Việt-Lào ký Hiệp định Thương mại song phương

Ngày 3/3 tại trụ sở Bộ Công Thương Lào ở thủ đô Viêng Chăn, được sự ủy quyền của Chính phủ hai nước, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào Khemmani Pholsena đã ký Hiệp định Thương mại giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào để thay thế Hiệp định Thương mại đã ký giữa hai nước hồi năm 1998. 

Phó Thủ tướng Lào (giữa) chứng kiến lễ ký hiệp định. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, văn kiện mới gồm 6 Chương, 16 Điều, sẽ có hiệu lực chính thức khi các bên hoàn tất việc trao đổi công hàm ngoại giao, xác nhận mỗi bên đã hoàn thành các thủ tục nội bộ cần thiết.

Với hiệp định này, Việt Nam và Lào xóa bỏ thuế quan cho hơn 95% mặt hàng có xuất xứ từ hai nước. Ngoài ra, hai bên thống nhất các ưu đãi thuế nhập khẩu mà Việt Nam dành riêng cho Lào đối với một số mặt hàng đặc biệt sẽ được xem xét, xử lý trong Hiệp định Thương mại biên giới (dự kiến đàm phán và ký trong năm 2015).

Phát biểu tại lễ ký, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết sau khi có hiệu lực, Hiệp định Thương mại mới giữa hai nước sẽ không chỉ tạo cơ sở pháp lý, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại hàng hóa và dịch vụ mà còn góp phần tích cực vào việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam và Lào trong thời gian tới. Hiệp định này tạo cơ sở pháp lý để quan hệ thương mại song phương phát triển ổn định, lành mạnh, phù hợp với quy định quốc tế và thế mạnh của mỗi nước, tương xứng với quan hệ hữu nghị và hợp tác đặc biệt giữa hai Đảng, hai Chính phủ và nhân dân hai nước; mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp hai nước; phát huy tối đa lợi thế của mỗi bên; phù hợp với các cam kết quốc tế của mỗi nước trong tiến trình hội nhập khu vực và thế giới.


Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Somsavat Lengsavat, đã thay mặt Bộ Chính trị và Chính phủ Lào khẳng định việc ký Hiệp định thương mại giữa hai nước lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm triển khai kết quả chỉ đạo của Lãnh đạo hai nước cũng như kết quả của cuộc họp Ủy ban liên chính phủ lần thứ 37 giữa Việt Nam và Lào, đồng thời yêu cầu các bộ ngành có liên quan phối hợp chặt chẽ với bộ chủ quản để việc triển khai Hiệp định đạt kết quả mà hai bên đã đề ra.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản