Việt Nam-Anh thúc đẩy quan hệ hợp tác

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, khóa họp lần thứ 8 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Anh về Hợp tác Kinh tế và Thương mại (JETCO) đã diễn ra chiều 2/3 tại thủ đô London, Vương quốc Anh.

Cuộc họp được chủ trì bởi Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh Hugo Swire và Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa nhằm tìm kiếm những động lực mới thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Quang cảnh khóa họp JETCO. Ảnh: Đỗ Sinh (P/v TTXVN tại Anh)


Bày tỏ mong muốn các lĩnh vực hợp tác mà Anh ưu tiên thúc đẩy với Việt Nam như giáo dục, năng lượng và hạ tầng tài chính sẽ đạt được nhiều tiến bộ trong thời gian tới, Quốc vụ khanh Swire khẳng định khóa họp JETCO 8 là cơ hội quan trọng để rà soát lại tất cả các lĩnh vực hợp tác trên tinh thần Đối tác chiến lược mà hai nước đã xây dựng và làm việc tích cực trong suốt 8 năm qua.

Ông cũng chia sẻ rằng trong chuyến thăm Việt Nam dự Đối thoại Đối tác chiến lược Việt Nam - Anh, ông đã thấy được khao khát phát triển kinh tế của Việt Nam và chính sách ưu tiên cho giáo dục của chính phủ, cho rằng đây là những tiền đề quan trọng để đặt nền tảng cho một tương lai thịnh vượng.

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cho biết hai bên đã giải quyết được 5 trong 8 vấn đề đặt ra tại khóa họp JETCO 7. Trong đó, hai bên đã giải quyết được tốt vấn đề chống buôn lậu; nâng cao kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực hạt nhân dân sự; Bộ Tư pháp và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội đã trao đổi và hợp tác để nâng cao năng lực và thi hành quyết định của trọng tài nước ngoài, cập nhật thông tin về quyết định thi hành trọng tài...; về hợp tác giáo dục, ngày 2/10/2014, hai bên đã chứng kiến lễ ra mắt Viện nghiên cứu Đào tạo Việt - Anh tại Đại học Đà Nẵng.

Liên quan các vấn đề còn tồn tại, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cho biết theo cam kết với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Việt Nam đang xây dựng luật cho phép các hãng dược nước ngoài phân phối độc quyền tại Việt Nam.

Về chứng chỉ thuyền viên, Việt Nam mong muốn phía Anh tiếp tục có tác động hoặc phối hợp để có thể triển khai thỏa thuận công nhận chứng chỉ chuyên môn cho thuyền viên Việt Nam. Về sở giao dịch hàng hóa, hai bên cũng đã làm việc và trao đổi kỹ năng, kỹ thuật, phương thức vận chuyển, lưu kho hàng hóa và các vấn đề kỹ thuật khác.

Hiện các sở giao dịch hàng hóa tại Việt Nam đang trong quá trình hoàn tất các thủ tục kỹ thuật để có thể đi vào hoạt động. Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đề nghị hai bên tiếp tục trao đổi, cung cấp thông tin để tăng cường cơ hội hoạt động hợp tác phát triển, mua bán thông qua sở giao dịch.TTXVN/Tin tứcBất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản