Việt Nam đã nỗ lực giảm tác động của lạm phát

Ngày 10/5 tại Hà Nội, ông John Hendra, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc đã gặp gỡ phóng viên báo chí để chia sẻ về các vấn đề phát triển ở Việt Nam sau 5 năm công tác tại Việt Nam.

Ông John Hendra nhận định: Giống như nhiều quốc gia châu Á khác, Việt Nam đã và đang phải đối mặt với áp lực lạm phát nặng nề hơn so với các khu vực khác trên thế giới. Ông John Hendra cho rằng: Nghị quyết 11 của Chính phủ là một bước ngoặt không chỉ trong hoạch định chính sách mà còn trong tư duy chính sách. Lần đầu tiên trong vòng nhiều năm qua, tăng trưởng không còn được coi là ưu tiên trước mắt nữa. Điều này thể hiện sự đồng thuận ngày càng cao đối với yêu cầu chuyển hướng trọng tâm từ "số lượng" sang "chất lượng" của tăng trưởng và phát triển.

Chính phủ rất chủ động, tích cực trong việc sử dụng các yếu tố lãi suất và sự mất giá tiền tệ nhằm giải quyết lạm phát. Tuy nhiên, các áp lực liên quan đến việc giảm tỷ giá hối đoái giữa đồng Việt Nam và đồng ngoại tệ, dự trữ ngoại tệ thấp và thâm hụt thương mại cao vẫn là những mối quan ngại lớn. Ngành tài chính tiếp tục là một ngành có nguy cơ cao do tăng trưởng tín dụng ở mức rất cao và tình trạng này cần được kiềm chế một cách cẩn trọng. Mục tiêu giảm tăng trưởng tín dụng xuống dưới 20% đáng được hoan nghênh, song cần đặt ra một chỉ tiêu thấp hơn và cụ thể hơn và cần đặt trọng tâm vào việc giảm tăng trưởng tín dụng ở các doanh nghiệp nhà nước chứ không phải ở khối doanh nghiệp tư nhân, cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nguyễn Hồng Điệp
loading...
loading...
Tin khác
  • Cảnh giác với mật ong giả ở Cà Mau

    Cảnh giác với mật ong giả ở Cà Mau

    11:23 ngày 10/05/2011

    Hiện nay trên thị trường tỉnh Cà Mau nơi đâu cũng bày bán mật ong với nhiều lời rao là mật ong nguyên chất, mật ong thứ thiệt được lấy từ rừng U Minh Hạ. Giá cả cũng rất vô chừng, có nơi bán ra 80.000 đồng/lít, có nơi bán 100.000 đồng/lít, trong khi giá mật ong nguyên chất là 200.000 đồng/lít.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản