Việt Nam dự hội nghị tại Anh về bảo vệ trẻ em trực tuyến

Theo phóng viên TTXVN tại London, nhận lời mời của Bộ Nội vụ Anh, đoàn đại biểu Việt Nam do Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, dẫn đầu đã tham dự Hội nghị cấp cao về bảo vệ nạn nhân của tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em trực tuyến diễn ra trong hai ngày 10-11/12 tại thủ đô London, Vương quốc Anh.


Trong phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May cho rằng sự ra đời của mạng toàn cầu (Internet) 25 năm qua đã biến đổi mạnh mẽ cuộc sống của nhân loại trong cách thức chúng ta giao thiệp, trao đổi thông tin, giải trí, mua sắm hay kinh doanh. Trên thế giới hiện có 3 tỷ người sử dụng Internet và đến cuối năm nay sẽ có tới 44% hộ gia đình trên toàn cầu có kết nối Internet tại nhà. Nhưng cùng lúc, công nghệ giúp nhân loại trên toàn thế giới xích lại gần nhau này cũng đang bị sử dụng cho các mục đích độc hại. Bên cạnh nhiều mặt tích cực, Internet đang tạo cơ hội cho những kẻ bất lương chia sẻ các tài liệu đồi trụy, bao gồm cả những hình ảnh khiêu dâm trẻ em. Internet giúp những kẻ này liên lạc với trẻ em, nói chuyện và thậm chí lạm dụng các bé. Bà May cũng đề cập tới hàng triệu hình ảnh và video lạm dụng tình dục trẻ em đang trôi nổi trên mạng và cần có các biện pháp mạnh được phối hợp chặt chẽ để bảo vệ trẻ em cũng như tấn công truy quét tội phạm lạm dụng tình dục trẻ em trực tuyến.


Tại hội nghị, các đại biểu đã chia nhóm thảo luận nhiều nội dung liên quan việc xác định và bảo vệ nạn nhân; báo cáo và gỡ bỏ các hình ảnh đồi trụy khỏi Internet và tăng cường hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật. Với tư cách chủ nhà hội nghị, Anh đang đi tiên phong trong cuộc chiến chống tội phạm lạm dụng tình dục trẻ em trực tuyến bằng việc đặt Cơ quan Tình báo chính phủ (GCHQ) và Cơ quan phòng chống tội phạm quốc gia (NCA) vào trung tâm cuộc chiến xóa bỏ "nơi ẩn náu số của những kẻ lạm dụng trẻ em". Trong bài phát biểu quan trọng tại hội nghị này, Thủ tướng Anh David Cameron cho biết sự kết hợp giữa kỹ năng công nghệ của GCHQ với năng lực điều tra của NCA sẽ giúp phân tích những hình ảnh lạm dụng trẻ em ẩn chứa trên các "trang web đen". Ông cũng nhấn mạnh cam kết toàn cầu của hơn 30 nước cải thiện việc theo dõi và truy bắt những kẻ dâm ô trẻ em. Một quỹ bảo vệ trẻ em trị giá 50 triệu bảng Anh cũng sẽ được lập để giúp đỡ các nạn nhân.


Trước khi tham dự hội nghị, Thứ trưởng Lê Quý Vương đã có cuộc làm việc với Tổng Giám đốc NCA Keith Bristow và Giám đốc Điều hành NCA David Almond. Thứ trưởng Lê Quý Vương bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và NCA cũng như các cơ quan thực thi luật pháp của Anh ngày càng phát triển tốt đẹp và đi vào chiều sâu. Hai bên đã hợp tác hiệu quả trong việc xây dựng các văn bản hợp tác, di trú, trao đổi đoàn các cấp, tư pháp và phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, đặc biệt là ngăn chặn hoạt động nhập cư bất hợp pháp, chống tội phạm ma túy, tội phạm hình sự nghiêm trọng như giết người, bắt cóc tống tiền, lạm dụng tình dục trẻ em...


Nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm giữa hai nước, Thứ trưởng Lê Quý Vương đề xuất hai bên cần tăng cường chia sẻ thông tin tội phạm, thiết lập đường dây nóng nhằm cung cấp và xử lý thông tin kịp thời, hiệu quả, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nâng cao năng lực cán bộ, nghiên cứu tiến tới đàm phán ký kết Hiệp định dẫn độ, Bản ghi nhớ về trao đổi thông tin tội phạm tài chính, rửa tiền và các văn bản liên quan trong thời gian sớm nhất nhằm tạo cơ sở pháp lý quan trọng cho các hoạt động hợp tác song phương phòng chống tội phạm. Thứ trưởng Lê Quý Vương cũng bày tỏ mong muốn phía Anh tăng cường hỗ trợ Bộ Công an về trang thiết bị, phương tiện, kinh phí và giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng ngừa tội phạm công nghệ cao, thống kê tội phạm, công tác quản lý xuất nhập cảnh.


TTXVN/Tin Tức

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản