Việt Nam đạt thành tựu ấn tượng trong việc giảm nghèo

Nhân dịp sang thăm Việt Nam để chuẩn bị cho Hội nghị Thường niên lần thứ 44 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Hà Nội vào tháng 5/2011, chiều qua (1/3), ông Haruhiko Kuroda (ảnh), Chủ tịch ADB đã trao đổi với báo chí xung quanh công tác chuẩn bị và nội dung của hội nghị lần này.


Xin ông cho biết nội dung chính của hội nghị lần này là gì? Ông đánh giá thế nào về công tác chuẩn bị của Việt Nam?

Trước hết, tôi xin cảm ơn Việt Nam đã đứng ra đăng cai tổ chức hội nghị này. Tôi cũng rất ấn tượng với công tác chuẩn bị của Việt Nam cho hơn 3.000 đại biểu, các tổ chức xã hội, doanh nghiệp... của các nước tới tham dự. Hội nghị sẽ là cơ hội hiếm có để đại biểu thấy được sự thay đổi của Việt Nam trong những năm vừa qua, trong đó thành tựu quan trọng nhất là tốc độ giảm nghèo ấn tượng từ 58% vào năm 1993 xuống 10% cuối năm 2010.

Nội dung chính của hội nghị lần này sẽ thảo luận các vấn đề liên quan đến kinh tế trong khu vực. Trong đó, trọng tâm là triển vọng kinh tế ngắn hạn của các nền kinh tế mới nổi ở châu Á - Thái Bình Dương, áp lực lạm phát đang gia tăng. Hội nghị cũng bàn về xu hướng tăng trưởng nhanh, các vấn đề trung hạn và dài hạn của các nền kinh tế châu Á. Theo đó, sự tăng trưởng kinh tế nhanh là điều quan trọng, cần thiết nhưng tăng trưởng kinh tế phải mang tính toàn diện và mang lại lợi ích cho toàn dân, có tính bền vững về mặt môi trường, giảm nhẹ tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu.

Như ông nói, hầu hết các nước châu Á đang gặp phải các vấn đề lạm phát cao, theo ông các nước châu Á cần làm gì để kiềm chế lạm phát?

Theo tôi, châu Á cần phải theo đuổi một xu hướng tăng trưởng bền vững và cân đối hơn. Mặc dù tăng trưởng chủ đạo bởi xuất khẩu dẫn dắt tăng trưởng kinh tế nhanh, giảm nghèo nhanh nhưng thực tế ở Mỹ và châu Âu cũng đang gặp nhiều khó khăn và họ tăng trưởng chậm lại trong vòng những năm tới. Do vậy, nền kinh tế mới nổi phải tự cân đối lại tăng trưởng của mình, tập trung nhiều hơn vào thị trường nội địa và trong khu vực. Hiện nay, Việt Nam đã thực hiện cân đối vấn đề này.

Ngoài ra, Chính phủ Việt Nam vừa công bố 6 nhóm giải pháp để kiềm chế lạm phát như: Thắt chặt chính sách tiền tệ, tài khóa... Đây là nỗ lực của chính phủ và sẽ phát huy tác dụng trong thời gian tới, giúp nền kinh tế Việt Nam cân đối và bền vững hơn.

Ngoài ra, Việt Nam hiện đã trở thành một quốc gia có thu nhập trung bình, ở mức trên 1.000 đô la Mỹ/năm. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức phát triển nên viện trợ từ bên ngoài cho Việt Nam vẫn rất cần thiết. ADB sẽ tiếp tục viện trợ cho Việt Nam về kinh tế, tài chính, xây dựng cơ sở hạ tầng, giáo dục và một số chính sách xã hội khác để Việt Nam phát triển hơn nữa và cải thiện được đời sống của người dân.


Ông đánh giá thế nào về sự thay đổi của Việt Nam trong những năm vừa qua?

Việt Nam đã đạt được những thành tựu ấn tượng trong việc giảm nghèo, tốc độ tăng trưởng đã đem lại đời sống tốt hơn cho người dân. Bên cạnh đó, Việt Nam đã nhanh chóng vươn lên từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu với một gói kích thích kinh tế có hiệu quả và thời gian rút lại cũng hợp lý. Trong hợp tác khu vực và hội nhập khu vực, Việt Nam đóng một vai trò quan trọng, là đối tác tích cực trong nhiều chương trình. Chúng tôi cũng vui mừng về sự tiến bộ của Việt Nam.

Tuy nhiên, Việt Nam cần phải theo dõi chặt chẽ lạm phát, việc giảm lạm phát đòi hỏi chính phủ phải có nỗ lực thống nhất và đưa ra một số điều chỉnh, hạ bớt mục tiêu tăng trưởng ngắn hạn, ổn định kinh tế vĩ mô. Và hơn nữa là cải cách trong khu vực Nhà nước. ADB sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong các vấn đề này. Vừa qua, ADB đã thông qua khoản hỗ trợ tài chính trị giá 1 tỷ đô la để giúp cho 3 triệu người dân Việt Nam dùng nước sạch.

Hữu Vinh
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN