Việt Nam đánh giá cao tiềm năng hợp tác với vùng Viễn Đông-Nga

Bên lề Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ nhất diễn ra tại thành phố Vladivostosk của LB Nga, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cùng đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn đã có hàng loạt cuộc gặp với lãnh đạo của Nga, bàn về triển vọng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với khu vực này.

Ngày 5/9, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đoàn Việt Nam đã gặp Thống đốc vùng Primorye, ông Vladimir Miklushevsky. Trong cuộc gặp, Thống đốc Miklushevsky bày tỏ cảm ơn đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ nhất, ông cho biết ngoài tài nguyên thiên nhiên phong phú, vùng Viễn Đông đã hình thành nhiều điều kiện phát triển ưu đãi nhằm tạo điều kiện cho cả các nhà đầu tư Nga lẫn nước ngoài hợp tác đôi bên cùng có lợi.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng (phải) tại cuộc gặp với Bộ trưởng Năng lượng Nga A. Novak. Ảnh: Duy Trinh/TTXVN


Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng chúc mừng ông Miklushevsky về tổ chức thành công Diễn đàn Kinh tế phương Đông. Bộ trưởng cho rằng sự quan tâm tới khu vực Viễn Đông có thể thấy rõ qua số lượng đại biểu tham dự. Tuy nhiên, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng thừa nhận Nga và Việt Nam chưa tận dụng hết các các tiềm năng hợp tác về thương mại và kinh tế. Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, quan hệ hai nước đang phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư, song tiềm năng còn rất lớn, cụ thể là tiềm năng hợp tác với vùng Viễn Đông của Nga. Bộ trường Vũ Huy Hoàng ghi nhận chính phủ Nga đặc biệt quan tâm phát triển vùng Viễn Đông và Việt Nam có thể hợp tác với khu vực này trong các lĩnh vực như năng lượng, chế biến gỗ, dệt may, nông nghiệp cũng như xuất khẩu nông sản. Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đặc biệt nhấn mạnh tới vai trò của cảng tự do Vladivostok trong việc thông thương hàng hóa xuất khẩu sang Việt Nam và ngược lại đồng thời bày tỏ mong muốn chính quyền Primorye sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào khu vực này.

Ông Miklushevsky cho biết khu vực Primorye quan tâm tới phát triển công nghiệp nhẹ và mời Việt Nam tham gia Khu kinh tế phát triển năng động (TOR) Nadezhdinskaya diện tích hơn 800ha. Ngoài ra, ông cũng cho biết Primorye quan tâm đến dự án chế biến gỗ và nông nghiệp đồng thời giới thiệu TOR Mikhailovskyi.

Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng đã mời Thống đốc Miklushevsky và các doanh nhân Primorye tới thăm Việt Nam để thảo luận về triển vọng hợp tác.

Trước đó ngày 4/9, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cùng lãnh đạo Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) đã gặp Bộ trưởng Năng lượng Nga Aleksandr Novak thảo luận việc triển khai các biện pháp tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, cụ thể là các dự án dầu khí tại Việt Nam và LB Nga, đặc biệt là khả năng hợp tác sâu hơn trong lĩnh vực dầu khí và cung ứng than, một số dự án nhiệt điện tại Việt Nam. Hai bên bày tỏ hài lòng với kết quả đạt được thời gian vừa qua, đồng thời khẳng định hợp tác năng lượng trong thời gian tới tiếp tục là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất trong hợp tác kinh tế giữa LB Nga với Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên TTXVN bên lề hội nghị, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết: "Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu và cạnh tranh về đầu tư và thương mại trên thế giới ngày càng gay gắt thì với tiềm năng, lợi thế và những bước đi rất đúng đắn, LB Nga tiếp tục khẳng định sẽ hợp tác có hiệu quả với các đối tác trên thế giới. Tôi nghĩ đây là thông điệp rất đáng chú ý với thế giới. Ngoài ra phía bạn cũng nhân dịp tổ chức diễn đàn muốn giới thiệu về tiềm năng, khả năng hợp tác của vùng Viễn Đông, vùng có diện tích tự nhiên hơn 6 triệu km2 với khoảng 6 triệu dân, tiềm năng rất lớn khoáng sản rất nhiều, điều kiện vận tải đường thủy rất thuận lợi, rất gần với các nền kinh tế lớn trên thế giới và khu vực. Đoàn Việt Nam sang lần này ngoài việc tham gia các hoạt động chính của Diễn đàn, cũng mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam với vùng Viễn Đông của LB Nga. Chúng ta đã có những thỏa thuận bước đầu với chính phủ LB Nga cũng như chính quyền khu vực Viễn Đông, đó là tập trung nghiên cứu khả năng các doanh nghiệp Việt Nam có thể đầu tư vào những dự án trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, công nghiệp chế biến, công nghiệp nhẹ, công nghiệp sử dụng lao động, một số dự án góp phần cung cấp nguyên liệu trở lại cho sản xuất tại Việt Nam. Đoàn Việt Nam đã có một số cuộc gặp rất đáng chú ý. Trước hết là cuộc gặp với Phó Thủ tướng, Đại diện của Tổng thống Nga tại Viễn Đông và Bộ trưởng phát triển kinh tế vùng Viễn Đông của LB Nga. Nội dung các cuộc trao đổi này đều xoanh quanh việc làm thế nào để trong thời gian tới những mong muốn của chính phủ 2 bên trở thành hiện thực trong việc tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào các dự án đầu tư theo chính sách ưu tiên đầu tư của LB Nga và vùng Viễn Đông".

Được biết tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần này, đoàn Việt nam có số lượng đông thứ 5, sau Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore.

Duy Trinh (P/v TTXVN tại Moskva)

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản