 19 cửa ra máy bay, 100 quầy thủ tục, 6 băng chuyền hành lý đến... Hiện tại, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài có 36 hãng hàng không trong nước và quốc tế đang hoạt động, với tần suất trung bình 340 chuyến bay/ngày.


Tiến Hiếu


loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản