Ứng dụng công nghệ nuôi cấy mô phục vụ sản xuất nông nghiệp

Khoai tây là một trong những cây vụ đông được trồng tại Nam Định. Do không chủ động được nguồn giống, cây dễ bị nhiễm bệnh, thoái hóa nên năng suất và sản lượng của loại cây này thường không ổn định. Nhờ những tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhất là công nghệ nhân giống bằng nuôi cấy mô, những điểm yếu đó dần được khắc phục, giúp bà con yên tâm sản xuất, mở rộng diện tích.

Theo ông Vũ Xuân Trung, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ Nam Định), khoai tây là một trong nhiều cây trồng đã được nhân giống thành công trên địa bàn bằng công nghệ nuôi cấy mô. Công nghệ này giúp nhân nhanh giống cây trồng với số lượng lớn, sạch bệnh, năng suất cao, đồng đều về mặt di truyền, đáp ứng yêu cầu của sản xuất nông nghiệp quy mô lớn.

Với cơ sở vật chất kỹ thuật do Dự án "Thúc đẩy sản xuất khoai tây tại Việt Nam" của Chính phủ Đức hỗ trợ xây dựng, mỗi năm Trung tâm sản xuất từ 50.000-70.000 củ khoai tây siêu nguyên chủng, nguyên liệu để sản xuất giống nguyên chủng và giống xác nhận phục vụ cho canh tác đại trà trên đồng ruộng. Lượng giống do Trung tâm cung cấp hiện đáp ứng khoảng 30% tổng diện tích trồng khoai tây vụ đông trên địa bàn tỉnh. Từ những thửa ruộng triển khai trồng thử nghiệm tại một số hợp tác xã thuộc huyện Vụ Bản, Trực Ninh và Giao Thủy, diện tích trồng giống khoai tây sạch bệnh ngày một mở rộng ra các địa phương khác trong tỉnh.

Ngoài việc ứng dụng thành công công nghệ nuôi cấy mô sản xuất giống khoai tây sạch bệnh, đến nay, trung tâm đã sản xuất thành công một số giống cây cảnh, cây ăn quả như: Lan Hồ điệp, lan Đenzo, lan Vanda, lan Vũ nữ, chuối ngự, chuối tiêu hồng… đáp ứng yêu cầu về giống cây trồng cho các địa phương sản xuất nông sản hàng hóa ở trong và ngoài tỉnh. Mới đây, trung tâm đã ký hợp đồng cung cấp giống chuối tiêu hồng cho một công ty tại tỉnh Phú Thọ. Hiện nay, trung tâm đang tập trung nhân lực để phát triển quy mô nhân giống cây bằng nuôi cấy mô, trong đó trước mắt ưu tiên cây khoai tây để giải quyết nhu cầu về giống cho nông dân trong tỉnh. Bên cạnh đó, trung tâm đang triển khai Dự án xây dựng mô hình sản xuất giống và trồng lan Hồ Điệp thương phẩm. Trong thời gian tới, cùng với việc nhân cấy giống các loại cây có giá trị kinh tế phục vụ sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, trung tâm tiến hành đào tạo cán bộ ứng dụng khoa học công nghệ trong các lĩnh vực khác như sử dụng nuôi cấy mô để bảo tồn, phục tráng và lựa chọn các giống cây đặc sản địa phương bị thoái hóa.

Hữu Chiến

loading...
loading...
Tin khác

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản