Việt Nam và Liên minh Hải quan kết thúc vòng 6 đàm phán FTA

Chiều 20/6, tại thành phố Sochi, LB Nga, đã kết thúc tốt đẹp vòng 6 đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan (Nga, Belarus, Kazakhstan).         

Vòng đàm phán lần này diễn ra từ 16/6, các nhóm công tác của Việt Nam và Liên minh Hải quan (CU) đều đặt quyết tâm giải quyết dứt điểm các vấn đề còn tồn đọng để sớm hoàn tất các nội dung của Hiệp định đúng dự kiến vào cuối năm nay.          

Các cuộc đàm phán được chia làm 8 nhóm gồm Thương mại hàng hóa; Dịch vụ; Đầu tư và Di chuyển thể nhân; Quy tắc xuất xứ; Mua sắm chính phủ; Phòng vệ Thương mại; Hợp tác về Hải quan và Thuận lợi hàng hóa thương mại; Sở hữu trí tuệ và Các vấn đề về Pháp lý và Thể chế… Ở mỗi nội dung cụ thể, các thành viên tham gia đàm phán đã khẩn trương trao đổi thẳng thắn, trực tiếp những khía cạnh còn chưa thống nhất, đồng thời đã thu hẹp đáng kể những khác biệt ở nội dung Hợp tác về Hải quan Quy tắc xuất xứ Sở hữu trí tuệ…

Với các vấn đề có nội dung chủ yếu mang tính kỹ thuật, đòi hỏi thêm thời gian đàm phán như Quy tắc xuất xứ Mở cửa thị trường về Thương mại Hàng hóa Thương mại dịch vụ đầu tư và Di chuyển thể nhân, hai bên đã thể hiện thiện chí, nỗ lực để có cách tiếp cận chung bảo đảm nguyên tắc cân bằng lợi ích.         

20-6 Hai trưởng đoàn Đàm phán ký kết Biên bản kết thúc Vòng đàm phán thứ 6. Ảnh: Duy Trinh/TTXVn


Phát biểu tại phiên bế mạc, sau đánh giá tổng kết của hai trưởng đoàn đàm phán kỹ thuật Đặng Hoàng Hải và Andrey Tochin, hai Trưởng đoàn đàm phán là Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng phụ trách Thương mại Ủy ban Kinh tế Á–Âu Andrey Slepnev đánh giá cao những kết quả quan trọng đạt được tại vòng 6 này, vòng đàm phán được coi là khá quyết định để kết thúc đúng dự kiến tiến trình đàm phán vào cuối năm nay.

Hai Bộ trưởng cũng giao nhiệm vụ cho các nhóm đàm phán tiếp tục trao đổi giữa kỳ để thống nhất toàn bộ nội dung còn tồn tại trước khi diễn ra vòng đàm phán thứ 7 vào tháng 9 tới và hoàn tất vào cuối năm nay.        


TTXVN/Tin tức  
                            
loading...
loading...
Tin khác
  • Ngư dân vay vốn ưu đãi đóng tàu vỏ sắt

    Ngư dân vay vốn ưu đãi đóng tàu vỏ sắt

    06:11 ngày 21/06/2014

    Mới đây, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký kết với tỉnh Bình Định và Công ty CP Thủy sản Bình Định triển khai chương trình đóng mới tàu vỏ sắt, giúp ngư dân vươn khơi xa đánh bắt hải sản. Tổng số tàu được đóng mới theo chương trình này là 27 tàu.

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản