Việt Nam - Trung Quốc thúc đẩy thương mại nông sản

Chiều 18/6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có cuộc làm việc với Tổng cục Hải quan Trung Quốc nhằm phát triển thương mại nông sản giữa Việt Nam - Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Xe chở hàng nông sản của doanh nghiệp làm thủ tục thông quan tại Cửa khẩu quốc tế đường bộ Kim Thành (Lào Cai). Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam, từ đầu năm, Trung Quốc có thay đổi một số quy định trong nhập khẩu hàng hóa như: truy xuất nguồn gốc, an toàn thực phẩm… Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tích cực phối hợp với các bộ ngành và hải quan Trung Quốc thông tin về các quy định trong nhập khẩu nông lâm thủy sản. Hiện doanh nghiệp hai nước đều có nhu cầu xuất nhập khẩu nông sản rất lớn, tuy nhiên với những quy định mới, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa nắm được các thủ tục.

Trước nhu cầu của doanh nghiệp, trong chuyến công tác lần này của đoàn Tổng cục Hải quan Trung Quốc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế về trao đổi thông tin, nghiệp vụ về an toàn thực phẩm, kiểm dịch động thực vật, các quy định về quản lý, kiểm soát xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản vào ngày 20/6 tới tại TP Hồ Chí Minh. 

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết, hiện đã có trên 300 doanh nghiệp đăng ký tham dự hội thảo. Hai bên sẽ thông tin các quy định về xuất khẩu khẩu nông lâm thủy sản giữa hai nước cho các doanh nghiệp, địa phương. Qua đây, các doanh nghiệp Việt Nam có thể nắm được quy trình để thực hiện theo đúng quy định, từ đó tập trung xây dựng vùng nguyên liệu để truy xuất nguồn gốc, đảm bảo chất lượng sản phẩm để xuất khẩu sang Trung Quốc.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam mong muốn hội thảo sẽ góp phần thay đổi tư duy trong sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong việc đảm bảo đúng quy định cũng như nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh sản phẩm.

Thời gian tới, xuất khẩu nông lâm thủy sản giữa hai nước sẽ tăng cao, như vậy sẽ kèm theo nhiều phát sinh cần giải quyết kịp thời. Thứ trưởng Trần Thanh Nam hy vọng, hai bên có những cơ chế để có thể trao đổi thông tin thường xuyên hơn, giải quyết kịp thời những vướng mắc mà doanh nghiệp hai gặp phải.

Bà Long Yushan, Cục Hải quan Nam Ninh, Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết, tại hội thảo sắp tới, các cơ quan chức năng của Trung Quốc sẽ thông tin đến các doanh nghiệp về quy định trong quản lý, kiểm dịch động thực vật, đặc biệt là sữa, thủy sản và trái cây. Hội thảo lần này là cơ hội tăng cường trao đổi thông tin giữa các cơ quan của hai bên và cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc hiểu rõ các quy định, thủ tục về kiểm dịch. 

Bà Long Yushan cũng mong muốn hai bên sẽ làm tốt việc hướng dẫn cho doanh nghiệp tiếp cận thị trường, hiểu rõ yêu cầu thị trường để thúc đẩy thương mại bền vững giữa hai nước.

Năm 2018, Việt Nam xuất khẩu nông lâm thủy sản sang Trung Quốc đạt 8,6 tỷ USD. Việt Nam cũng nhập khẩu nông sản từ Trung quốc với giá trị 2,47 tỷ USD. Năm 2018, có 3 mặt hàng nông sản của Việt Nam xuất sang Trung Quốc đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD  là rau quả, cao su, gỗ và sản phẩm gỗ. Tính đến hết tháng 4/2019, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 2,64 tỷ USD, giảm 8,3% so cùng kỳ năm 2018.

Hiện nay, Việt Nam đã có 9 loại quả tươi được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc gồm: thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm và măng cụt. Ngày 26/4/2019, hai nước đã ký Nghị định thư về mở cửa thị trường cho trái măng cụt và Nghị định thư về xuất khẩu sản phẩm sữa của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đang đề nghị phía Trung Quốc thúc đẩy nhanh tiến trình mở cửa thị trường cho trái cây của Việt Nam như: sầu riêng, chanh leo, bơ, bưởi, dừa, na, roi và sản phẩm tổ yến, khoai lang, thạch đen…

Trung Quốc vừa công bố miễn thuế nhập khẩu trong khuôn khổ Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc với mức thuế cơ bản là 0% cho 33 mặt hàng thủy sản được miễn thuế vào Trung Quốc như: tôm hùm, tôm sú, tôm biển, cá tuyết, nghêu, cá tra đông lạnh, cá basa, cá nục gai, cá ngừ đại dương, cá basa... 

Hiện nay, có 701 doanh nghiệp thủy sản của Việt Nam được phép xuất khẩu vào Trung Quốc. Việt Nam đang tiếp tục đàm phán và đề nghị Trung Quốc mở cửa thị trường cho một số sản phẩm như: nghêu, cá rô phi, cua, cá ngừ…

Bích Hồng (TTXVN)
Xúc tiến tiêu thụ, xuất khẩu nông sản an toàn sang Trung Quốc
Xúc tiến tiêu thụ, xuất khẩu nông sản an toàn sang Trung Quốc

Sáng 18/6, tại thành phố Lạng Sơn, UBND tỉnh Sơn La tổ chức hội nghị xúc tiến tiêu thụ, xuất khẩu nông sản an toàn của địa phương này sang thị trường Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN